Phép lành urbi et orbi của giáo hoàng vào dịp Giáng sinh: “5 phút khi cả thế giới bật truyền hình lên”

119

Phép lành urbi et orbi của giáo hoàng vào dịp Giáng sinh: “5 phút khi cả thế giới bật truyền hình lên”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-12-24

Thư Vatican. Các dịch vụ của giáo hoàng cẩn thận chuẩn bị thông điệp chúc lành urbi et orbi của lễ Giáng sinh. Mỗi thứ bảy hàng tuần, phóng viên thường trực của báo La Croix, Loup Besmond de Senneville đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

Những hình ảnh được cho là một trong số các hình ảnh nổi tiếng nhất thế giới. Hình ảnh của người mặc áo trắng ở cửa sổ bệ Đền thờ Thánh Phêrô. Như mọi dịp lễ Giáng sinh, chúa nhật 25 tháng 12, Đức Phanxicô sẽ ban phép lành urbi et orbi cho thành phố và thế giới. Truyền thống này có từ thế kỷ 13 dưới triều giáo hoàng Gregory X, bây giờ được phát sóng khắp thế giới, trên đài phát thanh, truyền hình và ở thời buổi này là trên Internet, từ nay chúng là một phần hình ảnh của triều giáo hoàng.

Nhưng trên hết, bài phát biểu nhân dịp này là dịp để giáo hoàng mang thông điệp của ngài đến với thế giới, kể cả trên bình diện chính trị. Vào ngày Giáo hội công giáo mừng ngày sinh của “Hoàng tử Hòa bình” là Chúa Giêsu, giáo hoàng luôn nhân cơ hội này để đưa ra lời kêu gọi chấm dứt xung đột. Đó là trường hợp năm ngoái với các xung đột ở Iraq, Yemen, Thánh địa, và cả Miến Điện, Ethiopia và Nam Sudan.

Chúa nhật này, chắc chắn ngài sẽ nhắc đến cuộc chiến ở Ukraine. Từ đầu triều giáo hoàng, Đức Phanxicô đã nói về việc chấm dứt xung đột hàng chục lần, nhưng lần này sẽ rất đặc biệt. Những người ở Vatican nói: “Đây là năm phút mà cả thế giới sẽ bật máy truyền hình.” Vì thế, các từ của thông điệp này được chuẩn bị hết sức cẩn thận, mỗi từ được bộ Ngoại giao cân nhắc trên cân tiểu ly.

Nhưng lời của Đức Phanxicô có còn giá trị trước những xung đột đang diễn ra? Lời kêu gọi này sẽ không phải là một minh chứng nữa cho sự bất lực đó không? Một người am hiểu Đức Phanxicô trả lời: “Nhưng quý vị muốn ngài nói gì khác ngoài lời kêu gọi hòa bình? Và nếu ngài không nói điều này vào dịp Giáng sinh, thì ai sẽ nói?”

Từ Rôma, một Giáng sinh an lành và vui vẻ đến với quý độc giả đọc Bức thư Vatican!

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Cây thông Zaporizhia và những giọt nước mắt của Đức Phanxicô