Các nhà truyền giáo dấn thân, “nguồn sinh lực mạnh nhất” của Giáo hội

50

Các nhà truyền giáo dấn thân, “nguồn sinh lực mạnh nhất” của Giáo hội

Đức Phanxicô trong Ngày truyền giáo năm 2018

cath.ch, 2020-05-28

Ngày 27 tháng 5, trả lời trên Vatican News, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo các Dân tộc cho rằng, thay vì tìm cách đảm bảo sự trung thành của các nhà tài trợ lớn, các tổ chức truyền giáo phải làm sao để họ gặp Chúa Kitô. Ngài nhắc lại bài diễn văn của Đức Phanxicô ngày 21 tháng 5 với Quỹ Giáo hoàng Truyền giáo (OPM), mà ngày 27 tháng 5, một phép lạ được công nhận do lời cầu bàu của chân phước Pauline Jaricot, nhà sáng lập Quỹ Giáo hoàng Truyền giáo.

Theo Đức Hồng y Tagle, bài diễn văn này phải vượt ngoài khuôn khổ của những người có trách nhiệm với Quỹ Giáo hoàng Truyền giáo để đến với toàn Giáo hội, tất cả dân Chúa đều phải đọc, nghiên cứu và suy ngẫm.

Đáng kể, Đức Hồng y nhấn mạnh đến lời cảnh báo của Đức Phanxicô về số tiền Quỹ thu được. Theo ngài, các tổ chức có xu hướng cổ động dựa trên các nhà tài trợ lớn. Ngài đề nghị nên dành nhiều thì giờ và năng lực hơn để làm cho người dân gặp được Chúa Giêsu và trở thành người truyền giáo trong đời sống bình thường, “những người truyền giáo vui vẻ dấn thân là nguồn năng lực tốt nhất cho Giáo hội, chứ không hẳn chỉ là tiền.”

Đức Hồng y nhấn mạnh, và cũng hữu ích để nhắc các tín hữu, ngay cả các khoản quyên góp nhỏ là một biểu hiện hữu hình của đức bác ái truyền giáo hoàn vũ của Quỹ Giáo hoàng cho các Giáo hội đang có nhu cầu. “Không có món quà nào là quá nhỏ khi được dùng cho lợi ích chung.”

Hồng y Tagle ghi nhận, “trong văn bản này, Đức Phanxicô không chống lại hiệu quả và các phương pháp có thể giúp cho sứ mệnh của chúng ta hiệu quả và minh bạch”, nhưng ngài cảnh báo về sự nguy hiểm của việc đánh giá sứ mệnh của Giáo hội qua các tiêu chuẩn và kết quả được xác định trước bởi các mô hình hoặc trường phái quản lý.

Chống lại cám dỗ của thói tự mê: phải thoát ra khỏi chính mình

Ngài nhắc lại, các công cụ hiệu quả không thể thay thế được sứ vụ của Giáo hội. Sứ vụ là ơn của Chúa Thánh Thần, Đức Phanxicô nhắc lại các sự thật cơ bản: “Đức tin vào Chúa là ơn của Chúa và Giáo hội được Chúa tạo thành.”

Với sự thật này trong đầu, người tín hữu kitô phải cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để Ngài hành động trên chúng ta như Chúa hằng mong ước. Không có giao ước với Chúa Thánh Thần, các “bất ngờ và xáo trộn” của Chúa bị xem là những phá hoại cho các dự án của chúng ta.

Đức Hồng y nhấn mạnh đến thói tự mê mà Đức Phanxicô cảnh báo một số tổ chức. Thuốc chủng cho căn bệnh này là phải đi ra khỏi chính mình. Phải phá vỡ các chiếc gương mà các tổ chức dùng để tự nhìn mình, thay đổi các chiếc gương này thành thủy tinh trong suốt để đến với các người bị đau khổ, các người trẻ, các người bị tổn thương. Đây là các tấm gương mà chúng ta phải nhìn vào

Đức Hồng y Tagle lưu ý, các Quỹ Giáo hoàng Truyền giáo và các phong trào khác phải nhớ, họ không phải là các tác nhân duy nhất của sứ vụ. Kể từ nguồn gốc lịch sử của mình, Giáo hội là công trình sống động của Chúa Thánh Thần. Sứ vụ của Giáo hội là chia sẻ ơn, chứ không phải là một nghĩa vụ phải hoàn thành.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch