Đức Phanxicô ngạc nhiên trước em bé 10 tuổi trong buổi tiếp kiến chung

309

Đức Phanxicô ngạc nhiên trước em bé 10 tuổi trong buổi tiếp kiến chung

Paolo lên bục và xin Đức Phanxicô chiếc mũ chỏm trắng, ngài vui vẻ nói: “Tôi cám ơn em bé Paolo đã cho chúng ta bài học can đảm và tự do để đến gần Chúa.”

lanacion.com.ar, Elisabetta Piqué, 2021-10-20

Đức Phanxicô và em Paolo trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 20 tháng 10-2021

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 20 tháng 10, em Paolo 10 tuổi thình lình bước lên bục và xin Đức Phanxicô chiếc mũ trắng của ngài, ngài mời em ngồi ghế bên cạnh và đã cho em chiếc mũ trắng khi em khăng khăng xin, hôm nay Paolo là nhân vật chính của buổi tiếp kiến.

Theo Vatican News cho biết, ngoài chương trình dự định như đã xảy ra nhiều lần trước đây, em đã thình lình bước lên bục khi Đức Phanxicô đang có bài giáo lý hàng tuần. Em Paolo người gốc San Ferdinando di Puglia, một thị trấn ở miền nam nước Ý, em bị chứng chậm phát triển nhận thức.

Như những giây phút thân mật và không tuân theo nghi thức, Đức Phanxicô mỉm cười và tỏ ra thích thú khi thấy em bé tiến về phía mình. Ngài niềm nở chào đón Paolo, bắt tay, vỗ về âu yếm, thậm chí còn hỏi em Paolo có muốn ngồi cạnh ngài không. Lập tức khán trường xúc động, mọi người quay phim và vỗ tay, Đức ông Leonardo Sapienza đứng dậy nhường ghế cho em Paolo. Mọi người lại vỗ tay và Paolo cũng vỗ tay.

Bài giáo lý tiếp tục và Paolo không ngồi yên trên ghế. Em đứng dậy, đứng trước mặt giáo hoàng nhảy lên nhảy xuống (điệu nhảy quen thuộc của bất cứ em bé nào đang thích thú một chuyện gì đó đặc biệt), nắm hai tay ngài. Ngài nói gì đó với em, nhưng Paolo đi ra sau ghế, trong khi chờ đợi, một chiếc ghế khác được đặt thêm cho Đức ông Sapienza. Paolo dùng tay chỉ chiếc mũ chỏm trắng của Đức Phanxicô và xin chiếc mũ này. Chỉ vài giây sau, Paolo làm mọi người ngạc nhiên khi em nhắc lại với Đức ông sắp đọc Phúc âm bằng tiếng Bồ Đào Nha, Paolo, rất cương quyết, nắm lấy tay Đức ông và kéo về phía Đức Phanxicô để nhắc lại em muốn chiếc mũ này. Tất cả diễn ra giữa tràng pháo tay.

Cuối cùng, em được chiếc mũ “zucchetto”, hạnh phúc đội mũ đi xuống bục sau khi ôm người mặc áo trắng. Em quay lại bục với mẹ, người đi lên tìm em giữa tiếng vỗ tay đầy cảm xúc.

Đức Phanxicô bắt đầu bài giáo lý, ngài nhắc lại đề tài tự do của đức tin mà ngài đã giảng   trong những buổi tiếp kiến gần đây, ngài nhắc lại lời Chúa Giêsu nói về sự bộc phát và tự do của trẻ em và ngài nêu ví dụ, như em Paolo đã tự do và đi lại như trong nhà mình, để nói về lòng can đảm đến gần Chúa, cởi mở với Chúa, không sợ Chúa. Ngài cám ơn Paolo về bài học mà em mang đến cho mọi người hôm nay. Ngài xin Chúa giúp em trong sự giới hạn của em, trong sự trưởng thành của em vì em đã có một chứng từ xuất phát từ trái tim của em. Trẻ em không có người dịch tự động từ trái tim sang cuộc sống, trái tim thuận theo tự nhiên. Một lần nữa mọi người vỗ tay sau bài giáo lý của Đức Phanxicô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh buổi tiếp kiến chung hôm nay.