Cuộc điều tra ở Maryland, Mỹ phát hiện có 158 linh mục lạm dụng và hơn 600 nạn nhân trong 80 năm qua
americamagazine.org, Brian Witte – AP, 2011-11-17
Hồng y Seán P. O’Malley giáo phận Boston, chủ tịch của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên, dẫn đầu cuộc đi bộ lúc mặt trời mọc để chấm dứt lạm dụng, ngày 18 tháng 11 năm 2021. Tổng giáo phận Baltimore công bố một báo cáo mới về các linh mục đã có hành vi lạm dụng tình dục hoặc thể xác trên các nạn nhân. (Ảnh CNS / Bob Roller)
Theo hồ sơ tòa án đệ trình ngày thứ năm 17 tháng 11, điều tra của tổng công tố viên Maryland xác định có 158 linh mục công giáo ở tổng giáo phận Baltimore bị buộc tội lạm dụng tình dục và thể xác trên hơn 600 nạn nhân trong 80 năm qua.
Tổng công tố viên Brian Frosh thông báo, văn phòng của ông đã hoàn tất báo cáo dài 463 trang về cuộc điều tra bắt đầu năm 2019. Ông đã đệ đơn lên tòa án Baltimore Circuit để công khai báo cáo. Cần có sự cho phép của tòa án vì báo cáo chứa thông tin từ các trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn. Chưa biết khi nào tòa án sẽ đưa ra quyết định.
Tổng công tố viên Frosh viết trong hồ sơ của tòa: “Trong nhiều thập kỷ, những người sống sót đã báo cáo hành vi lạm dụng tình dục của các linh mục công giáo đã phạm trong nhiều thập kỷ, Giáo hội che đậy việc lạm dụng này, thay vì bắt những kẻ lạm dụng phải chịu trách nhiệm và bảo vệ giáo dân mình. Tổng giáo phận Baltimore không phải là ngoại lệ.”
Theo hồ sơ tòa án, các bé trai và bé gái đều bị bạo hành ở các độ tuổi từ mẫu giáo đến tuổi thành niên.
Báo cáo, có tiêu đề “Lạm dụng của giáo sĩ Maryland,” xác định có 115 linh mục đã bị truy tố vì lạm dụng tình dục và – hoặc được tổng giáo phận công khai xác nhận là đã bị “cáo buộc một cách đáng tin cậy” về lạm dụng tình dục. Hồ sơ tòa án cho biết, báo cáo cũng cho biết có thêm 43 linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhưng không được tổng giáo phận xác nhận công khai. Hồ sơ tòa án cho biết, “báo cáo tóm tắt tình trạng lạm dụng tình dục và bạo hành thể xác do 158 linh mục phạm và phản ứng của tổng giáo phận trước sự lạm dụng này”.
Tổng giáo phận đã không lập tức trả lời yêu cầu phản hồi.
Hồ sơ tòa án ghi nhận có hơn 600 nạn nhân đã được xác định, hồ sơ cũng cho biết “gần như chắc chắn có hàng trăm nạn nhân khác, vì báo cáo hàng năm về các nạn nhân của tội phạm của Bộ Tư pháp đã chứng minh hầu hết các vụ tấn công tình dục đều không được báo”.
Theo hồ sơ tòa án, các bé trai và bé gái đều bị bạo hành ở các độ tuổi từ mẫu giáo đến tuổi thành niên.
“Trong khi tổng giáo phận đã báo cáo một số lượng lớn các cáo buộc cho cảnh sát, đặc biệt là trong những năm gần đây, trong nhiều thập kỷ, tổng giáo phận đã hoạt động để đảm bảo các thủ phạm sẽ không phải đưa ra tòa.”
Hồ sơ còn cho biết: “Dù không có giáo xứ nào được an toàn, nhưng một số dòng và trường học đã biết có nhiều linh mục lạm dụng, và một số ít linh mục lạm dụng tình dục cùng một lúc. Một dòng đã có mười một linh mục lạm dụng tình dục trong hơn 40 năm.”
Vụ lạm dụng tình dục đã lan rộng đến mức các nạn nhân đôi khi báo cáo lạm dụng tình dục với các linh mục chính là thủ phạm.
Cuộc điều tra cũng cho thấy tổng giáo phận đã không báo cáo nhiều cáo buộc lạm dụng tình dục, không tiến hành điều tra đầy đủ các cáo buộc lạm dụng, không loại bỏ những kẻ lạm dụng khỏi sứ vụ hoặc hạn chế họ đến gần trẻ em.
Thay vào đó, họ khó giữ bí mật. Trong khi tổng giáo phận đã báo cáo một số lượng lớn các cáo buộc cho cảnh sát, đặc biệt là trong những năm gần đây, trong nhiều thập kỷ, tổng giáo phận đã hoạt động để đảm bảo các thủ phạm sẽ không phải đưa ra tòa.
“Việc công khai những vi phạm của Giáo hội là rất quan trọng để buộc mọi người và các tổ chức phải chịu trách nhiệm và cải thiện cách thức xử lý các cáo buộc lạm dụng tình dục trong tương lai.”
Trong hồ sơ của tòa, tổng công tố viên Frosh lập luận, “việc công khai những vi phạm của Giáo hội là rất quan trọng để buộc mọi người và các tổ chức phải chịu trách nhiệm và cải thiện cách thức xử lý các cáo buộc lạm dụng tình dục trong tương lai.” Điều quan trọng là phải bảo vệ trẻ em và toàn bộ cộng động.
Hồ sơ cũng lưu ý rằng trong số 43 linh mục chưa được công khai danh tính hoặc bị truy tố, 30 người đã qua đời. Trong trường hợp này, quan tâm bí mật ít được chú trọng hơn.
Văn phòng tổng công tố đã thanh lọc tất cả thông tin nhận dạng 13 người có trách nhiệm trong Giáo hội còn sống, những người đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhưng chưa được tổng giáo phận liệt vào danh sách cáo buộc đáng tin cậy và những người chưa bị truy tố.
Năm 2019, công tố viên Frosh đã mở một cuộc điều tra hình sự về lạm dụng tình dục trẻ em do các linh mục và các nhân viên khác của tổng giáo phận Baltimore. Hàng trăm ngàn tài liệu từ những năm 1940 đã được đưa ra để trả lời cho các trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn.
Là một phần của cuộc điều tra, văn phòng tổng công tố đã mở một e-mail và đường dây điện thoại để mọi người có thể thông báo tin tức. Hơn 300 trăm người đã liên hệ với văn phòng, và các nhà điều tra đã phỏng vấn hàng trăm nạn nhân và nhân chứng.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch