Ngày Thế Giới Trẻ 2023: một tụ họp theo hình ảnh của Đức Phanxicô?

55

Ngày Thế Giới Trẻ 2023: một tụ họp theo hình ảnh của Đức Phanxicô?

Đức Phanxicô sẽ tham dự Ngày Thế Giới Trẻ lần thứ tư của ngài  từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8 tại Lisbon. Nếu giáo hoàng là trọng tâm của việc tập họp thì bảo trợ của ngài bị hạn chế trong tổ chức. Dấu ấn của ngài với ngày này chủ yếu ở cách ngài trực tiếp ngỏ lời với giới trẻ.

la-croix.com, Cécile Merieux, 2023-08-02

Các tình nguyện viên làm việc bên cạnh tấm áp phích của Đức Phanxicô tại trụ sở của Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon ngày 14 tháng 6 năm 2023. PATRICIA DE MELO MOREIRA/AFP

Ngày Thế Giới Trẻ đầu tiên của Đức Phanxicô là ỏ Rio de Janeiro, Brazil, tháng 7 năm 2013, chỉ bốn tháng sau khi ngài được bầu chọn và hoàn toàn không làm xáo trộn việc chuẩn bị cuộc gặp mặt, vì phần lớn đã được chuẩn bị dưới triều Đức Bênêđictô XVI.

Năm 2016, Đức Phanxicô dự Ngày Thế Giới Trẻ ở quê hương Đức Gioan-Phaolô II, Krakow, Ba Lan. Tháng 1 năm 2019, ngài về Panama Châu Mỹ Latinh để tham dự Đại hội.

Bài đọc thêm: “Tôi sẽ trở lại với sự trẻ trung”

Năm 2023 với Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon, đây là Đại hội lần thứ tư của ngài. Như thế ngài có mang một màu sắc đặc biệt nào cho Đại hội Giới trẻ Thế giới kể từ khi ngài được bầu chọn và đặc biệt là cho người ở Bồ Đào Nha không?

Một vai trò hạn chế của giáo hoàng

Ông Charles Mercier, giảng viên lịch sử đương đại tại Đại học Bordeaux và là tác giả quyển sách sách tham khảo về Đại hội Giới trẻ Thế giới cho biết: “Có một huyền thoại cho rằng giáo hoàng quyết định mọi việc”. Theo ông, giáo hoàng có một vai trò khá hạn chế trong việc tổ chức và lập chương trình cho sự kiện này. Ông nêu rõ: “Các công thức không phát triển theo ảnh hưởng của các giáo hoàng, nhưng là của các nhà tổ chức địa phương, những người thích ứng với những Ngày Thế Giới Trẻ và tổ chức theo cách riêng của họ.”

Mô hình của Đại hội Giới trẻ Thế giới là sự tiếp nối, với một cấu trúc đã được sắp xếp hợp lý trong nhiều năm qua. Giáo hoàng giữ quyền phân xử, nhưng ngài không phải là động cơ của dự án. Tuy nhiên ngài có thể can thiệp vào các cuộc trao đổi của các ban tổ chức địa phương qua bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống.

Các nhiệm vụ được Rôma ấn định bao gồm các yếu tố cụ thể và các điểm nổi bật không thay đổi trong suốt cả tuần. Tuy nhiên, các điều chỉnh được thực hiện theo mỗi triều, tùy thuộc vào tính cách của mỗi ngài. Một số theo dõi rộng lớn đã được thực hiện từ các ngày Đại hội đầu tiên của Đức Gioan-Phaolô II: giới thiệu một ngày ở cấp giáo phận, kéo dài công thức, ghi tên trả tiền…

Một màu sắc của Đức Phanxicô?

Mặt khác đã có vấn đề về tính lâu dài của Ngày Thế Giới Trẻ khi người sáng lập của ngày này qua đời, vì ngài là hiện thân của sự quy tụ các bạn trẻ này. Và các vị kế nhiệm ngài đã cầm đuốc theo cách riêng của họ. Đức Bênêđictô XVI đã dành nhiều thì giờ hơn cho việc suy niệm, chầu và xưng tội với giáo hoàng. Còn với Đức Phanxicô, cách tiếp xúc trực tiếp của ngài là sức hấp dẫn thực sự với các bạn hành hương trẻ tuổi.

Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon 2023: Mười lời khuyên của Đức Phanxicô cho các bạn trẻ

Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh đến chiều kích sinh thái sau khi ngài phát hành Thông điệp Laudato si’ của ngài. Dưới triều của ngài, hệ sinh thái toàn diện được nhấn mạnh trong việc tổ chức và truyền thông của Đại hội Giới trẻ Thế giới. Các bạn trẻ của thế hệ đương đại rất quan tâm đến vấn đề này. Ông Charles Mercier làm dịu bớt ảnh hưởng của giáo hoàng trong lĩnh vực này: “Chắc chắn sự nhạy cảm của thế hệ trẻ sẽ làm cho ban tổ chức cân nhắc đến chủ đề này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Các Ngày Thế Giới Trẻ thử nghiệm giới hạn của các giáo hoàng lớn tuổi

Đức Phanxicô tại Ngày Thế Giới Trẻ: “Đi về tôi sẽ trẻ trung hơn”