Đức Phanxicô công kích “những người giữ đạo thiếu chiều sâu”

95

Đức Phanxicô công kích “những người giữ đạo thiếu chiều sâu”

cath.ch, I.Media, 2022-06-26

Đức Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin

Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 26 tháng 6, Đức Phanxicô công kích những người giữ đạo thiếu chiều sâu, chỉ có lợi cho những tràng pháo tay. Ngược lại, ngài khuyến khích chúng ta hãy là người tín hữu kitô có quyết tâm, những người bình thản, hài lòng với những điều tốt mình làm mà không cần sự chấp thuận của người khác”.

Dựa trên bài Tin Mừng ngày chúa nhật (Lc 9, 51), ngài nhắc nhở giáo dân hành hương tụ họp đông đảo ở Quảng trường Thánh Phêrô trong một ngày chúa nhật mùa hè nắng nóng – các môn đệ dù lòng tràn đầy nhiệt huyết nhưng vẫn còn quá trần tục, đã giận khi Chúa Giêsu không được đón nhận nồng nhiệt ở ngôi làng người Samari. Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Nổi giận trong nghịch cảnh thì dễ dàng và theo bản năng.” Ngài lưu ý, khi đó một cám dỗ có thể nảy sinh, đó là đe dọa trừng phạt trên trời với những người đóng cửa kín mít, không tiếp đón.

Ngài cảnh báo: “Đôi khi chúng ta nghĩ lòng nhiệt thành của mình là do ý thức công bằng vì một mục đích tốt, nhưng trên thực tế, đa số chẳng có gì khác ngoài tính kiêu ngạo, kết hợp với yếu đuối, tính dễ tự ái và thiếu kiên nhẫn. Nhưng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đi theo con đường khác, con đường yên tĩnh, kiên nhẫn, nhịn nhục, không bỏ cam kết làm điều thiện dù chỉ một chút”.

Ngài nhấn mạnh: “Điều khó khăn, đó là làm chủ chính mình, không đả kích lại, như Chúa Kitô đã dạy. Khi đối diện với những người khép lòng mà người tín hữu kitô có thể gặp trong xã hội, Thiên Chúa mời gọi chúng ta “định hướng lại để làm điều tốt nơi khác mà không đả kích lại.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch