Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta thoát ra khỏi việc sợ người khác và sợ Chúa’

65

Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta thoát ra khỏi việc sợ người khác và sợ Chúa’

Trong giờ Kinh Nữ vương Thiên đàng ngày chúa nhật lễ Hiện Xuống, Đức Phanxicô khuyến khích giáo dân nên thoát khỏi sợ hãi và không nên khép cánh cửa nội tâm.

famillechretienne.fr, I.Media, 2023-05-30

Nhắc đến việc các thánh tông đồ đã tự khép mình trong nhà tiệc ly, Đức Phanxicô kêu gọi giáo dân ở Quảng trường Thánh Phêrô: “Có bao nhiêu lần chúng ta cũng tự nhốt mình trong đó? Đã bao nhiêu lần vì một vấn đề cá nhân hay gia đình, vì nỗi đau khổ đang đè nặng trong tâm hồn hay vì sự dữ mà chúng ta hít thở chung quanh, chúng ta có nguy cơ trượt vào tình trạng mất hy vọng và thiếu can đảm để không thể tiếp tục đi tới?”

Theo ngài, sự bao vây nhốt chúng ta trong đường hầm lo lắng là do sợ hãi, tiếng nói ầm ĩ và liên lỉ của nó luôn vang lên: “Sợ không thể đối phó, sợ một mình đối diện với những trận chiến hàng ngày, sợ bị rủi ro, bị thất vọng, sợ có những quyết định xấu.”

Chúa Thánh Thần là liều thuốc giải độc

Đức Phanxicô cảnh báo: “Nỗi sợ hãi làm ngăn chặn, làm tê liệt, làm cô lập dẫn đến nỗi sợ hãi người khác, người lạ, người có suy nghĩ khác mình và sợ Chúa: sợ Ngài phạt tôi, sợ Ngài giận tôi.”

Đức Phanxicô lấy làm tiếc: “Ở đâu có sợ hãi, ở đó có đóng cửa. Những cánh cửa đóng kín trái tim, đóng cửa xã hội, và thậm chí đóng cả những cánh cửa trong Giáo hội. Thuốc chữa cho những sợ hãi này? Đó là Chúa Thánh Thần, Đấng giải thoát chúng ta khỏi ngục tù sợ hãi.” Ngài xin giáo dân khẩn cầu Chúa Thánh Thần giúp cho chúng ta, cho Giáo hội và cho toàn thế giới có một lễ Hiện Xuống mới xua tan những nỗi sợ đang tấn công chúng ta và thắp lại ngọn lửa tình yêu của Thiên Chúa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch