Cuộc phẫu thuật chiều chúa nhật đã được lên kế hoạch của giáo hoàng

74

Cuộc phẫu thuật chiều chúa nhật đã được lên kế hoạch của giáo hoàng

Đức Phanxicô ở Sân Damaso, Vatican ngày 30 tháng 6, trước khi phẫu thuật. (Guglielmo Mangiapane / Reuters)

international.la-croix.com, Robert Mickens, 2021-07-08

Giống như hầu hết những người bình thường khác, Đức Phanxicô âm thầm lên kế hoạch mổ đường ruột vào một chiều chúa nhật tháng 7 tại Rôma.

Và giống như hầu hết những người bình thường khác, ngài không nói cho ai biết, ngoại trừ bác sĩ riêng và tài xế riêng của mình.

Văn phòng Báo chí Tòa thánh khẳng định cuộc phẫu thuật xâm lấn mà giáo hoàng 84 tuổi trải qua chiều 4 tháng 7 tại bệnh viện Gemelli đã được sắp xếp trước.

Nhưng tin này hoàn toàn bất ngờ với tất cả mọi người, kể cả những người ở Vatican – từ nhân viên vệ sinh đến các hồng y cao cấp nhất trong Giáo triều Rôma. Không ai nghe gì về chuyện này.

Các chuyên gia về hình ảnh của giáo hoàng (cả những người tự xưng) cho biết ngài quyết định giữ bí mật vì ngài không muốn ai đặt chuyện về ngài, và cũng không muốn tạo gánh xiếc truyền thông. Và cũng vì ngài muốn bảo vệ đời sống riêng tư của mình.

Giống như hầu hết những người bình thường khác.

Giáo hoàng của những chuyến thăm bất ngờ

Nhưng đây là vấn đề. Giáo hoàng – giám mục giáo phận Rôma, giáo hoàng tối cao của Giáo hội hoàn vũ – không giống như hầu hết những người bình thường.

Dù ngài có cố gắng thế nào đi chăng nữa để là người bình thường. Và, chắc chắn, không có giáo hoàng nào cố gắng tỏ ra bình thường hơn ngài.

Chúng ta nên nhớ, đây là giáo hoàng đã trở lại nhà trọ-linh mục ở trung tâm Rôma, nơi ngài ở những ngày trước mật nghị tháng 3 năm 2013 để tự tay trả tiền phòng.

Và chính ngài đã xin người tài xế chở mình đến tiệm kiếng của một bác sĩ nhãn khoa gần Spanish Steps một buổi chiều thứ năm tháng 9 năm 2015 để mua cặp kính mới.

Cũng chính ngài là giáo hoàng đã có những chuyến thăm bất ngờ tới các bệnh viện, nhà tù, bếp ăn bình dân và những nơi khác vào mỗi thứ sáu hàng tuần trong Năm Lòng Thương Xót (từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 11 năm 2016).

Và cũng chính ngài, một chiều thứ bảy tháng 2 đầu năm 2021 đã đến trung tâm thành phố Rôma để thăm bà Edith Bruck, một phụ nữ do thái 89 tuổi, người sống sót trong trại tử thần của Đức Quốc xã tại Auschwitz.

Đức Phanxicô đã có những chuyến đi “không báo trước” đến các nơi, các chốn khác nhau trong suốt triều giáo hoàng của mình, kể cả những chuyến đi thăm cá nhân các tu sĩ ở bệnh viện Gemelli nơi ngài đang hồi phục hiện nay.

Và ở mỗi chuyến đi bất ngờ này, mọi người được thăm đều có những câu chuyện về ngài và các phương tiện truyền thông chạy theo các câu chuyện này.

Quyền riêng tư của giáo hoàng

Dù lý do cho mọi bí mật chiều chúa nhật tuần trước là gì, nó cũng không giúp tối thiểu hóa chuyện gì. Ngược lại, nó chỉ đặt ra nhiều câu hỏi hơn.

Ai lên lịch phẫu thuật vào chiều tối? Và vào tối chúa nhật ở đó?

Chắc chắn không phải là người bình thường. Và ngay cả cũng không phải là những nhân vật quan trọng VIP. Không ai làm vậy, vì hầu hết các nghiên cứu cho thấy, vì nhiều lý do, các vụ mổ vào buổi tối thường rủi ro hơn những vụ mổ buổi sáng trong ngày.

Mọi người luôn cố gắng lên lịch mổ trước giờ ăn trưa.

Có vẻ việc phẫu thuật được lên kế hoạch là đáng tin. Nhưng có lẽ không phải tối chúa nhật.

Và nếu cuộc phẫu thuật đã được lên kế hoạch vào một ngày khác, và có lẽ giáo hoàng cảm thấy trong người khó ở và đau sau khi ăn trưa chúa nhật, vì thế các bác sĩ quyết định để ngài nhập viện ngay?

Vatican có nói như vậy không?

Xin quý vị tha cho sự hoài nghi, nhưng Tòa thánh và cơ quan truyền thông không có hồ sơ theo dõi đáng tin cậy về việc minh bạch, đặc biệt là xung quanh sức khỏe của giáo hoàng.

Cũng dễ hiểu là Đức Phanxicô muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình. Nhưng ngài cũng ý thức, ngài đã từ bỏ phần lớn quyền này, ngày ngài chấp nhận kết quả bỏ phiếu ở Nhà nguyện Sixtine.

 Bảo vệ Đức Phanxicô khỏi kẻ thù của ngài

Một số nhà viết tiểu sử và những người giải thích suy nghĩ của ngài đều khẳng định, không giáo hoàng nào cởi mở hơn ngài về vấn đề sức khỏe. Một số người khác cho rằng ngài cực kỳ kín đáo về những vấn đề này.

Đó là gì? Câu tục ngữ công giáo “cả hai/và” không thể dễ dàng áp dụng ở đây.

Tất nhiên, có một số lý do nghiêm túc và thậm chí có cơ sở để viện dẫn quyền riêng tư của giáo hoàng để biện minh, dù đó là bí mật nhỏ nhất về tình trạng sức khỏe của ngài.

Như tất cả chúng ta đều biết, Đức Phanxicô có những kẻ thù trong số các hồng y và các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng khác của Giáo hội. Họ sẽ được thúc đẩy trong nỗ lực ngăn chặn chương trình cải cách giáo hội và thay đổi triệt để của ngài nếu sức khỏe suy yếu của ngài bị tiết lộ.

Giáo hoàng Argentina trước đây né báo chí như né dịch, bây giờ ngài để báo chí quốc tế rộng rãi đưa tin về ngài. Các phóng viên đã trở nên thân thiện với ngài và có xu hướng đứng về phía ngài trong cuộc đấu tranh để định hướng cho tương lai của Giáo hội hiện nay.

Có vẻ như đa số thành viên của báo chí Vatican không thích chỉ trích Đức Phanxicô về bất cứ điều gì, có lẽ họ sợ mình cung cấp vũ khí cho kẻ thù của ngài – cả những người công khai tấn công giáo hoàng (như tổng giám mục Carlo Maria Viganò) và những người trước mặt thì cười nhưng sau lưng thì đâm ngài (Họ là Legion).

Chẩn đoán là gì?

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết cuộc phẫu thuật kéo dài ba giờ. Nhưng thật khó để biết thực sự ngài ở trong phòng mổ bao lâu và ngài được gây mê hoàn toàn bao lâu.

Cũng có thể là 4 hoặc 4 tiếng rưỡi.

Ở tuổi của ngài (5 tháng nữa ngài sẽ 85 tuổi) và sức khỏe chung với các chi tiết chính xác là điều rất quan trọng, ngài bị thừa cân và đau thần kinh tọa. Những chi tiết này có thể cho biết ngài sẽ hồi phục nhanh hay chậm, khi nào thì ngài trở lại với nhịp độ và lịch trình trước khi phẫu thuật.

Cũng có khả năng rất thực tế là ngài không trở lại như trước.

Phẫu thuật xâm lấn (mổ mở và cắt bỏ một nửa ruột kết) chỉ có tác động lớn trên người lớn tuổi và người có thể chất như Đức Phanxicô. Đây không phải là chuyện đi dạo trong công viên.

Nhưng nhiều nhà báo xem chuyện này như thể giáo hoàng chỉ đi nhổ răng! Một số người còn bàn thảo về kế hoạch cho chuyến đi Bắc Triều Tiên!

Không ai dừng lại để xem, có thể ngài sẽ không đi Budapest ngày 12 tháng 9 (trong hai tháng nữa) và tiếp đó là chuyến đi 3 ngày đến bốn thành phố bên cạnh ở Slovakia.

Chỉ vài giờ sau khi mổ, nhiều nhà báo đã quyết định có khả năng ngài sẽ về nhà trong vài ngày tới. Hiện tại, ngài sẽ ở bệnh viện ít nhất đến hết thứ hai – như thế là tám ngày.

Không có giáo hoàng nào siêu nhân như Đức Gioan-Phaolô II, tháng 7 năm 1992, ngài cắt bỏ một khối u bằng quả cam ở vùng bụng và ngài phải ở lại bệnh viện Gemelli hai tuần. Sau đó ngài tiếp tục dưỡng bệnh ở vùng núi thuộc dãy Alpes ở Ý và tiếp đó là ở dinh thự mùa hè của giáo hoàng tại Castel Gandolfo.

Chưa đầy ba tháng sau, tháng 10 ngài đi Santo Domingo, chuyến tông du quốc tế thứ 56 của ngài.

Đó là hành trình cực kỳ giảm bớt so với lịch trình quay cuồng mệt mỏi ngài đã giữ trong các chuyến đi nước ngoài trước đây của ngài.

Đức Gioan-Phaolô II sống thêm 13 năm nữa, nhưng cuộc phẫu thuật năm 1992 ở bệnh viện Gemelli đã đánh dấu một bước ngoặt về sức khỏe và về triều giáo hoàng của ngài.

Những sự kiện xảy ra vào những ngày này ở bệnh viện Gemelli cũng có khả năng như vậy với Đức Phanxicô.

Lúc này, thật khó để dự đoán chính xác khả năng này là gì. Nhưng có một điều chắc chắn – giáo hoàng không phải là siêu nhân.

Không, trong trường hợp này, ngài giống như hầu hết những người bình thường.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cuộc phẫu thuật của Đức Phanxicô làm tăng sự cấp bách cho những câu hỏi về những năm còn lại triều giáo hoàng của ngài

Liệu phẫu thuật có làm chậm lại hay gia tăng tốc độ của một giáo hoàng đang gấp rút không?