Các linh mục Pháp can thiệp với Tổng thống để thánh lễ bắt đầu lại ngày 11 tháng 5

226

Các linh mục Pháp can thiệp với Tổng thống để thánh lễ bắt đầu lại ngày 11 tháng 5

fr.aleteia.org, Timothée Dhellemmes, 2020-04-24

Trên một trăm linh mục can thiệp với Tổng thống Pháp để thánh lễ bắt đầu lại ngày 11 tháng 5, Trở lại với thánh lễ là điều giáo dân Pháp đang mong chờ. Trên báo Le Figaro ra ngày thứ sáu 24 tháng 4, 130 linh mục viết kiến nghị xin Tổng thống Emmanuel Macron cho phép họ dâng thánh lễ cho giáo dân kể từ ngày 11 tháng 5, họ cam kết tôn trọng các quy định về sức khỏe như đã ấn định.

Từ vài ngày nay, người công giáo Pháp đặt câu hỏi về việc dâng thánh lễ cho giáo dân lại. Ngày thứ ba 21 tháng 4, Tổng thống Emmanuel Macron nói bóng gió sẽ mở cửa các nơi thờ phượng “vào giữa tháng 6”, trong khi nhà nước cho phép một số tiệm buôn và trường học được mở cửa kể từ ngày 11 tháng 5, người công giáo mong mở cửa nhà thờ vào giữa tháng 5 và tuân thủ các quy tắc về sức khỏe.

Nhiều giám mục đã công khai kêu gọi Tổng thống Pháp cho phép mở lại nhà thờ cùng lúc với các doanh nghiệp, và bây giờ hơn một  trăm linh mục trong đó có cha Amar, cha Grosjean, cha Dedieu lên tiếng: “Chúng tôi rất cảnh giác, triệt để, cẩn thận, tuân thủ và tôn trọng.”

Trên diễn đàn báo Le Figaro ngày 24 tháng 4, các linh mục can thiệp mạnh với Tổng thống Pháp: “Giống như tất cả người dân Pháp và với tất cả giáo dân chúng tôi, từ 10 tuần nay chúng tôi đã tuân thủ lệnh cách ly để chống Covid-19. Chúng tôi rất cảnh giác, triệt để, cẩn thận, tuân thủ và tôn trọng các chỉ thị.” Các linh mục nhấn mạnh, họ đã làm tất cả trong khả năng để gần với mọi người, nâng đỡ các nhân viên chăm sóc, may áo choàng và khẩu trang, chuẩn bị bữa ăn cho những người thiệt thòi nhất”. Họ không ngần ngại bày tỏ sự khó hiểu của mình đối với đường hướng mà Tổng thống  Emmanuel Macron dường như đang thực hiện liên quan đến việc mở cửa lại các nơi thờ phượng.

Các linh mục chất vấn: “Nếu đời sống kinh tế và xã hội bắt đầu lại từ ngày 11 tháng 5 thì không có lý do nào mà đời sống tôn giáo lại bị để qua một bên. Nếu các nhà máy, trường học, cửa hàng và giao thông công cộng tiếp tục, thì điều gì có thể biện minh cho việc để các nhà thờ chúng tôi trống rỗng và không có thánh lễ cho giáo dân?”

Hiện tại, không có quyết định chính thức nào của Nhà nước được thông báo về vấn đề này. Chắc chắn hàng ngàn tín hữu Pháp đang sốt ruột chờ phản ứng của Tổng thống Pháp.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cảnh sát vũ trang vào nhà thờ ngăn thánh lễ: phản ứng mạnh của Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit