Làm sao Chúa Giêsu lại có thể khơi dậy lòng thù hận đến như vậy?

109
Làm sao Chúa Giêsu lại có thể khơi dậy lòng thù hận đến như vậy?
fr.aleteia.org, Jean-Michel Castaing, thần học gia, 2021-03-31
Chúng ta đã quá quen với câu chuyện về sự tồn tại của Chúa Kitô đến mức chúng ta không để ý đến một số khía cạnh của câu chuyện.
Trong số những đặc thù của câu chuyện là sự thù hận chưa hề có đối với người có tấm lòng tràn đầy yêu thương nhất lịch sử.
Tại sao lại có nhiều thù hận như vậy? Việc Chúa Giêsu được tín hữu kính yêu là chuyện bình thường và người ngoại đạo cũng đồng ý Ngài là người của hòa bình, của lòng nhân lành. Sự dịu dàng cả nơi con người và trong lời giảng dạy của Ngài là chuyện được mọi người công nhận. Ngài không phải là chính trị gia tham nhũng, không bao giờ thành lập quân đội để bảo vệ chính nghĩa của mình, không tuyên án tử hình ai. Ngài luôn bác bỏ chủ nghĩa cuồng tín và lòng dạ hẹp hòi. Tất cả mọi thứ, trong con người và hành động của Ngài, ngài được mọi người yêu mến. Vậy mà, rất ít người tạo sự thù hận trong đời như Ngài đã bị.
Ngay từ khi bắt đầu công khai hoạt động, kẻ thù của Ngài đã theo dõi Ngài, từng hành động, từng lời nói. Theo Thánh Máccô, người pharisêu và người theo ông Hêrôđê kết hiệp với nhau để hạ Ngài khi Ngài bắt đầu sứ mạng ở Galilê (Mc 3: 6). Không có người nào trong lịch sử gặp phải nhiều mâu thuẫn, hoặc tạo nhiều ác ý như Ngài đã bị. Làm thế nào để giải thích một sự việc như vậy với người không bao giờ đi tìm quyền lực, không tham gia bất kỳ đảng phái nào, không thành lập một phong trào hay đảng phái chính trị nào? Tại sao người dịu dàng nhất từng xuất hiện trên trái đất này lại là người gặp phải sự chống đối dữ dội nhất, cay đắng nhất, đến mức bị kết án oan với một cái chết nhục nhã như vậy? Tại sao bao nhiêu yêu thương lại tạo ra bấy nhiêu hận thù như vậy?
Một tấn công vào một tổ chức đã có cơ sở
Câu trả lời duy nhất cho bí ẩn này nằm ở cái nhìn sắc bén của con quỷ, người mà Chúa Giêsu đến để chiến đấu, để vạch mặt kẻ thù của Ngài. Chúng ta lấy một ví dụ từ tin tức thời sự để có thể giúp chúng ta làm sáng tỏ cái gọi là khó hiểu này. Trong những ngày này, một vài khu phố “nhạy cảm” nào đó đã có những cuộc đụng độ giữa thanh niên và cảnh sát. Nguyên nhân sự bùng phát bạo lực đột ngột này là gì? Cuộc bố ráp trong chiến dịch chống buôn bán ma túy do cảnh sát điều hành. Vì thế những kẻ phạm pháp kiếm sống từ các dịch vụ kinh doanh béo bở này bất bình khi họ thấy công việc của mình bị cảnh sát quấy rầy. Tương tự như vậy, đó là hiện tượng để giải thích sự thù địch Chúa Giêsu đã gặp phải. Tội lỗi, cái chết và ma quỷ ngay lập tức hiểu rằng việc Ngài đến giữa loài người sẽ làm cho triều đại của chúng với con cái ông Adong nhanh chóng kết thúc. Đó là lý do vì sao “sự dữ” được tung ra để chống Chúa Giêsu, báo cho Ngài biết sự bất bình của họ. Ngay lập tức tội lỗi đánh hơi thấy, con của người thợ mộc Nadarét sẽ đuổi Satan ra khỏi thế giới này, cùng với Ngài là đuổi đi cái ác và cái chết. Vì vậy, trong một nỗ lực tuyệt vọng, con quỷ và nhóm của hắn đã hết sức đoàn kết chống lại Đấng Cứu Thế, để chúng tiếp tục thống trị toàn quyền trên các linh hồn bị chúng giam cầm.
Theo cách tiếp cận của nó, tội lỗi cảm thấy bị truy lùng. Nó đoán biết, người con của Mẹ Maria đặt lại vấn đề về sự tự đủ của nó…
Vì sự xuất hiện của điều Thiện tuyệt đối nơi Chúa Kitô đã mạc khải cho thấy, sự dữ trong tận gốc rễ của nó, sự dữ của ma quỷ. Trong Cựu Ước, thế giới của những linh hồn thù địch với Chúa chỉ được đề cập một cách thoáng qua. Cần phải chờ sự xuất hiện của Ngôi Lời bằng xương bằng thịt để sự dữ được phơi bày hoàn toàn và xuất hiện dưới ánh sáng mặt trời. Hiện tượng này cũng tương tự với con người. Ở đây cũng vậy, Chúa Giêsu phân định các linh hồn: khi tiếp xúc với Ngài, con người bị chia rẽ tùy theo xu hướng thầm kín trong tâm hồn của họ. Ngài là người đưa ra ánh sáng.
Một cuộc chiến đến chết
Đến gần Ngài, tội lỗi cảm thấy nó bị truy lùng. Nó biết Chúa Giêsu đặt lại vấn đề về tính tự đủ của nó, theo cả hai nghĩa của thuật ngữ: kiêu ngạo và không đón nhận Chúa. Thế gian thích như vậy. Tự bằng lòng với chính mình, nó không cần người khai sáng đến giảng về tình yêu, về quan tâm cho người nghèo và về sự hối cải. Tội lỗi muốn ở mãi trong lời nói dối và sự tự mãn của nó. Sự không tin của nó đối với Chúa Giêsu là biểu hiện của một cuộc nổi dậy âm thầm chống lại Thiên Chúa, của một kiêu ngạo tiếp diễn từ tội nguyên thủy ở Vườn Địa Đàng, và cơ bản hơn vẫn là tội của thiên thần giết người và dối trá ngay từ đầu (Ga 8, 44).
Đây là những lý do giải thích vì sao bao nhiêu là tình yêu lại có thể làm dấy lên bấy nhiêu là thù địch. Ở đây là nguồn gốc của bí ẩn mà chúng ta sẽ không thể hiểu được nếu sức mạnh của tội lỗi không được mạc khải cho chúng ta. Không, sự dữ không phải là những chuyện vi phạm nhỏ, đây một chút, kia một chút, nhưng là một bí ẩn của tội ác mờ đục, hàm súc và đen tối. Sự cứu chuộc không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với Chúa Giêsu. Về phía chúng ta, việc suy gẫm về Lễ Vượt Qua của Ngài xứng đáng để chúng ta nghiêm túc nhìn về tội của mình và về sự hối cải của mình.
Marta An Nguyễn dịch
Mười câu nói của Chúa Giêsu đã làm thế giới thay đổi:
Sự thật sẽ giải phóng các ông. (Ga 8, 32)
Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (Ga 13, 34)
Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. (Ga 8, 7)
Anh hãy theo tôi. (Ga 1, 43)
Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời. (Ga 3, 36)
Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. (Mt 20, 26)
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. (Mt 5, 7)
Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được. (Mt 19, 26)
Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc. (Lc 21, 28)
Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm. (Lc 23, 34).

Bài đọc thêm: Giuđa và chuyện chuyện chói tai của lòng thương xót