Ấn Độ: Hơn 100 linh mục thiệt mạng trong đợt Covid thứ hai

50

Ấn Độ: Hơn 100 linh mục thiệt mạng trong đợt Covid thứ hai

Giáo dân được huy động để chống đại dịch | © Trinity Care Foundation

cath.ch, Raphael Zbinden, 2021-05-17

Kể từ ngày 10 tháng 4 năm 2021, trong bối cảnh làn sóng thứ hai của đại dịch tàn phá đất nước, ít nhất 117 linh mục công giáo đã qua đời ở Ấn Độ. Một thiệt hại nặng nề liên hệ đến sự dấn thân tích cực của các đại diện Giáo hội trên mặt trận chống Covid.

Linh mục Dòng Capuchin Suresh Mathew, tổng biên tập tạp chí Indian Currents đưa tin trên trang Crux Now của Mỹ ngày 17 tháng 5 danh sách các tu sĩ đã chết trong đợt đại dịch thứ hai. Tuy nhiên cha cho biết, những gì cha có thể thu thập chỉ là một phần nhỏ trong những mất mát mà Giáo hội ở Ấn Độ phải gánh chịu.

Cái giá của dấn thân

Giáo hội công giáo dù chỉ chiếm dưới 3% dân số, nhưng đã đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ y tế và xã hội cho người dân bị ảnh hưởng. Bây giờ các đại diện của Giáo hội đã phải trả giá. Cha Mathew giải thích: “Trong đợt thứ hai, đặc biệt là sau Lễ Phục sinh, mỗi ngày chúng tôi đều nhận tin có linh mục đã chết vì coronavirus. Là linh mục truyền giáo, tôi cần biết con số các đồng hữu đã qua đời.”

Linh mục Suresh Mathew tìm cách hiểu tầm quan trọng cũng như nguyên nhân của thảm kịch: “Vì có sự quan tâm của báo chí, tôi bắt đầu lập danh sách các linh mục đã qua đời trong đợt hai. Tôi liên lạc với Phụ tá Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, và ông cho tôi biết có khoảng 20 linh mục. Sau đó, ông Jose Kavi, tổng biên tập của trang Matters India cho tôi biết tên của nhiều linh mục khác đã chống chọi với coronavirus.”

Tỷ lệ tử vong của các linh mục trên mức trung bình

Linh mục Mathew đã gởi danh sách 117 linh mục đã qua đời cho các giám mục trong cả nước: “Trong vòng 24 giờ, hộp thư của tôi tràn ngập tin nhắn có tên của các linh mục đã khuất. Một số người trong danh sách không phải là nạn nhân của Covid. Cho đến bây giờ, tôi có thể nói có hơn 120 linh mục đã chết ở Ấn Độ tính từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 4.”

Linh mục nhấn mạnh đến tầm quan trọng phải tìm dấu vết của các linh mục chết trong đại dịch. Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo của Hội đồng Giám mục dựng kế hoạch để ghi lại các dữ liệu và thống kê: “Số lượng linh mục chết vì Covid cao hơn mức trung bình của quốc gia và chúng ta nên nghiên cứu kỹ lưỡng về lý do của tỷ lệ tử vong cao này”.

Một thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Covid

Nhiều linh mục trong danh sách trong độ tuổi 40, như thế họ đã chết trong tuổi trẻ của họ. Hơn 20 người trong số này là các tu sĩ Dòng Tên. Thông tin cũng cần được kiểm tra. Linh mục Suresh Mathew nói: “Các linh mục anh em của chúng ta không nên chỉ là con số thống kê.”

Hồng y Oswald Gracias giáo phận Bombay, chủ tịch Hội đồng Giám mục, nói với trang Crux Now: “Giáo hội Ấn Độ rất đau buồn vì số lượng cao của các linh mục qua đời trong đợt thứ hai này (…) Các linh mục của chúng tôi đã hy sinh mạng sống để phục vụ người dân. Nhiều linh mục trẻ qua đời khi họ đang tích cực phục vụ cộng đồng, cử hành bí tích, họ tuân thủ giãn cách xã hội, mang khẩu trang trong suốt thời kỳ Phục sinh”. Hồng y Gracias cho biết sẽ có một thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho linh hồn của những người đã chết vì coronavirus.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Covid ở Ấn Độ: “Người công giáo chết giữa dân tộc của mình”