Elon Musk đề nghị Vladimir Putin cuộc chiến “người đấu người”

368

Elon Musk đề nghị Vladimir Putin cuộc chiến “người đấu người”

parismatch.com, Ban biên tập, AFP, 2022-03-14

Elon Musk. SIPA

Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk đề xuất một cuộc đấu “người đấu người” với Vladimir Putin, đã làm cho Tổng thống Chechnya, Ramzan Kadyrov phản ứng.

Ngày thứ hai 14 tháng 3, nhà tỷ phú hoang tưởng Elon Musk đã thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin một cuộc “người đấu người”, và Ukraine là thách thức, nơi quân đội Nga tấn công gần ba tuần nay. Người sáng lập công ty vũ trụ SpaceX viết trên Twitter: “Tôi thách đấu với Vladimir Putin trong một cuộc đấu giữa người với người. Thách thức là Ukraine”. “Ông có chấp nhận cuộc đấu này không?”, ông hỏi trong một tin nhắn khác, lần này ông viết bằng tiếng Nga gởi đến tài khoản Twitter chính thức của Điện Kremlin. Một nữ độc giả nói bà khó hiểu tin này, ông Elon Musk cho biết ông  “hoàn toàn nghiêm túc”.

Tổng thống Chechnya, Ramzan Kadyrov, người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Nga và rất hâm mộ võ thuật, đã khuyến cáo tỷ phú không nên “đấu với Putin” vì “các thể loại của họ khác nhau”. Ông viết trên tài khoản Instagram: “Sẽ không có tinh thần thể thao cho lắm nếu Vladimir Vladimirovich (Putin) đánh bại một đối thủ yếu hơn và đề nghị ông Musk đến Cộng hòa Chechnya “huấn luyện ở một số trung tâm ở đây. Tại đây, chúng tôi sẽ nói cho ông thêm về các phương pháp PR đen tối của ông và chúng tôi sẽ dạy cho ông cách giữ cho tốt các tài khoản của ông trên mạng xã hội. Ông sẽ rời Chechnya và cảm thấy mình là một con người hoàn toàn mới.”

“Ukraine, hãy đứng vững”

Elon Musk, sinh tại Nam Phi, ông ủng hộ Kyiv, đầu tháng 3, ông viết câu tweet “Ukraine, hãy đứng vững”, ông cũng nhắn cho “những người bạn của dân tộc Nga vĩ đại, những người không muốn chiến tranh”. Ông cũng đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của một quan chức Ukraine bằng cách kích hoạt dịch vụ internet vệ tinh Starlink ở Ukraine và gởi thiết bị tới đó, để giúp kết nối internet tới các khu vực bị tấn công của quân đội Nga.

Tỷ phú Elon Musk quen với những cuộc tranh cãi trên Twitter, nơi có hơn 77 triệu người đăng ký theo dõi ông.

Vào tháng 2, ông cáo buộc cơ quan quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Mỹ – đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt ông – tìm cách bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của ông.  Ông cũng so sánh Thủ tướng Canada Justin Trudeau với Adolf Hitler trong thông điệp ủng hộ những người phản đối các biện pháp hạn chế về sức khỏe của chính phủ. Sau đó ông đã xóa bài đăng đó.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch