Đức Phanxicô xin lỗi sau khi dùng từ ngữ xúc phạm người đồng tính

293

Đức Phanxicô xin lỗi sau khi dùng từ ngữ xúc phạm người đồng tính

fr.aleteia.org, I.Media, 2024-05-28

Ngày 28 tháng 5, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: “Giáo hoàng không bao giờ có ý xúc phạm hoặc nói những thuật ngữ kỳ thị người đồng tính, ngài xin lỗi những người cảm thấy mình bị xúc phạm khi dùng một từ ngữ do bên thứ ba báo cáo.”

Khi phát biểu sau cánh cửa đóng kín trong buổi họp khoáng đại của các giám mục Ý cách đây vài ngày, ngài đã dùng từ frociaggine (làm tình bằng hậu môn) mang tính xúc phạm của người Ý để ám chỉ các chủng sinh đồng tính trong chủng viện. Lời nói của ngài được trang web Dagospia đăng, sau đó các nhật báo La Repubblica Corriere della Sera đăng lại.

Khó hiểu với việc “đi ra ngoài lề” này

Trong cuộc họp, Đức Phanxicô trả lời một câu hỏi liên quan đến vấn đề đồng tính trong các chủng viện đang được các giám mục Ý nghiên cứu. Trong một hướng dẫn năm 2005, Vatican kêu gọi “không nhận vào chủng viện, vào các dòng tu những người có khuynh hướng đồng tính nặng hoặc ủng hộ cái gọi là văn hóa đồng tính”. Theo nhật báo La Repubblica, Đức Phanxicô nhắc lại, ngài kiên quyết phản đối việc nhận người đồng tính vào chủng viện, sợ rằng sau này họ sẽ có “cuộc sống hai mặt” khi vẫn tiếp tục sống đời sống đồng tính của mình.

Những nhận xét này và việc ngài dùng từ ngữ có hàm ý rất xúc phạm frociaggine đã làm cho các quan sát viên ở Vatican “khó hiểu”. Trong hành lang Vatican, người ta lấy làm tiếc về “từ ngữ quá đáng” này của ngài.

Nhưng một nguồn tin Vatican tiết lộ với I.Media: “Đây không phải là biểu hiện khinh thường của ngài. Tiếng Ý không phải là tiếng mẹ đẻ của ngài, ngài có thể dùng một từ nước ngoài mang ‘ý nghĩa mà ngài hiểu’, như thế theo ngài sẽ không có hàm ý xúc phạm. Sự quá đáng đáng tiếc này không nói lên suy nghĩ của ngài. Ngài luôn có tư duy tiến bộ về việc đón nhận người đồng tính, ngài đã mở cửa.”

Vào thời điểm mà đồng tính đã thành thước đo phổ quát cho mọi thứ và mọi người, sẽ không có gì ngạc nhiên khi một lời nói, một suy nghĩ dù nhỏ nhất không phù hợp với xã hội đều bị giới truyền thông soi mói và ném đá! Quyền lực của người đồng tính nam và LGBT+ được các thế lực toàn cầu chống kitô giáo tài trợ, đó là một cỗ máy điều khiển bằng hơi nước, ai nhúng tay vào sẽ có nguy cơ tay bị nghiến nát. Còn việc nghĩ rằng có 50% linh mục đồng tính… “người ta” lấy những con số quá đáng để nói những gì họ muốn nói. Đó là tinh thần của thời đại. Nhưng “người ta” này là ai?

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Lời nói gây sốc của Đức Phanxicô về các chủng sinh đồng tính trong các chủng viện Ý