Đức Phanxicô bày tỏ nỗi đau của ngài sau cái chết của cha Olivier Maire

95

Đức Phanxicô bày tỏ nỗi đau của ngài sau cái chết của cha Olivier Maire

la-croix.com, Xavier Le Normand, 2021-08-11

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần, 11 tháng 8 ở Hội trường Phaolô VI

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 11 tháng 8, Đức Phanxicô chia sẻ “nỗi đau” và bày tỏ “sự gần gũi thiêng liêng” của ngài.

“Tôi vô cùng đau đớn khi biết tin cha Olivier Maire bị sát hại.” Ngày thứ tư, trong buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI, lần đầu tiên Đức Phanxicô đã lên tiếng về vụ sát hại cha Olivier Maire, Dòng Truyền giáo Montfort, Pháp. Cha Olivier bị ông Emmanuel Abayisenga, một người trong cộng đồng của cha giết hại vào ngày thứ hai ngày 9 tháng 8.

Đức Phanxicô chào giáo dân hành hương nói tiếng Pháp và chia sẻ nỗi buồn của ngài với cộng đồng dòng Montforti ở Saint-Laurent-sur-Sèvre, Vendée, cũng như gia đình và tất cả người công giáo Pháp. “Tôi xin chia sẻ với anh chị em về lòng trắc ẩn và sự gần gũi thiêng liêng của tôi.”

Chết vì “những cú đánh hung bạo” vào đầu

Chi tiết về cái chết của cha Olivier Maire dần dần được làm sáng tỏ. Công tố viên của thị trấn La Roche-sur-Yon cho biết, thi thể của cha được tìm thấy trong phòng, cha đã chết vì “những cú đánh dữ dội” vào đầu. Hãng tin AFP loan tin, cơ quan khám nghiệm tử thi cho biết, “nạn nhân có sáu vết thương, tất cả đều nằm trên đầu, do những cú đánh dữ dội” nhưng khám nghiệm “chưa xác định được loại vũ khí nào hung thủ đã dùng để giết người”.

Cha Olivier Maire được phát hiện đã chết sau khi một người đàn ông tự nộp mình với cảnh sát cho biết ông đã giết người. Nghi can là ông Emmanuel Abayisenga, ông là người di cư Rwanda, cũng là nghi phạm chính trong vụ thánh đường giáo phận Nantes cháy ngày 18 tháng 7-2020.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Paulin Ramanandraibe kể lại câu chuyện linh mục Olivier Maire bị sát hại

Vụ ám sát linh mục Olivier Maire, Pháp: nghi can có thể đã gặp giáo hoàng

Linh mục Olivier Maire bị ám sát ở Saint-Laurent-sur-Sèvre: một người đơn sơ, tốt lành và rất cởi mở”