“Các nhân đức và thói xấu”, phỏng vấn Đức Phanxicô trên truyền hình

147

“Các nhân đức và thói xấu”, phỏng vấn Đức Phanxicô trên truyền hình

Đức Phanxicô và linh mục Marco Pozza, tuyên úy nhà tù Padova, nước Ý trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nove ngày 20 tháng 1 năm 2021.

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-01-23

“Đức hạnh cũng giống như thuốc bổ, nó làm cho chúng ta phát triển và thăng tiến”. Phỏng vấn Đức Phanxicô trên kênh truyền hình Ý “Nove”

 

 

Loạt phim sẽ được chiếu trên kênh truyền hình Nove trong ba buổi tối liên tiếp qua 7 tập, so sánh giữa 7 thói xấu và 7 nhân đức. Các nhân đức bản đức và đối thần, đức tin, đức cậy, đức mến, thận trọng, công bằng, sức mạnh, tiết độ giống như những liều thuốc bổ giúp chúng ta phát triển và đi đến đàng trước. Còn những “tật xấu”, tức giận, tuyệt vọng, hay thay đổi, ghen tuông, không chung thủy, bất công, điên rồ là “ký sinh trùng”, dẫn đến tội lỗi.

Một chương trình đánh giá các chủ đề cơ bản của giáo lý công giáo và các giai thoại cá nhân, được minh họa với các bức bích họa của họa sĩ Giotto trong nhà nguyện Scrovegni ở Pađua. Khởi đầu mỗi tập phim là những câu chuyện cuộc sống con người dựa nền tảng Kinh Thánh về các nhân đức và thói xấu. Suy tư của Đức Phanxicô liên hệ đến những điều mà mỗi chúng ta thấy nơi chính mình và nơi những người xung quanh mình.

Dự án này tiếp nối quá trình đã bắt đầu từ năm 2017 của linh mục Mario Pozza, tuyên úy nhà tù “Due Palazzi” ở Pađua với Đức Phanxicô, với loạt phim này, linh mục Pozza muốn mở rộng đến các khán giả chưa quen thuộc với các vấn đề này, như thế : “không phải nhân loại ở trong Giáo hội, nhưng Giáo hội ở trong nhân loại”. Loạt phim này sau các loạt phim về ‘Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng và Kinh Tin Kính’ do Andrea Salvadore thực hiện.

Linh mục Pozzo hỏi: “Tại sao cần phải suy ngẫm về các đức tính và tệ nạn?” Đức Phanxicô trả lời: “Để hiểu rõ mình phải đi theo hướng nào. Cả hai đều ở đó, cả hai đều đi vào cách chúng ta hành động, suy nghĩ và cảm nhận. Đức hạnh giống như liều thuốc bổ, nó làm cho chúng ta phát triển và đi tới đàng trước. Tính xấu là ký sinh trùng”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng nhân bản: “Chúng ta đã rơi vào văn hóa của thuộc tính, chúng ta đã quên chủ thể. Chúng ta quên mình là con người, là một người nam, một người nữ (…). Là con người, nam hay nữ thì quan trọng hơn là có nhân đức này hay thói xấu kia. Thiên Chúa không yêu thuộc tính về con người nhưng yêu chính con người, họ như thế nào Ngài yêu như thế đó. Kẻ có tội không phải là tội nhân, nhưng là một con người.”

Toàn bộ dự án, được thực hiện với Hội thảo Truyền thông cho Discovery Ý, bà Laura Carafoli, người trách nhiệm nội dung Discovery đã làm loạt bài về “Các giáo hoàng vĩ đại” giải thích: “Đó là “cách tường thuật mới về tôn giáo trên truyền hình”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch