Những bước đi nhỏ của Đức Phanxicô

66

Những bước đi nhỏ của Đức Phanxicô

republicain-lorrain.fr, Alexandre Poplavsky, 2022-07-10

Alexandre Poplavsky, phó tổng biên tập tờ Cộng hòa Lorrain. Ảnh RL / Pascal BROCARD

Bị đau đầu gối, sức khỏe mong manh và giảm sút, Đức Phanxicô hủy chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan đầu tháng 7 nhưng ngài vẫn duy trì chuyến tông du Canada vào cuối tháng. Chuyến đi mang tính lịch sử, thậm chí là cực kỳ tế nhị chỉ ba tháng sau khi ngài nói lời xin lỗi chưa từng có trong lịch sử, trước các Quốc gia thứ nhất của Canada về vai trò của người công giáo trong thảm kịch các trường nội trú, nơi 150.000 trẻ em là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng trong nhiều thập kỷ ở các cơ sở của Giáo hội Rôma điều hành.

Nhưng chuyến đi sẽ diễn ra theo tiến trình của nó. Giới hạn từng 15 bước đi vì lý do sức khỏe.

Chuẩn bị mọi thứ để giáo hoàng không đi bộ quá 15 bước

Một tốc độ nhỏ, ngược với những tiến trình Đức Phanxicô cố gắng ghi dấu ấn kể từ năm 2013, khi bắt đầu triều giáo hoàng của ngài. Việc bỏ thánh lễ bằng tiếng la-tinh, gần đây ngài tái xác nhận cho phép phụ nữ tham dự vào việc bổ nhiệm các giám mục đã làm cho những người theo chủ nghĩa truyền thống xa lánh ngài. Ngài cũng không nhận được sự ủng hộ của những người tiến bộ vì ngài đã không cho phép các ông đã lập gia đình được chịu chức, cũng như không cho phụ nữ làm phó tế. Nhìn chung, năm nay ngài 85 tuổi và đang thực hiện những bước nhỏ. Vì thế ngài đã bỏ thì giờ để dập tắt đồn đoán ngài sẽ từ nhiệm.

Không vội vàng, ngài chuẩn bị chuyến đi Ukraine có thể có vào tháng 8, và ngay cả đi Mátxcơva. Ngài giữ quyết tâm gặp thượng phụ Kyrill. Thách thức đại kết là vượt lên khủng hoảng và những khó khăn để có được hiệp nhất cho Giáo hội. Còn với những lời chỉ trích và kích động ở Vatican, ngài để chúng tại nơi chúng ở, ngài luôn được hướng dẫn bởi câu trích mà ngài áp dụng từ hơn 9 năm nay: “Chúa muốn chúng ta trở thành mục tử, chứ không phải người chải lông cừu!”.  Ngài là nghệ nhân của thay đổi, biến đổi, trong đấu trường, được thúc đẩy bởi sức thổi của đối thoại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô một sức khỏe sắt đá nhưng mong manh