Thánh lễ cho giáo dân sẽ bắt đầu lại tại Bồ Đào Nha ngày 2 tháng 5

436
Thánh lễ cho giáo dân sẽ bắt đầu lại tại Bồ Đào Nha ngày 2 tháng 5
fr.aleteia.org. Bézère Dommaigné, 2020-04-21
Ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn các nước láng giềng châu Âu, Bồ Đào Nha cũng cách ly, nhưng sẽ dần dần sinh hoạt lại, đặc biệt là về mặt văn hóa. Sau khi gặp Đức Hồng y Manuel Clemente, chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha, ngày 21 tháng 4 Thủ tướng Antonio Costa đã loan báo tin trên.
Không giống như các nước châu Âu khác, Bồ Đào Nha đã thực hiện tốt việc chống lại coronavirus. Trên thực tế, chỉ có 700 trường hợp tử vong trong tổng số 20.000 ca được báo cáo. Tình trạng khẩn cấp, được ban hành ngày 18 tháng 3 và kéo dài đến ngày 2 tháng 5, do đó Bồ Đào Nha sắp sửa dỡ bỏ cách ly, Giáo hội Bồ Đào Nha có thể cử hành thánh lễ cho giáo dân từ tháng 5 sắp tới.
Giáo hội được ca ngợi là một tấm gương
Thủ tướng Costa nói với các nhà báo, ông ca ngợi Giáo hội công giáo đã là tấm gương trong tình trạng khẩn cấp: “Theo dự báo của chúng tôi, kể từ tháng 5, chúng ta có thể bắt đầu có các sinh hoạt bình thường trong các buổi lễ tôn giáo.”
Việc trở về bình thường sẽ được “thực hiện dần dần kèm theo các biện pháp sức khỏe cần thiết để giúp làm nhẹ bớt các biện pháp ngăn chặn hiện nay.”
Một giải pháp nhẹ nhõm cho người công giáo Bồ Đào Nha bị thiếu thánh lễ kể từ ngày 13 tháng 3, khi Hội nghị Giám mục Bồ Đào Nha ra lệnh đình chỉ tất cả thánh lễ có giáo dân, cùng với các hạn chế các lễ rửa tội, hôn phối và tang lễ, cho đến khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào ngày 2 tháng 5.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch