Các thần học gia trên thế giới về Rôma chuẩn bị cho Thượng hội đồng cuối năm

53

Các thần học gia trên thế giới về Rôma chuẩn bị cho Thượng hội đồng cuối năm

Vatican đang đẩy nhanh việc chuẩn bị cho Phiên họp toàn thể vào cuối tháng 10 của Thượng hội đồng về Tương lai Giáo hội. Từ ngày 4 đến ngày 14 tháng 6, các thần học gia sẽ làm việc theo hướng này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2024-06-04

Đại hội đồng Thượng Hội đồng ngày 5 tháng 10 năm 2023, tại Vatican. ANDREAS SOLARO / AFP

Cuộc họp bắt đầu ngày 4 tháng 6 và kéo dài trong 10 ngày. Khoảng 15 thần học gia từ khắp nơi trên thế giới về Rôma chuẩn bị cho cuộc họp mang tính quyết định về tương lai Giáo hội như Đức Phanxicô mong muốn. Họ làm việc đằng sau cánh cửa đóng kín tại trụ sở trung ương Dòng Tên tại Rôma, trên cơ sở tài liệu mà sau đó sẽ trở thành văn bản làm việc của Thượng hội đồng tháng 10.

Tiếp theo công việc này, Tài liệu làm việc được phát triển sẽ hướng dẫn suy tư cho 364 nghị phụ, nghị mẫu của Thượng hội đồng từ ngày 2 đến ngày 27 tháng 10.

Bảng câu hỏi và nhóm làm việc

Các thần học gia làm việc dựa trên các câu trả lời của các giám mục trên khắp thế giới gởi đến sau Phiên họp toàn thể đầu tiên tháng 10 năm 2023. Bảng câu hỏi này chia sẻ các sáng kiến đồng nghị địa phương, đồng thời đặt các câu hỏi về “sáng kiến cụ thể để tạo tính đồng nghị”.

Trong mười ngày ở Rôma, các thần học gia làm việc theo nhóm đã được thành lập vào giữa tháng 3, để suy ngẫm về việc quản trị Giáo hội. Họ tập trung vào “bộ mặt truyền giáo thực sự” của Giáo hội địa phương (giám mục, các cơ quan đại diện), “các nhóm Giáo hội” (địa vị của các hội đồng giám mục), của “Giáo hội phổ quát” (vai trò của Giáo triều, đại kết, các Giáo hội Phương Đông), “phương pháp đồng nghị” và “vị trí của Giáo hội đồng nghị trong truyền giáo”.

Mười nhóm làm việc

Đức Phanxicô xin họ thành lập 10 nhóm làm việc để giải quyết các chủ đề được thảo luận trong Đại hội đồng đầu tiên năm 2023, nhưng sẽ không còn được giải quyết năm 2024. Những nhóm này thảo luận việc  lắng nghe tiếng kêu của người nghèo, sứ mệnh truyền giáo trong bối cảnh kỹ thuật số, tiêu chuẩn lựa chọn ứng viên cho chức giám mục hoặc  phân định về các vấn đề gây tranh cãi về giáo lý, mục vụ và đạo đức, thành quả của hành trình đại kết trong các thực hành của Giáo hội.

Các thành viên trong các nhóm sẽ báo cáo tiến độ phản ánh của họ vào tháng 10, nhưng họ cũng có nhiều thời gian để đưa ra kết luận họ và sẽ phải hoàn thành trước tháng 6 năm 2025. Theo thông tin chúng tôi, công việc của họ chỉ mới bắt đầu và danh sách thành viên của các nhóm chưa được Rôma xác nhận. Một quan chức cấp cao giải thích: “Đó là món quà của Đức Phanxicô dành cho người kế nhiệm ngài. Ngài mở đầu tranh luận và giáo hoàng tiếp theo sẽ có trách nhiệm quyết định.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch