Cần phải có năng lượng để phục vụ Giáo hội ngày nay

53

Cần phải có năng lượng để phục vụ Giáo hội ngày nay

quotidiano.net, Lucetta Scaraffia, 2022-07-31

Trong một bài quan điểm, bà Lucetta Scaraffia, nhà sử học và nhà báo người Ý trong nhiều năm điều hành phụ trương Giáo hội, Phụ nữ, Thế giới hàng tháng của nhật báo L’Osservatore Romano đặt lại bối cảnh các bình luận về khả năng từ nhiệm trong tương lai của Đức Phanxicô. Bà giải thích “chức vụ giáo hoàng đương thời liên quan đến nhiều sứ mệnh của “sự hiện diện” và can thiệp liên tục vào các vấn đề của thế giới”. Vấn đề từ nhiệm của các giáo hoàng đã thành thực tế qua việc Đức Bênêđíctô XVI từ nhiệm, đã thay đổi hình ảnh của giáo hoàng trên trường quốc tế, giáo hoàng ngày nay không thể tự giới hạn đơn thuần qua “biểu tượng hiệp nhất của Giáo hội”, nhưng phải tạo một cuộc sống trong thế giới để không bị đè bẹp. Cùng lúc các giáo hoàng thời nay phải đối diện với thực tế, con người ngày nay tuy sống lâu hơn, nhưng không có “sức mạnh và hiệu quả” như những năm còn trẻ. Bà Scaraffia hoan nghênh thái độ cởi mở của Đức Phanxicô khi ngài nói về khả năng từ nhiệm của ngài: “Tuổi già, cùng với những mệt mỏi, đau bệnh và hạn chế làm ảnh hưởng đến các giáo hoàng và gây nguy hiểm cho sứ mệnh của họ.” Đức Phanxicô đã có lý khi đề cập đến việc từ nhiệm, dù nhiều người không muốn nghe điều này.

Bà Scaraffia cho rằng việc loại bỏ “ánh hào quang thiêng liêng hóa bao quanh giáo hoàng” qua việc cởi mở nói về việc từ chức là tốt cho Giáo hội và là một cách khác để Đức Phanxicô “chống lại chủ nghĩa giáo quyền”. Thêm nữa làm cho chức vị giáo hoàng càng ngày càng giống như những người điều hành quyền lực trên thế giới. Khi không còn hào quang thiêng liêng, giáo hoàng sẽ giống như bất cứ một tổng thống nào khác.

Nhưng chúng ta có chắc như thế là không tốt cho Giáo hội không? Việc làm mờ đi hào quang này có phải là để lại trách nhiệm lớn hơn cho toàn thể Giáo hội, dĩ nhiên là kể cả giáo dân không? Đây có phải cũng là hình thức đấu tranh chống lại chủ nghĩa giáo quyền mà Đức Phanxicô – và không chỉ một mình ngài – đã đưa ra như một trở ngại cho bất kỳ cải thiện nào trong Giáo hội không?

Dù sao với tuổi tác và với vấn đề sức khỏe, Đức Phanxicô cần bình an và nghỉ ngơi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tuyên bố của Đức Phanxicô: ngài “chuẩn bị lối ra”