Carlo Acutis, chân phước bảo trợ Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon

103

Carlo Acutis, chân phước bảo trợ Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon

Chân Phước Carlo Acutis ©lisboa2023.org, Người yêu mến Thánh Thể

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2023-07-21

Chân phước Carlo Acutis (1991-2006), 15 tuổi, người Ý, chứng nhân của “hạnh phúc đích thực” (theo lời của Đức Phanxicô) đã được chọn là một trong 13 nhân vật bổn mạng của Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon. Qua đời chỉ sau 72 giờ phát hiện ra bệnh bạch cầu, chân phước Carlo Acutis rất gắn bó với Thánh Phanxicô Assisi, trước khi qua đời Carlo đã xin an nghỉ trong thành phố của ngài.

Ngày 10 tháng 10 năm 2020, khi chào mừng lễ phong chân phước của Carlo Acutis, Đức Phanxicô nhấn mạnh, “chứng từ của Carlo cho giới trẻ ngày nay cho thấy, hạnh phúc thực sự được tìm thấy khi đặt Thiên Chúa lên hàng đầu và phục vụ Ngài  nơi người anh em chúng ta, đặc biệt là những người thấp hèn”.

Đức Phanxicô nói về Carlo, ám chỉ cách Carlo phục vụ người nghèo trong các bếp súp và những người lang thang trên đường phố: “Người yêu mến Thánh Thể này đã nắm bắt được nhu cầu của thời đại mình, vì nơi những người yếu đuối nhất, Carlo đã thấy khuôn mặt của Chúa Kitô.”

Trong tông huấn Đức Kitô Sống gởi giới trẻ năm 2019, Đức Phanxicô nêu gương Carlo: “Đúng là thế giới kỹ thuật số có nguy cơ làm các con thu mình, sống cô lập trong niềm vui trống rỗng. Nhưng các con đừng quên, có những người trẻ sáng tạo, đôi khi rất xuất sắc trong lãnh vực này. Đó là điều mà thanh niên đáng kính Carlo Acutis đã làm.”

Carlo Acutis sinh ngày 3 tháng 5 năm 1991 tại London, nước Anh, trong một gia đình gốc Ý. Sau khi anh chào đời, gia đình dọn về Milan, nước Ý, tại đây Carlo theo học trường các nữ tu Dòng Marcelline, sau đó là trường trung học của các cha Dòng Tên. Anh làm việc trong giáo xứ Santa Maria Segreta ở Milan, quan tâm đến các vấn đề của những người xung quanh mình. Anh có năng khiếu đặc biệt về máy tính, đã làm cho bạn bè, giáo viên hoặc kỹ sư của anh thán phục: anh mê lập trình máy tính, tạo trang web, dàn dựng phim. Anh thiết kế tạp chí cho trẻ em, làm thiện nguyện giúp người bệnh và người già, tổ chức các cuộc triển lãm về các chủ đề đức tin.

Đặc biệt anh đăng trên Internet 120 phép lạ Thánh Thể được chính thức công nhận ở Ý và ở những nơi khác.

Kể từ khi rước lễ lần đầu năm 7 tuổi, anh chưa bao giờ bỏ lễ hàng ngày. Anh nói: “Luôn được hiệp nhất với Chúa Giêsu là mục tiêu của đời con.” Và “tất cả khi sinh ra đều là bản gốc, nhưng nhiều người khi chết lại chết dưới dạng bản sao, con không muốn là bản sao”. Với anh, “rước lễ là xa lộ lên thiên đàng”.

Carlo nói: “Đức Mẹ Fatima là người phụ nữ duy nhất đời con”, anh lần chuỗi Mân Côi hàng ngày và đi xưng tội mỗi tuần một lần.

Đặc biệt anh kính mến Thánh Phanxicô và thành phố Assisi, anh hay đến thành phố này mỗi mùa hè, nguyện vọng cuối cùng của anh là được chôn cất ở đây.

Tháng 9 năm 2006, anh bị mắc bệnh bạch cầu loại M3. Cho đến lúc đó, Carlo là một thiếu niên rắn rỏi khỏe mạnh. Anh bình thản đón nhận căn bệnh, thấy đây là dịp anh vâng theo ý Chúa.

Chưa đầy một tháng sau, ngày 12 tháng 10 năm 2006, anh qua đời tại bệnh viện San Gerardo ở Monza, anh dâng đau khổ, cái chết của mình cho Giáo hội, cho giáo hoàng và cho giới trẻ.

Ngày 13 tháng 5 năm 2013, giáo phận Milan mở án phong chân phước cho Carlo. Bảy năm sau, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Carlo được phong chân phước.

Ngày 23 tháng 6 năm 2018, khi khai quật thi hài của Carlo , người ta thấy thi hài của anh nguyên vẹn.

Marta An Nguyễn dịch

Chân phước Acutis mở đường “cho một thế hệ thánh mới”