Rôma ra lệnh đình chỉ phong chức ở giáo phận Fréjus-Toulon, một quyết định cực kỳ hiếm

389

Rôma ra lệnh đình chỉ phong chức ở giáo phận Fréjus-Toulon, một quyết định cực kỳ hiếm

Theo yêu cầu của Vatican, sẽ không có linh mục nào được truyền chức vào cuối tháng 6 tại giáo phận Fréjus-Toulon, nơi có nhiều ơn gọi. Bày tỏ “nỗi đau” của mình, giám mục Dominique Rey nói lên những câu hỏi được một số giáo hạt đặt ra về “việc tái cấu trúc chủng viện” và “chính sách tiếp nhận của giáo phận”.

la-croix.com, Benoît Fauchet, 2022-06-02

Giám mục Rey trước tòa giám mục Toulon. Ngày thứ năm 2 tháng 6, Vatican loan báo đình chỉ việc truyền chức các tân linh mục trong giáo phận Fréjus-Toulon. Luc Boutria / NICE MATIN / MAXPPP

Sấm sét trên bầu trời xanh trong xanh của giáo phận Fréjus-Toulon: lễ chịu chức linh mục và phó tế năm 2022 sẽ không diễn ra vào cuối tháng 6, vào ngày lễ trọng Thánh Phêrô và Phaolô như đã được lên kế hoạch ở Var, cũng như ở các giáo phận khác trên nước Pháp.

Một quyết định khó khăn cho chủng viện giáo phận Castile, kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm nay, là một trong những đại chủng viện có ơn gọi phong phú nhất nước Pháp, 9 tân linh mục và 6 phó tế được chịu chức năm 2020.

 “Chuyến đi huynh đệ”

Ngày thứ năm 2 tháng 6, giám mục Dominique Rey đã giải thích trong một thông cáo báo chí đăng trên trang web giáo phận, xác nhận thông tin từ của Tuần báo Gia đình kitô giáo. Ngài giải thích, yêu cầu hoãn các cuộc phong chức xuất phát từ Rôma sau “chuyến đi huynh đệ” được giám mục Jean-Marc Aveline, giáo phận Marseille tiến hành trong những tháng vừa qua, giám mục Aveline sẽ được phong hồng y ngày 27 tháng 8.

Giám mục Rey phát biểu: “Cùng với nhiều hoa trái tốt đẹp mang lại do việc loan báo Tin Mừng và sứ mệnh của các kitô hữu dấn thân – giáo sĩ, thánh hiến và giáo dân – trong giáo phận của chúng tôi, những câu hỏi mà một số giáo hạt Rôma đặt ra về việc tái cấu trúc chủng viện và chính sách tiếp nhận của giáo phận.”

Giám mục Rey nói tiếp, “một trao đổi gần đây với hồng y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục, đã “giúp mang lại thông tin bổ sung hữu ích”. Nhưng “trong khi chờ theo dõi các cuộc trao đổi đang diễn ra với các giáo hạt La Mã, chúng tôi được yêu cầu hoãn các vụ truyền chức linh mục và phó tế đã được lên lịch vào cuối tháng 6”.

“Trong đau đớn và tin tưởng”

Giám mục Rey nói: “Chúng tôi đón nhận yêu cầu này vừa trong đau đớn vừa trong tin tưởng, ý thức thử thách của chuyện này, trước hết ảnh hưởng đến những người sắp chịu chức”, giáo phận đón nhận nhiều cộng đoàn mới của “các môn đệ truyền giáo”, những người đôi khi đến từ xa, đặc biệt là từ Nam Mỹ.

Giám mục kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các chủng sinh và toàn thể giáo phận, “trong khi chờ đợi sự việc được sáng tỏ vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch