Với Covid, Đức Phanxicô cảm thấy mình “ở trong lồng”

176

Với Covid, Đức Phanxicô cảm thấy mình “ở trong lồng”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-01-11

Trong cuộc phỏng vấn được phát trên đài truyền hình Ý Tg5 ngày chúa nhật 10 tháng 1, Đức Phanxicô đã nói về đời sống hàng ngày của ngài trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe. ngài nói: “Tôi không biết liệu chuyến đi Iraq sắp tới của tôi có được tiến hành không?”

Khi được hỏi về thói quen của ngài trong thời gian này, ngài cho biết: “Trước hết tôi phải nói, tôi cảm thấy như ở trong cái lồng… đây là tình huống chưa bao giờ có. Nhưng sau đó, tôi bình tĩnh lại và tiếp nhận cuộc sống như hiện tại”.

Ngài cũng cho biết, đại dịch đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: “Chúng tôi cầu nguyện nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn, sử dụng điện thoại nhiều hơn, chúng tôi có các cuộc họp để giải quyết vấn đề. Cuộc sống đã thay đổi. Cuộc sống đã khép lại. Nhưng Chúa luôn giúp đỡ chúng ta”.

“Tôi không biết liệu chuyến đi Irak sắp tới của tôi có tiến hành hay không”

Ngài cũng cho biết, tất cả các chuyến tông du của ngài đã ngừng từ tháng 11 năm 2019 kể từ chuyến cuối cùng đi Nhật Bản: “Đúng, tôi đã phải hủy các chuyến đi đến Papua New Guinea và Indonesia. Bởi vì lương tâm tôi không cho phép có các cuộc tụ họp đông người phải không?”

Dù ngài đã lên kế hoạch thăm Iraq từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3, ngài cũng cho biết chuyến đi này vẫn chưa chắc chắn.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Phanxicô cũng cho biết trong những ngày sắp tới ngài sẽ được chích ngừa. Ngài nói: “Tôi nghĩ, trên quan điểm đạo đức, tất cả mọi người nên chích ngừa. Đây là quyết định đạo đức vì nó không những ảnh hưởng đến cuộc sống của mình mà cả cuộc sống của người khác. Tuần tới, chúng tôi sẽ chích ở Vatican, tôi đã ghi tên và sẽ được chích”.

Ngài nói thêm: “Tôi không hiểu vì sao có một số người nói vắc xin là nguy hiểm. Nếu bác sĩ cho chúng ta biết vắc-xin là tốt và không gây ra một nguy hiểm cụ thể nào, thì tại sao chúng ta lại không chích? Một cách phủ nhận kiểu tự sát, tôi không thể giải thích được. Hôm nay, chúng ta phải được chủng ngừa.”

Chống lại “văn hóa loại bỏ”

Như ngài đã làm kể từ đầu triều giáo hoàng, ngài lặp lại lời kêu gọi chống lại điều mà ngài gọi là “văn hóa loại bỏ”, ngài nhận thấy văn hóa này đã gia tăng nhiều hơn trong thời gian khủng hoảng sức khỏe: “Chúng ta đừng quên có một sự tàn bạo xảy ra trong nền văn hóa chúng ta: chúng ta có thể nói đó là nền văn hóa của loại bỏ. Bất cứ thứ gì không còn hữu dụng đều bị vứt bỏ. (…) Những người không hữu ích bị ném ra ngoài. Các em bé bị loại bỏ, người ta không muốn có sự hiện diện của các em, các em bị trả về khi bị bệnh, hoặc khi đơn giản là không mong muốn có các em: trước khi sinh ra, các em bị xóa khỏi cuộc sống”.

Một nền văn hóa mà chúng ta dứt khoát phải đáp lại bằng một văn hóa khác, đó là văn hóa của “tình huynh đệ”. Ngài nhấn mạnh: “Hy vọng được gieo từ sự gần gũi: Tôi cầm tay bạn và tôi giúp bạn. Tình anh em là chữ chính. Chúng ta phải sáng tạo, chúng ta phải dám sáng tạo ra những cách khác nhau để gần nhau. Không ai có thể tự mình cứu mình. Nếu chúng ta không làm điều này, nếu chúng ta không đến với người khác để được cứu, thì cũng không ai cứu chúng ta”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Bênêđictô XVI sẽ chích ngừa Covid-19

Đức Phanxicô: “Thế giới hậu-covid, mọi thứ phải được xem xét lại”