Đức Phanxicô sẽ xuất bản quyển sách về thế giới hậu-Covid vào tháng 12

238

Đức Phanxicô sẽ xuất bản quyển sách về thế giới hậu-Covid vào tháng 12

la-croix.com, Christophe Henning, 2020-09-08

Đức Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô vào tháng 4 – 2020. Andrew Medichini/AFP

Quyển sách sẽ xuất bản trên toàn cầu vào tháng 12 và ngài cùng viết với một nhà báo Anh, gom lại các suy tư của ngài về đại dịch Covid-19 và đề nghị các đường lối cho tương lai.

Từ tháng hai, đại dịch đã tác động đến nước Ý và toàn thế giới đã làm giảm các chuyến thăm đến Rôma. Rõ ràng, Đức Phanxicô đã dùng thời gian yên lặng này để viết không ngừng: ngài vừa viết xong thông điệp về tình huynh đệ và sẽ được ký tại Assisi ngày 3 tháng 10. Nhà xuất bản Flammarion thông báo quyển sách sẽ được phát hành vào giữa tháng 12 về đại dịch và các bài học Đức Phanxicô rút ra từ thời kỳ này.

Quyển sách này là các bài phỏng vấn được nhà báo Anh Austen Ivereigh thực hiện, trước đây nhà báo đã viết quyển tiểu sử Đức Phanxicô, Nhà cải cách từ Buenos Aires đến Rôma (François le réformateur, de Buenos Aires à Rome, 2014). Đức Phanxicô giải thích, chúng ta đã đi qua những khoảnh khắc chưa từng có trong lịch sử.

Trong phần đầu quyển sách, Đức Phanxicô kể lại kinh nghiệm của ngài trong cuộc khủng hoảng này. Phần thứ hai là phần phân tích hệ thống kinh tế và thứ trật thế giới. Phần thứ ba và phần cuối ngài nhấn mạnh lại về tầm quan trọng dành cho người nghèo và cấp bách phải đưa tình huynh đệ ra hành động. Tựa đề quyển sách chưa được tiết lộ, nhưng đây là cẩm nang chỉ dẫn để “phân định ý nghĩa các sự kiện” cho thế giới ngày mai.

Các sách của các giáo hoàng

Bà Anna Pavlowitch, chủ tịch ấn bản Flammarion, một chi nhánh của nhóm Madrigal (Gallimard) cho biết: “Việc xuất bản quyển sách rất được mong chờ vào thời điểm khó khăn và phức tạp hiện nay ở trong đường hướng cam kết liên tục của chúng tôi. Quyển sách sẽ có tác động trên toàn cầu.”

Năm 2014 nhà xuất bản Flammarion đã xuất bản quyển sách Giáo hội mà tôi hy vọng của Đức Phanxicô cùng viết với Linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro. Nhà xuất bản Flammarion đã xuất bản hai trong ba tập sách viết về Chúa Giêsu của Đức Bênêđictô XVI, năm 2007 với quyển Giêsu Nadarét, năm 2012 với quyển Tuổi thơ Chúa Giêsu, và quyển Ký ức và bản sắc của Đức Gioan-Phaolô II năm 2005.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch