Tượng Đức Mẹ Fatima hành hương đến thành phố Lviv của Ukraina

238

Tượng Đức Mẹ Fatima hành hương đến thành phố Lviv của Ukraina

Tượng Đức Mẹ Fatima đến thành phố Lviv, miền tây Ukraine ngày 16 tháng 3 theo lời xin đặc biệt của tòa giám mục địa phương.

vaticannews.va, Lisa Zengarini, 2022-03-17

Ngày thứ tư 16 tháng 3, tượng Đức Mẹ Fatima hành hương đến thành phố Lviv của Ukraine. Ngày 25 tháng 3, Giáo hội chuẩn bị thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ trong một thánh lễ sám hối do Đức Phanxicô cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Chuyến hành hương

Ngày thứ hai 14 tháng 3, một bản sao bức tượng gốc ở Đền thờ Đức Mẹ Bồ Đào Nha đã rời Bồ Đào Nha, dừng lại một thời gian ngắn ở Cracow, Ba Lan, trước khi lên đường đi Lviv, miền Tây Ukraine và sẽ ở tại đây một tháng. Bức tượng đã được tổng giám mục công giáo hy lạp địa phương Ihor Vozniak tiếp nhận, ngài là người có sáng kiến xin tượng Đức Mẹ đến Lviv sau khi Nga xâm lăng Ukraine ngày thứ năm 24 tháng 2.

Trong buổi lễ khởi hành, linh mục Joaquim Ganhão, giám đốc phụng tự đền thánh đã xin giáo dân tiếp tục cầu nguyện cho nạn nhân vô tội của các vụ đánh bom, ngài nhấn mạnh thêm một lần nữa, chiến tranh không bao giờ là giải pháp của tranh chấp. Ngài nói: “Chiến tranh không được trả lại bằng chiến tranh, cái ác không được trả lại bằng cái ác, hận thù không được trả lại bằng lòng căm thù. Chúng ta phải mở cánh cửa của chúng ta, để nhận biết người anh em chúng ta không phải là kẻ thù, không phải là đối thủ, nhưng là anh em chúng ta, cùng với họ chúng ta xây dựng lịch sử, xây dựng hòa bình, đó là công việc đòi hỏi nhiều khó khăn.”

Giáo hội Bồ Đào Nha hỗ trợ người tị nạn

Đền thánh Đức Mẹ Fatima cũng sẽ tiếp nhận tạm thời 35 người tị nạn Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, theo yêu cầu của chính quyền địa phương Ourém và của cộng đồng công giáo hy lạp-bồ đào nha. Theo ghi nhận của thượng phụ Manuel Clemente Nascimento, Lisbon và của hồng y Antonio Marto, Leiria-Fatima, ngài kêu gọi các tín hữu trong nước chào đón và hỗ trợ người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh, nỗ lực cứu trợ có sự tham dự của tất cả các giáo xứ và tổ chức công giáo ở Bồ Đào Nha.

Mang thông điệp hòa bình

Có tổng cộng 13 bản sao tượng Đức Mẹ Hành hương Fatima. Bức tượng đầu tiên, được giám mục giáo phận Leiria tặng và được tổng giám mục Evora long trọng làm lễ trao vương miện ngày 13 tháng 5 năm 1947. Kể từ đó, bức tượng đã nhiều lần đi khắp thế giới, mang theo thông điệp của hòa bình và tình yêu. Bức tượng được điêu khắc gia José Ferreira Tedin khắc theo chỉ dẫn chính xác của sơ Lucia, một trong ba em mục đồng, hai em họ là Francisco và Jacinta Marto, được thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima năm 1917. Một trong các viên đạn bắn vào Đức Gioan-Phaolô II năm 1981 được gắn trên vương miện của Đức Trinh Nữ. Tiếp đó các bản sao khác được khắc để đáp ứng các yêu cầu ngày càng tăng từ khắp nơi trên thế giới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Giáo Hoàng sẽ thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ

Hình ảnh bức tượng Đức Mẹ được gởi đi.