“Một vị vua mới lên nắm quyền ở Ai Cập”

130

“Một vị vua mới lên nắm quyền ở Ai Cập”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Rôma, 2022-03-26

Một số người trong giáo triều hy vọng triều Đức Phanxicô sẽ sớm kết thúc. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix ở Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

“Một vị vua mới lên nắm quyền ở Ai Cập”

Ở Vatican, những mong chờ đôi khi ẩn sau các câu ám chỉ trong Kinh Thánh. Và đây là trường hợp, lần này là lời thố lộ của một trong những người có trách nhiệm ở giáo triều, chỉ vài giờ sau khi Đức Phanxicô công bố tông huấn thứ bảy tuần trước để cải tổ sâu đậm công việc của Tòa Thánh.

Trong cuộc trao đổi, dĩ nhiên là phải chấp nhận ẩn danh, điều kiện tối hậu của người nói chuyện với chúng tôi, chúng tôi nói về những cải cách của giáo hoàng Argentina vừa đưa ra. Vị quan chức Vatican nói: “Gần đây, tôi nghe nhiều người ở đây trích dẫn một câu trong sách Xuất Hành: ‘Một vị vua mới lên nắm quyền ở Ai Cập, ông không biết Giuse’”… Câu trong sách Cựu Ước đánh dấu bước ngoặt cho dân được chọn: tân pha-ra-ô đã quên Giuse, từng là người quyền lực nhất Ai Cập, và sau đó quyết định biến dân Israel thành dân nô lệ.

Nhưng giai thoại này có liên quan gì đến giáo hoàng và giáo triều? Nguồn tin của chúng tôi trả lời: “Rất đơn giản. Những người này đang háo hức thay đổi. Họ hy vọng một khi giáo hoàng Phanxicô ra đi, giáo hoàng tiếp theo sẽ quên đi tất cả những gì Đức Phanxicô đã thiết lập và tất cả những người ngài dựa vào.” Một cách để nói về một số người trong giáo triều, trước các thay đổi, họ mong sớm kết thúc triều giáo hoàng này.

Chắc chắn để chống lại sự phản kháng này, ngày thứ bảy 19 tháng 3, giáo hoàng đã quyết định công bố tông huấn Praedicate evangelium, đã được chờ đợi trong chín năm, mà không có một thông tin nào báo trước. Trong chính Vatican, rất ít giám chức biết về lịch này. nguồn tin Vatican tóm tắt: “Một cách để ngăn mọi ngăn chặn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Vatican, Ukraine có mặt khắp nơi