Maxime de Rostolan: “Tôi muốn kết hiệp với Đức Phanxicô trong vấn đề sinh thái”

59

Maxime de Rostolan: “Tôi muốn kết hiệp với Đức Phanxicô trong vấn đề sinh thái”

famillechretienne.fr, Samuel Pruvot, 2020-08-20

Ông Maxime de Rostolan © MANUEL BRAUN / Figarophoto.com

Ông Maxime de Rostolan là thương gia làm việc trong ngành nuôi trồng thủy sản và là người sáng lập “Nông trại Tương lai”, ông là một trong các nhà hoạt động môi trường ở bên ngoài Giáo hội và sẽ được Đức Phanxicô tiếp vào ngày 3 tháng 9 sắp tới. Ông cho biết các mong chờ và hy vọng của mình.

Ông mong chờ gì trong buổi tiếp kiến này với Đức Phanxicô?

Chúng tôi chưa biết ngài sẽ nói gì với chúng tôi… Chúng tôi cũng chưa biết mình sẽ nói gì với ngài! Đây là một sự kiện chưa từng có! Tuy nhiên, chúng tôi không muốn mình ở trong luống cày của mình. Đã đến lúc phải “bung” các kho chứa lúa mì xếp cạnh nhau. Đối diện với cuộc khủng hoảng sinh thái, tôi muốn kết nối các thế giới khác nhau lại với nhau. Tôi bỏ phiếu cho sự hội tụ!

Sự hội tụ bắt đầu với việc công bố Thông điệp Chúc tụng Chúa?

Tôi rất biết ơn khi Thông điệp Chúc tụng Chúa được công bố. Tôi tự nhủ: “Rồi thì cuối cùng cũng có!” Trước đây, mối liên hệ chưa được kết nối giữa công giáo và sinh thái học. Bây giờ điều này có thể có được nhờ xây cầu nối giữa tình yêu tạo dựng và cuộc khủng hoảng sinh thái. Mặt khác, tôi nhận thấy Đức Phanxicô tiếp tục đi trên con đường ngài đã đưa ra vì ngài tăng gấp bội các can thiệp của mình. Ngài xin các nhà đầu tư thoát vốn ra khỏi các ngành công nghiệp hóa thạch! Quan điểm này của Giáo hội có một cái gì không ngờ tới. Nó có thể móc nối tất cả các toa tàu lại với nhau. Vì tất cả đều được liên kết như ngài nói!

Vì sao ông bị thúc đẩy bởi cảm giác cấp bách?

Thực tế đã trở nên xấu hơn nhiều so với những gì khoa học đã dự báo. Các đường cong ngày nay trông như các đường thẳng đứng hướng tới vô cực… Trong vòng 40 năm, chúng ta xóa sổ 60% động vật hoang dã trên hành tinh; trong vòng 40 năm, chúng ta mất khoảng 50% chất hữu cơ trong đất đai; trong vòng 30 năm, chúng ta đã tiêu diệt 80% côn trùng… Nếu ngày mai thùng dầu vượt quá 200 đô la, thì chúng ta sẽ không còn biết cách nào để nuôi ăn! Chúng ta nuôi mình bằng dầu… Hình dung chúng ta đã chia thành 45 các khả năng năng lượng so với thời ông bà chúng ta! Như vậy đủ để đặt các câu hỏi!

“Mối liên hệ giữa sinh thái học và kitô giáo đã tồn tại!” 

Theo ông, người công giáo quá trễ trong lãnh vực này?

Tôi sinh ra trong gia đình công giáo và tôi giữ quan hệ tốt với các linh mục. Khi tôi ở tuổi vị thành niên, tôi ngạc nhiên khi thấy cách gia đình tôi – những người giữ đạo – lại không nối kết với các vấn đề môi trường. Nhưng để trả lời câu hỏi của ông, chúng ta có thể bắt kịp sự trễ tràng này. Sau bài can thiệp của tôi trước các giám mục ở Lộ Đức, một trong các giám mục đến nói với tôi: “Bạn đã lật tẩy chúng tôi như lật chiếc bánh kếp!”

Giáo hội có thể nói về sinh thái học không?

Hệ sinh thái cần các lời mang ý nghĩa. Nó cũng quan trọng như lòng bác ái, tình yêu cho người anh em, v.v. Mỗi khi bước vào nhà thờ tôi lấy làm tiếc, vì tôi luôn thấy các bài giảng giống nhau. Theo tôi, các bài giảng này rất yếu so với cuộc khủng hoảng. Tôi có cảm tưởng như các linh mục lặp lại cũng một chuyện cách đây 100 năm mà không cần xem xét mọi chuyện đang xảy ra chung quanh.

Chúng ta có thể thực sự hòa giải Giáo hội với sinh thái không?

Chắc chắn Giáo hội đã mất đi nhiều người khao khát thiêng liêng và những người mong chờ một bài giảng mạnh về các chủ đề này. Thật đáng tiếc vì quan điểm của Giáo hội có thể làm sáng tỏ chính nghĩa! Các mối liên hệ giữa sinh thái học và kitô giáo đã tồn tại, chỉ cần ý thức nét đẹp của tạo dựng! Theo tôi, Giáo hội không nên để qua một bên điểm áp dụng cụ thể này của các Tin Mừng.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Các nhân vật tên tuổi Pháp đi gặp Đức Phanxicô về Thông điệp Chúc tụng Chúa