Trả lời trên đài truyền hình Ý, Đức Phanxicô khuyến khích một “giáo dục về sự dịu dàng”

63

Trả lời trên đài truyền hình Ý, Đức Phanxicô khuyến khích một “giáo dục về sự dịu dàng”

Đức Phanxicô trên chương trình “Trong hình ảnh của Ngài” (A Sua Immagine) © Chụp từ màn hình RAI

“Sự dịu dàng thường bị cho là điểm yếu nhưng thật ra đó là một sức mạnh”, Đức Phanxicô nói trong chương trình tôn giáo Trong hình ảnh của Ngài của đài truyền hình Ý RAI được phát sóng ngày 4 tháng 6 năm 2023. Nhà báo Lorena Bianchetti dẫn chương trình phỏng vấn Đức Phanxicô trong một giờ dựa trên nhiều chứng từ trong cuộc sống.

Đức Phanxicô nói: “Các phương tiện truyền thông phải giúp mọi người hiểu nhau, kết tình bạn, nuôi dưỡng tình nhân loại”, ngài nhìn nhận ngài ít biết về thế giới truyền hình, vì trong thời thơ ấu của ngài ở Argentina, truyền hình chưa có. 

“Mặc cảm con công”

Đức Phanxicô lên án “mặc cảm con công” đang lan rộng trong xã hội ngày nay, một loại sùng bái bề ngoài ngược với những dấn thân trong cuộc sống. “Chúa yêu thương chúng ta nhưng không, nhưng chúng ta phải cống hiến hết mình, phải cố gắng hết sức”, ngài giải thích sau cuộc trao đổi về thể thao với Fausto Desalu, vận động viên người Nigeria, nhà vô địch Thế vận trong đội chạy tiếp sức Ý tại Thế vận hội Tokyo năm 2021. Ông cám ơn ngài vì ngài đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, rất nhiều thế hệ.

Chúa yêu thương chúng ta nhưng không, nhưng chúng ta phải cống hiến hết mình, phải cố gắng hết sức. Khi trả lời câu hỏi về sức khỏe, ngài nói: “Mọi chuyện được ổn định, tôi vẫn còn sống ”, một cơn sốt đã buộc ngài phải hủy cuộc phỏng vấn vào giờ chót ngày 26 tháng 5, một ngày trước khi ghi âm. 

Về lợi ích của những cử chỉ an ủi 

Serena và Matteo là cha mẹ của em bé gái qua đời đêm 31 tháng 3 rạng ngày 1 tháng 4 năm 2023, làm chứng cảm nhận được an ủi sau vòng ôm của Đức Phanxicô vào buổi sáng ngài rời bệnh viện  Gemelli. Ngài nhớ lại, “một ngày trước đó tôi thấy em bé còn sống, nhưng chúng tôi biết em ở giai đoạn cuối đời”.

Rất xúc động, bà Serena cho biết sự quan tâm của ngài đã xoa dịu nỗi đau của bà và những người mẹ ở trong hoàn cảnh này không nên cảm thấy mình cô đơn. Ngài trả lời: “Tôi cũng đã được đồng hành trong những giây phút đau đớn,” ngài nhớ lại năm 21 tuổi ngài đã xém chết vì bệnh phổi: “Trong những giây phút này, cử chỉ và im lặng là quan trọng, chứ không phải lời nói.”

Khuyến khích dịu dàng và nỗi day dứt lành mạnh

Diana, nữ sinh viên 19 tuổi từng bị bắt nạt ở trường vì nặng quá cân, cô cho biết cô đã nghĩ đến việc tự tử. Đức Phanxicô thừa nhận có những em bé thích đi tra tấn người khác, điều này chúng ta thấy trong chiến tranh cũng như ở trường học. Ngài lưu ý: giáo dục trẻ em bằng tình yêu thương, các em có thể hiểu con đường của tình yêu, của dịu dàng mạnh hơn con đường của hung hăng tấn công hoặc thờ ơ.

Ngài nói: “Chiến thắng thực sự là nhẹ nhàng, hài hòa, không hung hăng, chúng ta nên dạy tính dịu dàng. Chúa gần gũi, lân tuất và dịu dàng”, ngài nhận mình đã ăn miếng trả miếng trong thời thơ ấu nóng nảy, nhưng sau đó ngài đã tiến triển và trưởng thành. Ngài đã học cách xem những cú đánh và lời chỉ trích là cơ hội để tự vấn mình và phát triển bản thân.

“Day dứt là một ơn”

Khi được hỏi về sự mong manh của những người trẻ về mặt sức khỏe tâm thần, ngài trả lời, “day dứt lo lắng là một hồng ân, vì mình có một trái tim bồn chồn đến từ Thiên Chúa”, ngài cho biết ngài sợ những trái tim lặng lẽ: chúng ta không biết chúng sẽ kết thúc như thế nào. Nhưng người trẻ phải được giáo dục trong giới hạn vì không đặt giới hạn cho các em là hại các em. Một lần nữa ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng cha mẹ phải nuôi dạy con cái “trong nhưng không”, bằng cách dành thì giờ cho các con và không biến mình thành “nô lệ” cho công việc của chúng.

Linh mục Marco Pozza, tuyên úy nhà tù Padua và là bạn thân của Đức Phanxicô, làm chứng cho “cái nhìn thương xót” mà các tù nhân cần dù cho họ đã làm những điều xấu xa trong cuộc đời. Đức Phanxicô nhấn mạnh đến “sự hài hòa của việc tái xây dựng”, dù tội lỗi đã phá vỡ sự hài hòa của tạo dựng. Ngài nhấn mạnh, nếu hành động bằng tình yêu thương, con người trở thành “người đồng sáng tạo”.

Lòng kính mến Đức Mẹ không nên tập trung vào Đức Mẹ, nhưng hướng về Chúa Giêsu.

 

Lòng kính mến Đức Mẹ đích thực

Sau một phóng sự về Tu viện Montevergine được phát sóng, ngài cho biết bà nội Rosa đã truyền lòng kính mến Đức Mẹ cho ngài, vì “Mẹ Maria là người đã mang Chúa Giêsu đến cho chúng ta và Thánh Giuse là người cha nhân lành đã chăm sóc Chúa Giêsu. Nhưng ngài cảnh báo chống lại một số tin đồn tạo hiểu lầm về một số cuộc hiện ra của Đức Mẹ, vì lòng kính mến Đức Mẹ thực sự không nên tập trung vào Đức Mẹ, nhưng phải hướng về Chúa Giêsu”.

Cuối cùng, ngài nhắc Năm Thánh 2025 mang ý nghĩa đưa con người đến gần nhau và gần Thiên Chúa hơn, chúng ta noi gương Thiên Chúa là Đấng tha thứ, Ngài không giữ oán hận trong lòng.

Chương trình được thu hình ngày 27 tháng 5 tại đài truyền hình Ý. Đây là buổi thâu hình đầu tiên của một giáo hoàng trong một chương trình truyền hình, ngoại trừ lần ngài nói chuyện với các bạn trẻ được phát trên Disney + tháng 4 vừa qua. Buổi thâu hình được dự trù ngày 29 tháng 3, nhưng giờ chót bị hủy vì ngài phải vào bệnh viện Gemelli khẩn cấp bị viêm phổi.

Chương trình Trong hình ảnh của Ngài là chương trình truyền hình yêu thích của Đức Phanxicô. Ngày 4 tháng 3, khi tiếp đoàn làm phim, Đức Phanxicô nói với họ: “Trước khi ra cửa sổ để đọc Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô, tôi thích xem chương trình này vài phút, đôi khi tôi nhắc đến một số nội dung đã làm tôi đặc biệt chú ý.” Đức Phanxicô đã hứa với Đức Mẹ ba mươi năm trước sẽ không xem truyền hình, vì thế chương trình này là một ngoại lệ của ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô trong chương trình tôn giáo Trong hình ảnh của Ngài của đài truyền hình Ý RAI