Đức Phanxicô gởi điện tín tương trợ đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

45

Đức Phanxicô gởi điện tín tương trợ đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Ngày thứ hai 6 tháng 2, Đức Phanxicô đã gởi điện tín tương trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất dữ dội xảy ra ở hai nước này. Sự giúp đỡ nhân lên giữa đống đổ nát. Nhiều tòa nhà sụp đổ, bao gồm một phần di sản khảo cổ và tôn giáo của khu vực. Trận động đất đã làm ít nhất 2.600 người thiệt mạng và hơn 9.000 người bị thương.

la-croix.com, Raphael Jacomini, 2023-02-06

Một nhà thờ hồi giáo bị phá hủy trong trận động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày thứ hai 6 tháng 2 năm 2023. DIA/AP

Điện tín được hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin gởi đi cho biết, Đức Phanxicô vô cùng đau buồn khi nghe tin về những thiệt hại to lớn về người và nhà cửa của trận động đất ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria. Ngài bày tỏ sự gần gũi về mặt tinh thần của ngài với các nạn nhân. Phó thác nạn nhân cho lòng thương xót của Chúa, Đấng Toàn Năng yêu thương. Ngài gởi lời chia buồn chân thành đến các gia đình nạn nhân cho những mất mát này. Ngài cũng cầu nguyện cho các nhân viên cấp cứu chăm sóc những người bị thương và trong các nỗ lực cứu trợ đang diễn ra, với ơn thiêng liêng là sức mạnh và kiên trì.

Đống đổ nát và mất tích

Hơn 2.500 tòa nhà đã sụp đổ và hàng ngàn người mất tích vẫn đang nằm dưới đống đổ nát. Nhiều cơ sở tôn giáo bị phá hủy, như nhà thờ hồi giáo Malatya ở nam Anatolia hay nhà thờ Truyền tin ở Iskenderun, gần biên giới Syria, được dòng Cát Minh xây từ năm 1858 đến năm 1871, tòa nhà này là trụ sở của giáo phận Đại diện Tông tòa của Anatolia.

Một số di tích lịch sử cũng bị ảnh hưởng, như lâu đài Al-Marqab hoặc Aziantep, cũng như thành cổ Aleppo từ thế kỷ 13, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Ngọn tháp của nhà thờ hồi giáo Ayyubid, nằm bên trong thành phố lịch sử, đã bị hư hại nặng nề. Nhiều tòa nhà khác dành riêng cho việc thờ phượng của người hồi giáo cũng bị sập.

Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 80.000 tín hữu kitô, 60.000 trong số đó là người Armenia. Họ sống chủ yếu ở thủ đô Istanbul,vùng không bị động đất. Trong khi đó, Syria có khoảng 6%, tương đương khoảng 1,5 triệu người.

Ông Vincent Gelot, giám đốc Hiệp hội công giáo Đông phương ở Lebanon, có trụ sở tại Beirut, cách Aleppo 250 cây số về phía nam, ông cho biết mức độ nặng nề của các cơn chấn động: “Nửa đêm chúng tôi đưa trẻ em ra ngoài khi các bức tường của tòa nhà rung chuyển. Nhà và giường ngủ như nhảy múa. Cả thị trấn đổ ra đường. Người dân trên khắp đất nước đều bị chấn động. Nước Liban không có thương vong.”

Tại Aleppo, nhiều tín hữu kitô ở khu vực lân cận Aziziye bị ảnh hưởng nặng nề. Tòa nhà của Tòa Thượng phụ Hy Lạp Melkite, nơi linh mục Imad Daher sống, đã bị sập, cha bị mất tích vào thời điểm này.

Pháp đã thông báo phái 139 sơ cứu viên xã hội dân sự tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ba mươi tình nguyện viên từ Hiệp hội Lính cứu hỏa Khẩn cấp Quốc tế đã đến hiện trường. Trận động đất này, có tâm chấn ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, là trận động đất lớn nhất được biết đến ở quốc gia này kể từ trận động đất ngày 17 tháng 8 năm 1999, đã làm 17.000 người thiệt mạng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch