Lần đầu tiên Đức Phanxicô ngầm chỉ trích Putin và ngài có ý định đi Ukraine

155

Lần đầu tiên Đức Phanxicô ngầm chỉ trích Putin và ngài có ý định đi Ukraine

Đức Phanxicô tại Sảnh Các Đại Sư của Dinh Đại Sư ở Valletta ngày thứ bảy 2 tháng 4-2022

boursorama.com, Reuters, 2022-04-02

Ngày thứ bảy 2 tháng 4 trong chuyến tông du Malta, Đức Phanxicô đã ngầm chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin  khi quân đội Nga xâm lược Ukraine, ngài ám chỉ một “kẻ mạnh” châm ngòi cho các cuộc xung đột để phục vụ lợi ích dân tộc chủ nghĩa.

Matxcơva xem cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2 là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “giải-quốc xã” nước láng giềng, một thuật ngữ mà Đức Phanxicô đã bác bỏ khi nói về chiến tranh.

Đức Phanxicô nói với các nhà cầm quyền Malta khi ngài đến đây: “Từ Đông Âu, đất nước mặt trời mọc giờ đây là bóng tối chiến tranh bao trùm. Chúng ta nghĩ cuộc xâm lược các nước ngoài, sự man rợ của các cuộc giao tranh trong thành phố và các mối đe dọa nguyên tử là những ký ức buồn của một quá khứ xa xôi. Nhưng những cơn bão lạnh giá của chiến tranh, chỉ mang đến chết chóc, hủy diệt và hận thù, đã cuốn trôi cuộc sống của rất nhiều người và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.”

Vì một lần nữa, “một số người có tiềm lực, đang kích động và thúc đẩy xung đột với những tuyên bố lạc hậu về lợi ích dân tộc chủ nghĩa, trong khi những người bình thường cảm thấy cần phải xây dựng một tương lai sẽ được hoặc sẽ không được chia sẽ.”

Trước đây Đức Phanxicô đã lên án điều mà ngài gọi là “hành vi xâm lược phi lý” và tố cáo “hành động tàn bạo”, nhưng cho đến nay ngài chỉ đề cập trực tiếp đến nước Nga trong các buổi cầu nguyện.

Ngài nói tiếp: “Kể từ bây giờ, bóng tối chiến tranh đã giáng xuống nhân loại, chúng ta đừng để giấc mơ hòa bình bì tàn lụi!”

Trên máy bay đi Malta, ký giả Daniel Okeoguale hỏi về lời mời đi Kyiv của nhà lãnh đạo chính trị và các cơ quan tôn giáo của Ukraine, ngài trả lời: “Vấn đề này đang ở trên bàn làm việc”, ngài không nói thêm chi tiết.

Tổng thống Ukraina, Volodimir Zelensky, thị trưởng Kyiv, Vitali Klitchko, tổng giám mục Sviatoslav Chevtchouk, tổng giám mục chính của Giáo hội công giáo Nghi thức byzantine của Ukraine, đại sứ Ukraina tại Vatican đã mời ngài đến Kyiv.

Ngài đã nói chuyện điện thoại với tổng thống Volodimir Zelensky và với tổng giám mục Svyatoslav Shevtchouk.

Bức hình thương tâm, người dân Kyiv di tản không nở để con chó ở lại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Để chống lại một tân “chiến tranh lạnh”, Đức Phanxicô kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế về “giải trừ vũ khí”