Tại Bangladesh, các giáo lý viên đi xe đạp để rao giảng Tin Mừng

143

Tại Bangladesh, các giáo lý viên đi xe đạp để rao giảng Tin Mừng

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-12

Để hỗ trợ các giáo lý viên trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, Đức Giám mục Sebastien Tudu, giáo phận Dinajpur, Bangladesh, đã tặng 45 chiếc xe đạp cho các giáo lý viên. Nhờ đó, họ dễ dàng đến các ngôi làng hẻo lánh nhất giáo phận. Một ví dụ nổi bật về vai trò thiết yếu của giáo lý viên trong Giáo hội.

“Hãy đi khắp mặt đất, rao giảng Tin Mừng cho muôn dân!” Bài hát cổ điển trong các thánh lễ chúa nhật không nói đến… phương tiện di chuyển nào được dùng để loan báo Tin Mừng. Ở giáo phận Dinajpur, miền bắc Bangladesh, việc loan báo Tin Mừng được thực hiện bằng xe đạp. Đức Giám mục Sebastien Tudu đã quyết định tặng 45 chiếc xe đạp cho các giáo lý viên để họ có phương tiện đi đến các làng xa xuôi trong giáo phận, một số nằm cách giáo xứ hơn năm mươi cây số.

Trong những ngôi làng xa xuôi này, các giáo lý viên là sự hiện diện hữu hình của Giáo hội.

Đức Giám mục Tudu nói với hãng tin Fides: “Những người đi tiên phong thường là giáo lý viên. Họ là chứng nhân thiết yếu của đức tin”. Trong giáo phận của ngài có 18 giáo xứ và 400 giáo lý viên, các giáo lý viên đóng vai trò chủ lực: “Họ dạy cho trẻ em và người lớn chuẩn bị rước lễ lần đầu. Họ cũng giúp cho các linh mục, nữ tu hướng dẫn phụng vụ, chăm sóc mục vụ, cầu nguyện, làm việc bác ái. Ở những ngôi làng hẻo lánh, họ là sự hiện diện hữu hình của Giáo hội. Họ giúp các cộng đồng tân tòng chuẩn bị nhận phép rửa tội ”.

Là đất nước có 170 triệu dân, Bangladesh có 90% là người hồi giáo và chưa đến 0,5% người công giáo. Đức Giám mục nhấn mạnh thêm: “Nơi đây, giáo lý viên là hạt giống để đức tin của người công giáo lớn lên và sinh sôi trong lòng những người mới trở lại”.

Một ví dụ nổi bật về vị trí thiết yếu mà các giáo lý viên có trong Giáo hội. Một vị trí vừa được Tòa Thánh công bố Tự sắc Thừa tác vụ Cổ kính, Antiquum ministerium, thành lập thừa tác vụ giáo lý viên giáo dân. Đặc biệt Đức Phanxicô nhắc nhở chúng ta: “Chúng ta cần nhận ra sự hiện diện của nam nữ giáo dân, những người, qua phép rửa tội, họ cảm nhận được mời gọi để cộng tác vào việc dạy giáo lý”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hồng y Nzapalainga: “Giáo lý viên không thay thế linh mục”

Dành chỗ đứng cho giáo dân, Đức Phanxicô thúc bách Giáo hội

Những điều cần biết về mục vụ giáo dân của giáo lý viên