Đức Phanxicô thăm trung tâm người Rom ở Lunik IX

62

Đức Phanxicô thăm trung tâm người Rom ở Lunik IX

Kể từ năm 2008, các tu sĩ Salêdiêng lo mục vụ cho khu vực khó khăn nhất của Slovakia, nơi đã biến thành một khu ổ chuột của người Rom

Các người trẻ được các tu sĩ dòng Salêdiêng chăm sóc ở Lunik IX, ngoại ô thành phố Kosice, Slovakia

acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2021-09-14

Một bức tranh tường mới và nhiều thứ đã được sửa chữa để đón Đức Phanxicô. Nhưng, Lunik IX vẫn là khu phố khó khăn, nguy hiểm, đôi khi phải trả thêm tiền cho các tài xế xe buýt để họ chở đến đây vì sợ có bạo lực xảy ra. Trên thực tế, Lunik IX là khu ổ chuột của người Rom, nơi quá đông người dân sống không có khí đốt, điện nước, dịch vụ, nơi dịch bệnh dễ dàng phát triển nhanh chóng. Chính ở đó, ở vùng ngoại vi của những chuyện vô hình của Kosice mà Đức Phanxicô muốn đến. Và đây là nơi các tu sĩ dòng Salêdiêng đã đến làm việc từ năm 2008.

Trước hết chúng ta điểm qua một chút lịch sử. Người Rom đến Lunik IX bắt đầu từ năm 1979, khi ngôi làng như một bãi rác của họ không xa khu phố bị phá hủy. Vào giữa những năm 1980, người Rom chiếm một nửa dân số ở đây, khoảng 2.000 người. Từng bước một, những người không phải là người Rom bỏ khu phố ra đi và những người Rom khác đến thế chỗ họ. Nhà cửa ở khu phố chỉ chứa được khoảng 2.500 người, nhưng gần 5.000 người sinh sống ở đây, với những gia đình mười hai người sống chật chội trong hai hoặc ba phòng.

Chính trong hoàn cảnh khó khăn này mà các tu sĩ dòng Salêdiêng đã đến, họ làm việc giúp người Rom từ năm 2008. Cha Rastislav Hamracek, phát ngôn viên của dòng Salêdiêng ở Lunik IX cho biết sẽ có hàng ngàn người dự cuộc gặp vì có nhiều người Rom từ khắp Slovakia về.

Ngay khi đến nơi, các tu sĩ đã xây một trung tâm cộng đồng: ngày 30 tháng 10 năm 2010, họ thánh hiến Nhà thờ Chúa Kitô Phục sinh, và từ năm 2012, một trung tâm dành cho giới trẻ được thành lập, mang văn hóa và các sinh hoạt giải trí đến cho người trẻ. Mục đích là giúp các em trưởng thành về mặt nhân bản và thiêng liêng.

Trong một tài liệu, các tu sĩ kể công việc của họ với người Rom, không những ở Lunik IX, mà còn ở các địa phương của Orechov dvor, ở Nitra, Poštárka, và ở Bardejov.

Cha Peter Bešenyei, người điều hành Trung tâm người Rom ở Kosice giải thích: “Mối quan hệ là trọng tâm. Một khi mối quan hệ được thiết lập, định kiến lẫn nhau sẽ bị phá bỏ. Tu sĩ Salêdiêng chúng tôi mang đến tình bạn, sự sẵn lòng ngay lập tức. Đơn giản, với tư cách là con người với nhau, chúng tôi tham dự vào cộng đồng Rom. Nhiều người hỏi chúng tôi: ‘làm thế nào chúng tôi có thể giúp các cha?’ Tôi luôn trả lời: ‘Cứ đến đi lễ ngày chúa nhật với chúng tôi’. Chúng ta càng tự cô lập, chúng ta càng bị căng thẳng và càng có thành kiến. Ngược lại, khi chúng ta càng sống với các trải nghiệm tích cực chung, chúng ta sẽ càng gần nhau hơn”.

Sau 13 năm hiện diện, bây giờ các tu sĩ Salêdiêng đã ổn định và có một vị trí không thể thay thế trong quận. Ngày càng có nhiều người tìm đến với các tu sĩ, qua các buổi nói chuyện ngoài đường phố, các cuộc gặp gỡ, tham vấn, hướng dẫn, chuẩn bị các bí tích, hoặc trợ giúp xã hội.

Để đón Đức Phanxicô, một bức tranh tường được tô điểm. Cha Rastislav Hamracek cho biết bức tranh này dựa trên các bức vẽ của trẻ em địa phương, là thành quả của sự cộng tác của các tu sĩ Salêdiêng Don Bosco ở Luník IX, Hiệp hội Truyền thông Nghệ thuật Đường phố Kosice và Trung tâm Phát triển Bền vững ETP Slovakia.

Đồng tác giả Michal Žák cho biết: “Bức tranh tường mô tả những bông hoa mọc lên từ các vết nứt của một tòa nhà. Chúng thể hiện vẻ đẹp và sự bền bỉ, khẳng định bản thân dù trong điều kiện khó khăn, làm nổi bật giá trị và vẻ đẹp của con người, bất kể điều kiện sống như thế nào.”

Tác phẩm cũng muốn đáp lại tư tưởng của Đức Phanxicô, người luôn hướng quan tâm của mình đến những nơi có người nghèo sinh sống. Theo cha Hamracek, thiết kế hoa dựa trên sự hợp tác chặt chẽ trong vài tuần với trẻ em địa phương Rom, các em đã làm trong một xưởng nghệ thuật.

Dự án được thành phố Kosice tài trợ, thành phố cũng tài trợ sửa chữa khu vực lân cận. Thị trưởng thành phố giải thích, họ muốn chuẩn bị “để chúng tôi không xấu hổ về khu phố của thành phố, vì có nhiều du khách đến đây. Các yêu cầu đặc biệt của Vatican không còn đi theo hướng của chúng tôi nữa.”

Chuyến thăm của Đức Phanxicô được chuẩn bị với tuần lễ kính Các Thánh Tử Đạo Zeffirino và Emilia,  những người đã chết trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha vào những năm 1930.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trong khu ổ chuột của xấu hổ, người Rom của Slovakia chào đón giáo hoàng

Đức Phanxicô gặp cộng đồng người Rom ở Kosice