Mười yêu cầu của Đức Phanxicô cho một thế giới tốt đẹp hơn

86

Mười yêu cầu của Đức Phanxicô cho một thế giới tốt đẹp hơn

Loạt bài kỷ niệm 10 năm triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, 13-3-2013 & 13-3-2023

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm triều giáo hoàng của ngài, trong một bản văn chưa được xuất bản, Đức Phanxicô đã nhân danh Thiên Chúa, đưa ra mười yêu cầu cho tương lai thế giới, đó là lời kêu gọi để mỗi cá nhân chúng ta đón nhận vào đầu Mùa Chay này.

lavie.fr, Anne-Francoise de Taillandier, 2023-02-23

“Chúa Kitô của vực thẳm”, tác phẩm điêu khắc bằng đồng được đặt ở độ sâu 17 m trong vịnh San Fruttuoso di Camogli, Ý.  HÌNH ẢNH GETTY/ISTOCKPHOTO

Mỗi chương trong số mười chương của tập sách sẽ xuất bản, Nhân danh Chúa, tôi xin anh chị em, mười con đường cho một thế giới tốt đẹp hơn (Au nom de Dieu, je vous le demande, dix chemins pour un monde meilleur, nxb. Artège) bắt đầu như một lời cầu nguyện. Quyển sách tóm tắt những mối quan tâm của ngài kể từ khi bắt đầu triều giáo hoàng mười năm trước, trước hết ngài kêu lên Chúa, Đấng mà ngài thốt lên tiếng kêu của một người bị thử thách với những khó khăn của thời đại.

Trong lời giới thiệu ngài viết: “Với Chúa, tôi có mối quan hệ như với mọi người, rất con người.” Nhưng qua lời cầu nguyện này, ngài kêu gọi tất cả mọi người, những người tin và không tin đảm nhận trách nhiệm cá nhân và tập thể của mình khi đối diện với những vấn đề ngài đề cập, phù hợp với hai thông điệp Laudato si’ Fratelli tutti ngài đã gởi đến cho toàn nhân loại. “Với mười yêu cầu nhân danh Chúa, tôi muốn kêu gọi tất cả những ai có thiện tâm hãy cùng tôi hy vọng cho một thế giới tương lai.”

Bối cảnh “của một thay đổi kỷ nguyên”

Tuy nhiên ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự dấn thân đặc biệt của người công giáo, giáo sĩ cũng như giáo dân trong sứ vụ cứu độ mà Giáo hội dành cho một thế giới đang trải qua những biến động lớn. Ngài khẳng định: “Thế giới ngày nay đang trong bối cảnh thay đổi kỷ nguyên, chứ không phải kỷ nguyên của thay đổi.” Một chẩn đoán đã được đưa ra trước đại dịch và chiến tranh Ukraine, và được xác nhận qua những sự kiện gần đây.

Không tuân theo tất cả các mốt theo thời của thế gian, người công giáo phải tự đặt câu hỏi về những phát triển này, hop không thể đứng ngoài quan tâm của thời của mình. Ngài nhấn mạnh: “Cho dù chúng ta có thích hay không một số thay đổi mà thế giới đã chứng kiến trong những năm gần đây, thì đây là thời điểm chúng ta đang sống và chúng ta không thể ngồi yên. Ngược lại, người tín hữu phải “chuẩn bị để đức tin trở thành lời có ý nghĩa và sáng tạo cho bối cảnh mới được xây dựng.”

Xóa triệt để văn hóa lạm dụng trong Giáo hội

Vì thế việc triệt để xóa loại văn hóa lạm dụng trong Giáo hội là yêu cầu đầu tiên ngài gởi đến mọi người nhân danh Thiên Chúa. Sau đó, ngài nhắc lại tầm quan trọng của việc bảo vệ “Ngôi nhà chung” mà ngài đã dành thông điệp Laudato si’ để nói đến.

Tiếp đến, Đức Phanxicô muốn hỗ trợ “truyền thông chống lại tin tức giả mạo và tránh nội dung hận thù, khuyến khích một chính sách phục vụ vì lợi ích chung, chấm dứt sự điên cuồng của chiến tranh, cởi mở cho người di cư và tị nạn, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong xã hội nhiều hơn, các nước nghèo được phát triển, mọi người trên thế giới đều được chăm sóc sức khỏe và tên của Chúa không được dùng để kích động chiến tranh”.

Bằng tốt nghiệp để ngăn ngừa các lạm dụng trong Giáo hội

“Nhìn thế giới bằng ánh mắt hy vọng”

Mười yêu cầu này, ngài không liệt kê chúng như những giấc mơ vĩ đại, cũng không là một chẩn đoán chưa được thực hiện, nhưng ngài gởi cho tất cả mọi người như một sứ mệnh chung để tất cả cùng bắt tay thực hiện. Trên hết, ngoài những nhận xét khách quan được nêu ra với chủ nghĩa hiện thực, ngài xin chúng ta hãy nhìn thế giới với cái nhìn đầy hy vọng: “Ngay cả trong những lúc như lúc này, giữa tất cả những gì đang xảy ra trên thế giới, (…) điều quan trọng là phải nói lên tiếng nói hy vọng: đó là tiếng nói duy nhất có thể làm chệch hướng hiện trạng và vận động với chính chúng ta vì thực tế bao quanh chúng ta.” Ngài nhắc lại khẩu hiệu “Những người hành hương của hy vọng”, được chọn cho Năm Thánh 2025 như lời mời gọi cùng nhau bước đi, tiến về phía trước. Cuộc băng qua sa mạc trong Mùa Chay luôn dẫn đến Phục Sinh.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô là mục tử của thế giới

Đức Phanxicô: “Tôi không biết tôi bao nhiêu tuổi, nhưng tôi cảm thấy tôi còn trẻ.”