Tại Malta, Đức Phanxicô ở giữa giao thoa của các nền văn hóa

51

Tại Malta, Đức Phanxicô ở giữa giao thoa của các nền văn hóa

Logo chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Malta

cath.ch, I.Media, 2022-03-30

Đức Phanxicô sẽ đến Malta ngày 2 và 3 tháng 4, ban đầu chuyến tông du dự trù năm 2020, nhưng vì đại dịch nên phải hoãn lại. Tóm tắt trong một vài con số chuyến tông du thứ 36 ngoài nước Ý đến Malta, nơi có 85% dân số là người công giáo.

Trong buổi họp báo ngày thứ ba 29 tháng 3, ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí của Tòa thánh cho biết, Malta là quốc gia thứ 56 được Đức Phanxicô đến thăm và là chuyến tông du thứ 36 của ngài.

Đức Phanxicô là giáo hoàng thứ ba đến thăm hòn đảo này, sau Đức Gioan Phaolô II năm 1990 và năm 2001, và Đức Bênêđíctô XVI năm 2010. Đức Phanxicô sẽ theo bước chân Thánh Phaolô mà trong sách Công vụ ngài kể lại vụ đắm tàu ở Malta. Trong bài giáo lý ngày thứ tư trong các buổi tiếp kiến chung ngày 8 tháng 1 năm 2020 và ngày 22 tháng 1 năm 2020, Đức Phanxicô có nhắc lại chuyện này.

Một quốc gia đa văn hóa

Đức Phanxicô sẽ có năm bài phát biểu, tất cả đều bằng tiếng Ý,  ngôn ngữ của một phần ba người dân Malta. Các bản dịch tiếng Anh và tiếng Malta sẽ được phát cho giáo dân tham dự sự kiện. Ngôn ngữ Malta, pha trộn ảnh hưởng của tiếng Ả Rập, tiếng Anh và tiếng Ý nói lên bản chất đa văn hóa của Malta. Ông Matteo Bruni cho biết khía cạnh đa văn hóa này sẽ được Đức Phanxicô nhấn mạnh trong các bài diễn văn của ngài.

Hai cuộc họp mặt quan trọng nhất về số người tham dự sẽ là buổi cầu nguyện ngày thứ bảy 2 tháng 4 tại đền thờ Đức Mẹ Ta’Pinu, dự kiến có 3.000 giáo dân đến dự và thánh lễ ở Floriana ngày chúa nhật 3 tháng 4, với 10.000 giáo dân đã ghi tên. Các biện pháp hạn chế về khả năng tụ tập vẫn còn hiệu lực do đại dịch Covid-19.

Bản sắc công giáo vẫn mạnh mẽ

Quốc gia nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu, với 316 cây số vuông cũng là quốc gia có mật độ dân số cao nhất, với 1.513 người trên cây số vuông. Trong tổng số 478.000 cư dân, 408.000 người là người công giáo. Con số này đại diện cho 85% dân số, chiếm đa số, nhưng ít đồng đều hơn so với thời Đức Gioan-Phaolô II đến thăm năm 1990, khi Malta có 99% giáo dân công giáo.

“Mạng lưới” giáo hội vẫn mạnh mẽ như cũ, theo thống kê của Tòa Thánh, có hơn 700 linh mục và gần 800 nữ tu. Hai giáo phận Malta và Gozo có 85 giáo xứ. Giáo hội địa phương có 48 chủng sinh, nhưng chưa có phó tế vĩnh viễn vào lúc này.

Trên bình diện chính trị và thể chế, Malta là một trong số ít các bang trên thế giới mà đạo công giáo được ghi trong Hiến pháp.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đảo Malta chịu đựng sự ơ hờ to lớn với đức tin