Đức Phanxicô làm rõ ý kiến của ngài về đồng tính

134

Đức Phanxicô làm rõ ý kiến của ngài về đồng tính

outreach.faith, 2023-01-27

 

Hình ảnh thư của Đức Phanxicô viết cho linh mục Dòng Tên James Martin, biên tập viên trang Outreach ngày 27 tháng 1-2023.

Tuần này, trong một phỏng vấn với hãng tin AP, Đức Phanxicô đã là giáo hoàng đầu tiên kêu gọi phi hình sự hóa đồng tính. Đây là một bước lịch sử trong việc Giáo hội công giáo muốn bảo vệ những người LGBTQ dễ bị tổn thương trên khắp thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Phanxicô đã hình dung một cuộc trò chuyện giả định, trong đó một người có thể phản đối bằng cách nói: “Đồng tính là một tội” và ngài gợi ý một câu trả lời: “Thiếu bác ái với nhau cũng là một tội.”

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông trực tiếp quy những cảm nhận này cho ngài, dù giáo huấn của Giáo hội không nói rằng khuynh hướng đồng tính tự bản thân là một tội. Như ngài đã nói trong cuộc phỏng vấn, cũng như ngài đã nói trong nhiều dịp khác: “Đó là một thân phận con người”.

Để giúp làm sáng tỏ mọi việc, Outreach đã đặt ra ba câu hỏi với ngài bằng tiếng Tây Ban Nha và đã nhận được câu trả lời qua thư của ngài. Chúng tôi đóng khung những câu hỏi này giống như một cuộc phỏng vấn, vì vậy ngài biết câu trả lời của ngài sẽ được công khai. Ba câu hỏi của chúng tôi là:

  1. Thưa Đức Thánh Cha, Chúng tôi xin cám ơn cha vì lời kêu gọi mạnh mẽ của cha để phi hình sự hóa đồng tính. Vì sao cha quyết định nói điều này vào thời điểm này?
  2. Dường như có một số nhầm lẫn về nhận xét của cha, “Đồng tính là một tội,” tất nhiên, điều này không nằm trong giáo huấn của Giáo hội. Cảm nhận của tôi là cha chỉ đơn giản lặp lại những gì người khác có thể nói một cách giả định. Vì vậy, cha có nghĩ đơn giản đồng tính là một tội không?
  3. Cha sẽ nói gì với các giám mục công giáo vẫn ủng hộ việc hình sự hóa đồng tính?

Thư trả lời của giáo hoàng dành cho linh mục biên tập viên James Martin của Outreach bên dưới được J.D. Long-García và Ivan Briggeler dịch từ tiếng Tây Ban Nha.

Anh thân mến,

Xin cám ơn anh đã gởi thơ cho tôi.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi nói về đồng tính và những người đồng tính.

Và tôi muốn làm rõ, đó không phải là một tội ác, để nhấn mạnh rằng việc hình sự hóa là không tốt và cũng không công bằng.

Khi tôi nói đó là một tội, tôi chỉ đơn giản đề cập đến giáo huấn đạo đức công giáo nói rằng mọi hành vi tình dục ngoài hôn nhân đều là tội. Tất nhiên, người ta cũng phải xem xét các trường hợp có thể làm giảm hoặc loại bỏ lỗi lầm. Như anh có thể thấy, tôi đã lặp lại một cái gì đó chung chung. Lẽ ra tôi nên nói “Đó là một tội, cũng như bất kỳ hành vi tình dục nào ngoài hôn nhân.” Nói như vậy là nói đến “vấn đề” tội, nhưng chúng ta biết rõ luân lý công giáo không chỉ xét đến vấn đề, mà còn đánh giá cả tự do và ý hướng; và điều này, cho mọi loại tội lỗi.

Và tôi sẽ nói với bất cứ ai muốn hình sự hóa đồng tính rằng họ đã sai.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, nơi chúng tôi nói chuyện với ngôn ngữ tự nhiên và đàm thoại, có thể hiểu sẽ không có những định nghĩa chính xác như vậy.

Tôi cầu nguyện cho anh và cho công việc của anh. Xin anh cũng cầu nguyện cho tôi.

Xin Chúa Giêsu chúc lành cho anh và xin Đức Trinh Nữ bảo vệ anh.

Trong tình huynh đệ,

Francisco

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô về vấn đề đồng tính: “Ngay từ đầu, ngài đã ở tầm cao”