Đức Phanxicô có thể đi họp hội nghị COP28 ở Dubai

81
Đức Phanxicô có thể đi họp hội nghị COP28 ở Dubai
cath.ch, I.Media, 2023-10-19
Đức Phanxicô gặp ông Sultan Ahmed al-Jaber, chủ tịch COP28 ngày 11 tháng 10 – 2023 tại Vatican.  
Ngày thứ năm 19 tháng 10, hãng tin Reuters cho biết Đức Phanxicô có thể đi dự hội nghị khí hậu quốc tế được tổ chức tại Dubai từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12. Tại đó, ngài sẽ đưa ra lời kêu gọi ngăn chặn thảm họa khí hậu, một tiếng kêu mà ngài vừa mới nhắc lại trong tông huấn Laudate Deum được công bố ngày 4 tháng 10.
Đây sẽ là lần đầu tiên một giáo hoàng tham dự hội nghị của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu kể từ khi hội nghị này được thành lập năm 1995. Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin cho biết trong một sự kiện tổ chức ở Rôma ngày thứ tư, Đức Phanxicô muốn đến Dubai, nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra lúc này. Theo các nguồn tin khác của Vatican, xác suất ngài dự sự kiện được tổ chức từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 là 90%.
Đức Phanxicô xem việc bảo vệ môi trường là một trong những điểm quan tâm lớn trong triều giáo hoàng của ngài. Ngày 11 tháng 10, ngài đã tiếp Quốc vương Ahmed al-Jaber, Chủ tịch COP28, trong buổi tiếp kiến tại Vatican.
Theo nguồn tin được I.Media tham khảo, chuyến đi tới đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất này đang được xem xét. Trang tin The Pillar đưa tin buổi tiếp kiến ngày 30 tháng 11 với những người tổ chức Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon sẽ bị hủy do một “chuyến đi bất ngờ của giáo hoàng”.
Đây sẽ là lần đầu tiên một giáo hoàng tham gia một hội nghị của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu. Tháng 10 năm 2021, các giám mục Scotland thông báo Đức Phanxicô sẽ tham dự hội nghị COP26 tại Glasgow nhưng chuyến đi này đã không thành. Năm 2015, việc soạn thảo thông điệp Laudato si’ về “bảo vệ ngôi nhà chung” đã được đẩy nhanh để có thể xuất bản trước hội nghị COP21 ở Paris.
Trong tông huấn Laudate Deum công bố ngày 4 tháng 10, ngài kêu gọi các chính trị gia và những người bác bỏ sự tồn tại của cuộc khủng hoảng khí hậu hãy xem xét các bằng chứng khoa học không chối cãi cho thấy hành tinh này có thể gần đến điểm hủy hoại.
Tông huấn này tiếp nối Thông điệp Laudato si’ năm 2015, được thúc đẩy qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã xảy ra kể từ đó, mà ngài gọi là “tiếng kêu phản kháng” của Trái đất.
Ngài nói trong tông huấn: “Một thất bại ở Dubai sẽ làm thất vọng lớn lao và sẽ gây nguy hiểm cho tất cả những gì đã đạt được cho đến nay. Các hình thức ràng buộc của quá trình chuyển đổi năng lượng phải hiệu quả, hạn chế và dễ kiểm soát. Chỉ bằng cách cụ thể này thì mới có thể giảm đáng kể lượng khí carbon dioxide và kịp thời tránh được những tệ nạn tồi tệ nhất.”
Chuyến đi tới Dubai này sẽ là chuyến đi thứ hai của Đức Phanxicô đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tháng 2 năm 2019, ngài đã đến thủ đô Abu Dhabi để ký với Đại Imam của Al-Azhar, Ahmed Al-Tayeb, tài liệu về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình trên thế giới và hòa bình.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch