Ít chỗ dành cho những người sống sót của các trường nội trú trong thánh lễ của Đức Phanxicô ở Québec, Canada

35
Ít chỗ dành cho những người sống sót của các trường nội trú trong thánh lễ của Đức Phanxicô ở Québec, Canada

 ledevoir.com, Jacques Nadeau, 2022-07-01

 

Ông Ghislain Picard, chủ tịch Hội đồng các Quốc gia thứ nhất (APNQL) nói chỉ có 400 chỗ dành cho những người sống sót của các trường nội trú trong thánh lễ Đức Phanxicô cử hành ở Québec, ông ước tính sẽ có vài ngàn người trong số các người bản địa của Quốc gia thứ nhất.
Ngày thứ sáu 1 tháng 7, một nhóm các người bản địa thuộc Quốc gia thứ nhất đã thất vọng và lo lắng khi họ biết chỉ có 400 chỗ dành cho họ trong Vương cung thánh đường Sainte-Anne-de-Beaupré trong chuyến đi của giáo hoàng đến đây ngày 28 tháng 7.

Hội đồng các quốc gia thứ nhất Quebec-Labrador (APNQL) đã yêu cầu Giáo hội hòa giải và chữa lành cho những người sống sót trong các trường nội trú vẫn là trọng tâm chuyến đi của Đức Phanxicô.

Trang web của Đền thánh Sainte-Anne-de-Beaupré cho biết ban tổ chức thánh lễ của giáo hoàng dự kiến sẽ có khoảng từ 10.000 đến 15.000 người đến tham dự với không gian dành cho khách bên trong và bên ngoài của vương cung thánh đường. Một buổi phát sóng đại chúng cũng sẽ được phát trên Cánh đồng Abraham ở Quebec.

Ông Ghislain Picard lấy làm tiếc tổ chức của ông chỉ có vài ngày để cung cấp 400 tên người tham dự, trong khi ông ước tính số người sống sót tại các trường dân cư là vài ngàn người. Ông nói: “Vì trọng tâm chuyến thăm này, theo Giáo hội, là để xin lỗi những người sống sót, và trong số 1.600 chỗ, ít nhất chúng tôi cũng nên có một nửa.”

Theo kế hoạch hiện tại, có vẻ như Đức Phanxicô đến Vương cung thánh đường để nói lời xin lỗi trước một nhóm cử tọa chủ yếu gồm những người không liên hệ.

Ông Picard nghĩ, điều cần thiết là phải đảm bảo sự gần gũi của giáo hoàng với những người sống sót, vì sự kiện này là biểu tượng một bước quan trọng trong hành trình chữa lành của họ, và đây là mục đích chính của chuyến tông du.

Ông nhắc lại cộng đồng đã chờ lời xin lỗi này của Giáo hội từ lâu và lời xin lỗi phải được làm trong đón nhận và trắc ẩn. Ông lập luận: “Có cách nào để chuyến đi này đáp ứng những gì mà những người sống sót mong chờ không? Đó là câu hỏi duy nhất đặt ra ở đây. Nếu ý định thực sự của Vatican là có cuộc gặp này để đóng góp vào quá trình chữa lành của những người sống sót, thì theo tôi, chúng ta nên chú trọng hơn một chút đến sự hiện diện của những người này.”

Đức Phanxicô sẽ đến Québec chiều thứ tư 27 tháng 7. Ngài sẽ gặp chính quyền dân sự Dân tộc Bản địa và Ngoại giao đoàn “Citadelle de Québec”.

Thánh lễ tại Sainte-Anne de Beaupré sẽ cử hành sáng thứ năm 28-7 lúc 10:00 sáng. Buổi chiều, ngài sẽ gặp gỡ một số thành viên của giáo sĩ, phó tế và nhân viên làm việc tại Vương cung thánh đường. Ngày thứ sáu, ngài sẽ có cuộc nói chuyện riêng với các tu sĩ Dòng Tên tại Québec.

Hội đồng các quốc gia thứ nhất Quebec-Labrador quy tụ 43 trưởng đoàn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giữa lo lắng và hy vọng, các nhà lãnh đạo của Maskwacis chuẩn bị đón Đức Phanxicô