Chân phước Carlo Acutis và các giai thoại

72

Chân phước Carlo Acutis và các giai thoại

Qua lời tâm sự của bà Antonia Salzano Acutis, mẹ của chân phước Carlo Acutis, chúng ta biết một số giai thoại về vị thánh sắp được phong thánh nay mai. Ngày thứ năm 23 tháng 5, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Phanxicô sẽ triệu tập một Công nghị để phong thánh chân phước Carlo Acutis.

Các giai thoại về cuộc đời Chân phước Carlo Acutis

– Từ khi còn nhỏ, Carlo Acutis luôn tôn kính bí tích Thánh Thể, bất cứ lúc nào Carlo thấy nhà thờ, Carlo đều đi vào chào Chúa.

– Tên “Carlo-Charles” là tên của gia đình, ông cố mang tên Carlo.

– Khi Carlo ba tuổi, Carlo thích vào nhà thờ để đứng trước Nhà Tạm và Thánh giá Chúa Giêsu.

– Carlo rước lễ lần đầu năm 7 tuổi, từ đó Carlo đi lễ mỗi ngày, chầu Thánh Thể trước hoặc sau thánh lễ.

– Khi đi chơi đâu, việc đầu tiên là Carlo đi tìm nhà thờ, tìm càng sớm càng tốt để gặp Chúa. Carlo không xếp hàng dài cả cây số để nghe nhạc hoặc xem bóng đá. Với Carlo, bí tích Thánh Thể là trên hết, là xa lộ lên thiên đàng của Carlo.

– Carlo không sợ chết, Carlo xem cái chết là khởi đầu một cuộc sống mới vì chính lúc này là lúc chúng ta thật sự ở gần Chúa.

– Khi đề cập đến cái chết, Carlo nói đây là điều chúng ta phải nhìn nhận, không phải cái này là bất tử cái kia là không. Tất cả chúng ta đều phải lên đồi Gôngôta.

– Khi còn nhỏ, Carlo nói mình sẽ chết vì bệnh bạch cầu cấp tính.

– Khi ông ngoại mất, Carlo nghĩ ông ngoại còn ở luyện ngục và hết lòng cầu nguyện để ông ngoại sớm được lên thiên đàng.

– Vài tháng trước khi qua đời và sức khỏe còn tốt, Carlo quay một đoạn video 10 giây trên điện thoại di động thông báo về cái chết của mình: “Tôi đã được định trước phải chết.”

– Tôi xét mình về thái độ của tôi với thầy cô, bạn bè và người thân. Tôi hiểu hoán cải không phải là một quá trình dễ dàng cho mọi người: Điều cần thiết là phải bớt đi cái tôi để có nhiều chỗ cho Chúa.

– Hàng tuần Carlo đều đi xưng tội.

– Carlo rất kính mến Đức Mẹ.

– Mẹ Carlo chỉ đến nhà thờ ba lần trong đời: ngày rước lễ lần đầu, ngày Thêm sức và ngày rửa tội Carlo. Bà cho biết: “Tôi giống như người tin lành, tôi nghĩ mọi thứ đều mang tính biểu tượng, không có sự hiện diện cụ thể. Carlo đã giúp tôi hiểu. Tôi nợ Carlo rất nhiều, Carlo là người cứu tinh nhỏ của tôi. Carlo giúp tôi hiểu có sự hiện diện đích thực của Chúa trong Thánh Thể.”

– Trước khi qua đời, Carlo nói với mẹ, mẹ sẽ làm mẹ lại. Bốn năm sau, năm 2010 bà sinh đôi: Michele và Francesca.

Marta An Nguyễn

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis