Đức Phanxicô biết các linh mục có khuynh hướng đồng tính nhưng họ “thánh thiện”

176

Đức Phanxicô biết các linh mục có khuynh hướng đồng tính nhưng họ “thánh thiện”

cath.ch, I.Media, 2024-06-13

Linh mục James Martin mong người đồng tính được hội nhập tốt hơn trong Giáo hội

Theo linh mục Dòng Tên người Mỹ James Martin, Đức Phanxicô biết “có nhiều chủng sinh và linh mục có khuynh hướng đồng tính nhưng họ tốt lành, thánh thiện, sống độc thân”. Gần đây vấn đề này đã tạo nhiều tranh cãi khi ngài dùng từ ngữ xúc phạm.

Sau buổi nói chuyện với Đức Phanxicô ở Nhà Thánh Marta ngày 12 tháng 6, với sự đồng ý của ngài, linh mục Martin nói nhận xét của ngài trên X-Twitter. Linh mục đặc biệt lo mục vụ cho người đồng tính và chuyển giới và đã gặp Đức Phanxicô nhiều lần, linh mục cho biết: “Một lần nữa, ngài công nhận mục vụ của tôi với người LGBTQ, ngài cho thấy tình yêu của ngài với cộng đồng LGBTQ. Thật là một niềm vui lớn lao khi được ngài chúc lành nhân kỷ niệm 25 năm ngày chịu chức của tôi.”

Cộng đồng LGBTQ bị xúc phạm

Đức Phanxicô ca ngợi công việc mục vụ của các tu sĩ Dòng Tên trong quá khứ. Tuy nhiên, vào cuối tháng 5, ngài đã làm cộng đồng LGBTQ phẫn nộ khi ngài dùng từ ngữ “frociaggine” với người đồng tính. Ngài chỉ trích việc có nhiều người có khuynh hướng đồng tính vào chủng viện. Vatican cho rằng đây là lỗi dịch thuật vì tiếng Ý không phải là tiếng mẹ đẻ của ngài. Đầu tháng 6, tranh cãi lại dấy lên khi ngài nhắc lại thuật ngữ này một lần nữa trong một cuộc phỏng vấn riêng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Những nhận xét “xúc phạm” của giáo hoàng có đúng lúc không?

Sự bối rối ở Rôma sau những nhận xét mới của Đức Phanxicô về người đồng tính