Linh mục Liam Ryan cứu sống một người bị cá mập tấn công

359

Linh mục Liam Ryan cứu sống một người bị cá mập tấn công

cath.ch, Raphael Zbinden, 2020-08-10

Vào cuối tháng 7 gần Perth, miền tây Australia,  linh mục Liam Ryan đã cứu thoát được anh Phil bị cá mập tấn công nguy hiểm đến tính mạng. Theo linh mục, một hành động anh hùng mà chỉ có đức tin vào Chúa mới giúp cha thực hiện được.

Linh mục Ryan không nghĩ mình có những ngày hè sôi động như vậy ở vùng Vịnh Bunker, cách Perth 260 cây số về phía nam. Vào một chiều đẹp trời ngày 31 tháng 7, trong khi cha đang lướt ván với người bạn Jess Woolhouse thì hai người nghe tiếng la hét và náo động gần đó.

Theo lời kể đăng trên trang mạng The Record của Tổng giáo phận Perth thì linh mục Ryan và người bạn nhanh chóng nhận ra điều gì đang xảy ra: anh Phil Mummert, 28 tuổi, nhà địa chất và là người lướt sóng đang bị một con cá mập tấn công. Con cá mập dài 4-5 mét đã cắn vào bên trên hông của anh. Anh đã kịp đánh con cá mập và chặn miệng nó bằng ván lướt sóng của mình, nhưng con cá mập đang chuẩn bị một cuộc tấn công khác. Jess Woolhouse và Cha Ryan, cùng với vận động viên lướt sóng thứ ba, anh Alex Oliver nhào đến cứu anh Phil.

Hồi kết có hậu

Một hành động mạo hiểm vì con cá mập trắng to lớn luôn vây quanh. Anh Phil Mummert nhớ lại: “Khi tôi thấy họ đến, tôi tự nghĩ: các bạn làm gì đây, chạy nhanh đi, các bạn lo cứu mạng sống của mình.” Cha Ryan nói: “Chúng tôi biết mình phải hành động nhanh và tôi nhớ tôi đã cầu xin Chúa giúp đỡ chúng tôi”.

Cuối cùng, ba người cứu hộ đã nâng được Phil Mummert lên ván của anh Alex Oliver và đưa vào bờ. Theo trang The Record, anh Phil đã được đưa vào bệnh viện, nơi anh ta đang hồi phục vết thương. Anh gọi ba người cứu anh là “anh hùng.”

Linh mục Ryan nói: “Sự kiện này đã giúp tôi nhớ, đức tin Kitô đặt trọng tâm vào Đấng không những chỉ liều mạng vì chúng ta, mà còn ban cho chúng ta sự sống.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch