Quỳ gối và Ân sủng: Giáo hội quỳ gối cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho tội lạm dụng tình dục
famillechretienne.fr, Gaultier Bès, 2025-09-14
Các lạm dụng ảnh hưởng đến Giáo hội dẫn đến thái độ quỳ gối song song với sự phát triển của các dự tòng. Tác giả Gaultier Bès đặt câu hỏi về sự trùng hợp và cùng tồn tại của hai thái độ này.
“Những kẻ làm hư trẻ em không nên được rước lễ nữa.” Những lời lẽ gay gắt này không đến từ một hiệp hội đấu tranh chống tội phạm ấu dâm, cũng không phải từ Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp, nhưng từ Công đồng Elvira năm 305. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay, do tình trạng thiếu linh mục và nhân danh một tầm nhìn thiên vị về Lòng Thương Xót (nhưng cũng do các nạn nhân), những kẻ phạm tội lạm dụng tình dục đôi khi được phục hồi nhanh chóng, với nguy cơ cho rằng vấn đề không quá nghiêm trọng.
Nhưng những tai tiếng đáng buồn này – cần nhớ lại lời Chúa Giêsu đã phán về tội phạm trên trẻ em! – chúng ta không được phép làm lu mờ công trình của ân sủng. “Etiam peccata”: ngay cả từ tội lỗi, Thiên Chúa vẫn có thể mang lại điều tốt lành. Ngài đã biến Thập Giá thành nguồn mạch Cứu Độ đó sao?
Mùa gặt bất ngờ
Trong ngôi làng sinh thái, gần đây chúng tôi đã hân hoan chào đón ngài. Nói về số lượng dự tòng ngày càng tăng, chúng tôi hỏi ngài hiểu như thế nào về mùa gặt bất ngờ này. Câu trả lời của ngài vẫn còn đọng lại trong tôi suốt mùa hè. “Tôi chỉ có thể lưu ý sự gia tăng này trùng với thời điểm các giám mục quỳ gối tại Lộ Đức tháng 11 năm 2021.”
Tất nhiên, ít dự tòng nào nhận ra mối liên hệ này, nhưng tôi vui mừng nghĩ rằng Chúa Thánh Thần sẽ thoải mái hơn trong một cộng đoàn cúi mình hơn là trong một tổ chức cứng nhắc. Đó là bài học của Thánh Gioan Tẩy Giả: hãy hạ mình xuống để Ngài được lớn lên (Ga 3:30). Đó là lý do vì sao trong Thánh lễ, chúng ta hát Kinh Thương Xót trước Kinh Vinh Danh. Sứ mệnh của chúng ta không phải là bảo vệ danh tiếng một cách triệt để nhưng phục vụ một vương quốc công lý và bác ái. Vì vậy, thay vì cứ khăng khăng sai lầm, đôi khi chúng ta phải khiêm nhường đấm ngực, tránh hai thái cực là áy náy và chối bỏ. Vì vinh quang lớn lao hơn của Chúa.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch