Năm lý do chính đáng để nên có người hướng dẫn thiêng liêng

142

Năm lý do chính đáng để nên có người hướng dẫn thiêng liêng

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2015-12-11

Đồng hành thiêng liêng: lợi ích nào, làm thế nào để tìm được người hướng dẫn thiêng liêng phù hợp: năm chuyên gia trong ngành sẽ trả lời cho bạn.

1- Linh mục Ludovic Margot: “Ai cũng nên cần được hướng dẫn thiêng liêng”

Linh mục Ludovic Margot, 40 tuổi, cha xứ Solliès-Pont, giáo phận Fréjus-Toulon, Pháp.

Tại sao đồng hành thiêng liêng lại hữu ích. “Người cha thiêng liêng giúp chúng ta phân định ý Chúa. Đó là cái nhìn bên ngoài của một người được ơn Chúa Thánh Thần. Chắc chắn mọi người đều cần được hướng dẫn thiêng liêng nhưng không phải ai cũng cần giống nhau; bạn phải tìm ai đó phù hợp với bạn nhất. Điều này càng cần thiết và quý giá cho những ai sắp có thay đổi lớn và những người có các quyết định quan trọng cần phải thực hiện.” 

Làm thế nào để tìm được người tốt. “Trước hết, chúng ta cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta một người hướng dẫn thiêng liêng phù hợp. Nhất là không thụ động: một lời khuyên, nên thường xuyên đi xưng tội, khi gặp một linh mục có vẻ phù hợp, khi xưng tội xin ngài, nếu được ngài tháp tùng mình. Trong một số trường hợp, linh mục có thể hỏi bạn có được ai tháp tùng chưa, và ngài sẽ tình nguyện làm nếu bạn muốn!”

2. Linh mục Dòng Đa Minh Thierry Hubert: “Các cha Dòng Tên có truyền thống đồng hành rất mạnh”

Linh mục Thierry Hubert, 46 tuổi, dòng Đa Minh, Lille: “Đặc biệt, các tu sĩ Dòng Tên có truyền thống đồng hành rất mạnh… và một tu sĩ Đa Minh nói với bạn điều này!”

Tại sao đồng hành thiêng liêng lại hữu ích. “Tôi đồng hành với một người không tin, đồng hành để anh có dịp tự vấn, có dịp để tiếp cận với đời sống nội tâm của mình. Mới đầu, đời sống nội tâm này là một vùng nham thạch không hình không dạng, nhưng với tinh thần lắng nghe, anh đã tìm ra các từ thích hợp và sắp xếp chúng theo thứ tự. Đồng hành thiêng liêng đã giúp anh có các giải pháp nhờ Lời Chúa. Có một con đường được Chúa vạch ra. Có nhiều người cuộc sống bị đảo lộn, họ cần nói ra và tìm các từ thích hợp để sống khiêm tốn hơn, tốt đẹp hơn. Khi đồng hành với những người xin tôi đồng hành với họ, tôi có cảm tưởng họ được tốt hơn khi phó mình trong tay Chúa…” 

Làm thế nào để tìm được người tốt. “Các linh mục giáo phận thường rất bận với các hoạt động mất nhiều thì giờ của họ, đó là lý do vì sao tôi khuyên nên tìm các linh mục trong tu viện. Các linh mục này đôi khi không rãnh. Và đặc biệt, các tu sĩ Dòng Tên có truyền thống đồng hành rất mạnh. Theo cách nào đó, họ là chyên gia trong ngành… và đó là cha dòng Đa Minh nói với bạn! Các Bài tập Linh thao của Thánh I-nhã là cách rất hiệu quả để nâng cao đời sống thiêng liêng cho giáo dân”.

3. Linh mục Henri Madelin, Dòng Tên: “Sức mạnh của đồng hành thiêng liêng nằm ở sự kết hợp giữa lý trí và huyền bí”

Linh mục Dòng Tên Henri Madelin (1936-2020), cựu giám tỉnh Dòng Tên Pháp, cựu chủ tịch Trung tâm Sèvres ở Paris; cựu tuyên úy quốc gia của Phong trào kitô các nhà điều hành và lãnh đạo.

Tại sao đồng hành thiêng liêng lại hữu ích. “Một cá nhân ở một mình rất cần được đồng hành để họ tìm được con đường của mình. Con đường chúng ta đi trải đầy ảo tưởng, sợ hãi và nghi ngờ. Được đồng hành là chắc chắn được nâng đỡ để phân định tìm ra con đường đúng đắn. Sức mạnh của đồng hành thiêng liêng nằm ở chỗ nó kết hợp lý trí và huyền bí, hai khía cạnh bổ sung cho nhau để có thể phân định con đường phù hợp”.

Làm thế nào để tìm được người tốt. “Để tìm được người hướng dẫn thiêng liêng tốt thì phải lắng nghe đời sống nội tâm của mình. Đối với tất cả, người này là hiếm, nhưng có các phương cách hiệu quả để tìm được. Thánh I-nhã nhấn mạnh về cảm xúc: chúng ta đang vui hay đang sợ? Làm thế nào mình có thể lý luận được cuộc gặp này, cuộc gặp kia? Vì tâm hồn mình là nơi Chúa Thánh Thần thể hiện. Và nhất là hãy nghĩ đến các nữ tu! Cần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của họ trong công việc tháp tùng, họ là những nhà linh hướng rất tốt, họ có khả năng nhạy cảm và đồng cảm đáng kể. Trái ngược với những gì chúng ta thường nghĩ, thậm chí họ rất phù hợp với các ông, nhất là những người có điều gì đó đặc biệt với mẹ của họ…”

4. Linh mục Emmanuel d’Andigné: “Thánh Têrêxa Avila đã có nhiều cha thiêng liêng trước khi tìm ra người phù hợp”

Linh mục Emmanuel d’Andigné, 45 tuổi, linh mục giáo phận Angers, cha xứ giáo xứ Saint-René.

Tại sao đồng hành thiêng liêng lại hữu ích. “Nguyên tắc căn bản đầu tiên là xem Chúa là Cha thiêng liêng đầu tiên của chúng ta. Chỉ ở đó, tiếng nói của Chúa đôi khi hòa lẫn vào tiếng nói của chúng ta, đôi khi còn là tiếng nói xấu. Vì vậy, để phân biệt các tiếng nói này, điều quan trọng là cần phải nhờ đến người bên ngoài ở một vị trí tốt để sáng suốt nhìn mọi sự. Tôi đã từng hỗ trợ cho những người tự đủ, họ biện minh để tự bào chữa chuyện sai này, chuyện sai kia, chính ở đó mà người hướng dẫn thiêng liêng có thể hữu ích. Trong thực tế, tôi thường thấy các tín hữu trả lời cho câu hỏi của mình bằng cách đặt câu hỏi. Họ thường cung cấp chất liệu cho người hướng dẫn thiêng liêng mà không hề hay biết! Linh mục có trong tay một kho các vấn đề thiêng liêng chứa trong Mười Điều Răn. Tôi nghĩ đây là mô hình hiệu quả để chẩn đoán sức khỏe thiêng liêng của một người, chẳng hạn hỏi họ có hiếu thảo với cha mẹ hay không, có ghen tị với ai không”.

Làm thế nào để tìm được người tốt. “Thánh Têrêxa Avila đã mất rất nhiều thì giờ để tìm người cha thiêng liêng tốt. Ngài có nhiều cha thiêng liêng trước khi tìm ra được người phù hợp. Điều này chứng tỏ chúng ta không nên nghĩ mình phải tìm ra người phù hợp ngay lập tức: một linh mục có vẻ bình thường nhưng lại hoàn hảo và ngược lại, một linh mục có vẻ phù hợp nhưng không hiểu được tâm hồn của người trước mặt mình”.

5. Linh mục Cédric Burgun: “Các tín hữu cần được hỗ trợ thiêng liêng”

Linh mục Cédric Burgun, 36 tuổi, cha quản xứ Saint-Nicolas-des-champs, linh mục giáo phận Metz, thành viên của Cộng đồng Emmanuel và giáo sư tại Học viện Công giáo Paris.

 

Tại sao đồng hành thiêng liêng lại hữu ích. “Không ai có thể đi một mình trong đời sống thiêng liêng. Điều quan trọng là phải cùng đi với một người, nhưng cả hai phải minh bạch. Thẳng thắn mà nói, không thể chỉ đi lễ ngày chúa nhật mà có thể nâng cao đời sống thiêng liêng! Bạn phải có đời sống cầu nguyện cá nhân. Chính bằng cách cho đi mà chúng ta lớn lên trong đức tin. Người cha thiêng liêng đưa ra một độ lùi nào đó để phân định những gì Chúa đang nói với chúng ta. Đôi khi đời sống chúng ta có nguy cơ thu gọn vào cuộc độc thoại: người hướng dẫn thiêng liêng giúp cho tiếng nói của Chúa có một chỗ. Là linh mục, chúng tôi cảm thấy tín hữu kitô cần được nâng đỡ về mặt thiêng liêng”.

Làm thế nào để tìm được người tốt. “Tôi nghĩ , đối với một linh mục, không có công việc nào ưu tiên hơn là tháp tùng thiêng liêng. Đáp ứng cho tín hữu là công việc hàng đầu! Đó là lý do vì sao đôi khi bạn phải thúc đẩy họ. Tất nhiên, điều này phải hoạt động. Để làm được điều này, chúng ta phải hướng về người phù hợp với mình nhất: chúng ta sẽ không có cùng kinh nghiệm với một tu sĩ Dòng Cát Minh hay với một một tu sĩ Dòng Tên. Theo tôi, tôi thường khuyên họ nên đi xưng tội với cùng một linh mục trước khi bắt tay vào việc đi tìm linh hướng”.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Nhu cầu tháp tùng thiêng liêng sau thời gian cách ly