Đức Phanxicô mang khẩu trang

139

Đức Phanxicô mang khẩu trang

journaldemontreal.com, 2020-09-09

Lần đầu tiên Đức Phanxicô được nhìn thấy mang khẩu trang trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư tại Sân Damaso, nhưng ngài đã tháo khi ra khỏi xe chở ngài tới buổi tiếp kiến.

Sau sáu tháng truyền trực tiếp các buổi tiếp kiến ở Thư viện Tòa Thánh, hôm nay là tuần thứ nhì ngài có buổi tiếp kiến với giáo dân nhưng chỉ giới hạn 500 người tham dự ở ngoài trời.

Sau khi tháo khẩu trang, Đức Phanxicô tránh bắt tay và hôn trẻ em như ngài vẫn thường làm trước đây ở Quảng trường Thánh Phêrô rộng lớn.

Đức Phanxicô là người thích tiếp xúc trực tiếp với giáo dân, như mọi khi, ngài vui vẻ cười đùa với giáo dân, họ đứng dọc suốt hàng rào cản thay vì ngồi ở ghế đã chỉ định, một vài người hạ khẩu trang xuống để chào hỏi ngài, nhiều người khác đưa quà tặng  cho ngài như hộp bánh ngọt hoặc chiếc mũ trắng.

Trước khi bắt đầu buổi giáo lý và sau khi bắt tay các giám chức tham dự buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô mỉm cười xin giáo dân “đừng chen chúc quá” và “trở về ghế của mình để tránh lây lan”.

Thêm một lần nữa, bài giáo lý của ngài tập trung vào các hệ quả xã hội-kinh tế của một virus “không rào cản”, cổ vũ một xã hội đoàn kết hơn với người anh em và tố cáo những người muốn hưởng “lợi ích kinh tế, chính trị” từ cuộc khủng hoảng này, vì như thế là không phù hợp với tinh thần đạo đức.

Ngay từ đầu đại dịch, Đức Phanxicô dường như ít lo lắng cho sức khỏe riêng của mình, ngài không mang khẩu trang khi tiếp khách ở Dinh Tông Tòa, dù bây giờ ngài ít tiếp các phái đoàn hơn trước nhiều.

Thứ năm tuần trước, 3 tháng 9, khi chào phái đoàn môi sinh Pháp ra về, ngài đã bắt tay mọi người và nói họ không cần phải mang khẩu trang trước mặt ngài.

Một thành viên thân cận với ngài cho biết, việc mang khẩu trang làm cản trở hô hấp không dễ dàng cho vị giáo hoàng đã 83 tuổi.

Năm 1957, ngài bị viêm màng phổi cấp tính và các bác sĩ giải phẫu đã phải cắt bỏ một phần lá phổi bên phải của ngài, vì thế ngài đành bỏ giấc mơ đi truyền giáo ở Nhật Bản.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô cảnh báo chống lại việc tìm kiếm lợi ích kinh tế, chính trị từ coronavirus

Một vài hình ảnh Đức Phanxicô mang khẩu trang