Sứ thần Aldo Giordano tại Liên hiệp Âu châu qua đời vì Covid

105

Sứ thần Aldo Giordano tại Liên hiệp Âu châu qua đời vì Covid

cath.ch, Maurice Page, 2021-12-03

Ngày thứ năm 2 tháng 12-2021, Tổng Giám mục Aldo Giordano, Sứ thần Tòa thánh tại Liên hiệp Âu châu tại Brussels đã qua đời vì Covid. Sứ thần người Ý, 67 tuổi nổi tiếng ở Thụy Sĩ, ngài từng là tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Châu Âu ở St. Gallen (CCEE) từ năm 1995 đến năm 2008.

Đức Tổng Giám mục Markus Büchel, giám mục giáo phận St – Gall bày tỏ lòng kính trọng với cố Sứ thần Giordano: “Chúng tôi tưởng nhớ ngài như một người bạn và người có công lao to lớn với Giáo hội. Sau khi rời chức vụ sứ thần tại Venezuela, ngài là sứ thần tại Liên hiệp Âu châu tại Brussels, chúng tôi đã hy vọng gặp lại sứ thần Aldo Giordano. Thật không may, điều đó đã không được.”

Một người bạn của Thụy Sĩ

Sứ thần Aldo Giordano đã tạo mối quan hệ chặt chẽ với thành phố ở miền đông Thụy Sĩ. ”Tất cả những ai biết ngài đều nhớ ngài là người của giao tiếp và thân thiện.” Ở miền đông Thụy Sĩ, một trong những đam mê của ngài là trượt tuyết, ngài thường cùng với giám mục Fürer đến các núi tuyết.

Ngài có năng khiếu về ngôn ngữ nên đã giúp cho ngài rất nhiều trong công việc, dù là nhà ngoại giao cấp cao ở Brussels, Venezuela hay Strasbourg, hay là người nối kết với các chủ tịch của các hội đồng giám mục châu Âu. Giám mục  Büchel ghi nhận: “Cố sứ thần rất thích chăm sóc, lắng nghe mọi người, là người có mạng lưới rộng mở, đa diện, chân thành quan tâm nhưng cũng biết cách bảo vệ ý kiến của mình một cách thông minh và suy nghĩ chín chắn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch