Sáu anh chị em bác sĩ Ý ở tuyến đầu chống coronavirus

746

Sáu anh chị em bác sĩ Ý ở tuyến đầu chống coronavirus

leparisien.fr, Louise Colcombet và Geoffroy Tomasovitch

Ở Torino, anh chị em gia đình Tizzani ở tuyến đầu chống coronavirus, một kẻ thù vô hình. Câu chuyện của họ làm cả nước Ý thán phục, cám ơn và vinh danh tất cả nhân viên ngành y tế.

Davide, Emanuele, Pietro, Alessandra, Maria và Barbara, gia đình Tizzani. DRA

Ngày 26 tháng 3, bác sĩ Davide Tizzani 35 tuổi ở khoa cấp cứu viết: “Mỗi lần tôi lên xe đến bệnh viện, mỗi lần tôi khoác chiếc áo trắng và mũ trùm trước khi vào phòng cấp cứu làm việc, phòng cấp cứu vẫn còn đó “người bạn trung thành và không rời”, tôi đều cảm thấy sợ. Sợ mình bất lực, sợ mình làm không đúng. Sợ chưa sẵn sàng, sợ làm chưa đủ. Và sợ một mình.”

Hầu hết các nhân viên chăm sóc đều có nỗi sợ giống anh, họ là các chiến sĩ ở chiến hào tuyến đầu!

Ở bệnh viện San Giovanni Bosco, Turino, anh Davide và em ruột là Pietro là bác sĩ nội trú. Không có gì ngạc nhiên cho gia đình Tizzani, có sáu anh chị em bác sĩ bây giờ ở tuyến đầu chống coronavirus, họ ở trong gia đình bác sĩ… cha truyền con nối!

Ở Giaveno, một thị trấn có 17 000 người dân ở vùng ngoại vi thành phố Turino, gia đình Tizzani, có ông nội Felice là bác sĩ chiến đấu trong Thế chiến Thứ hai, có thân phụ là bác sĩ Pier Luigi qua đời năm 2015, gia đình ông có 11 người con và 6 người chọn ngành y. tuần báo địa phương ca ngợi sáu anh chị em “chiến đấu chống kẻ thù vô hình.”

Trên bài viết trong tờ báo địa phương, anh Davide cho biết, “anh luôn lo lắng người bệnh nhân sắp tới chính là đồng nghiệp của mình”, khi bây giờ gần 10 % bệnh nhân ở Ý là các nhân viên chăm sóc và đã có 73 bác sĩ đã hy sinh mạng sống mình để chiến đấu chống nạn dịch này.

“Thân phụ chúng tôi là người có có tấm lòng nhân hậu”

Trong 11 người con của ông Pierluigi Tizzani và bà Rosina có sáu người con theo ngành y. Ngoài Davide và Pietro làm cùng bệnh viện, bốn anh chị em khác người thì chuyên về tim mạch, người làm cho người lớn tuổi. Emmanuele là bác sĩ tim mạch ở bệnh viện Rivoli, nơi người chị lớn là Barbara làm cho người lớn tuổi, chị giúp các bệnh nhân liên lạc với gia đình và thường là giúp họ nói chuyện lần cuối.

Bác sĩ Barbara nói với báo La Stampa: “Thật đau lòng nhưng lại cần thiết, các bệnh nhân ở một mình và chúng tôi săn sóc họ vì không có người thân ở bên cạnh.”

Cô nói tiếp: “Cha chúng tôi là người có tấm lòng nhân hậu, ông đi thăm bệnh miễn phí. Tấm gương của ông đã quyết định cho lựa chọn của tôi.” Hai em của cô là Maria và Alessandra cũng ở tuyến đầu ở bệnh viện Cirié, Maria là bác sĩ nội khoa làm ở phòng cấp cứu, Alessandra là bác sĩ lo cho người lớn tuổi. Cũng như bác sĩ Davide em mình, các cô còn chịu nỗi buồn gấp đôi, khi về nhà phải sống cách ly, về nhà cũng phải mang khẩu trang vì sợ lây cho gia đình. Và “nỗi cô đơn” này như  Davide viết khi đứng trước lo lắng của công việc mà mình phải đối diện “không có ai để chia sẻ và để chiến đấu cho có hiệu quả.”

Câu chuyện của gia đình Tizzani mới đầu được tuần báo địa phương La Valsusa đưa tin và rồi được các báo Ý đăng, được các trang mạng xã hội loan đã được mọi người thán phục và biết ơn. Ông  David Sassoli, tân chủ tịch Quốc hội Âu châu đã ca ngợi sáu anh chị em trên trang Facebook cá nhân của ông: “Xin cám ơn sáu anh chị em và tất cả bác sĩ, y tá và nhân viên chăm sóc.”

Từ đầu nạn dịch Covid-19 ở Ý có hàng ngàn nhân viên săn sóc bị nhiễm, nhiều người nhập viện, một số còn ở trong phòng hồi sức.  Vinh danh gia đình Tizzani cũng là vinh danh tất cả nhân viên chăm sóc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Covid-19: Người công giáo ở tuyến đầu trong việc chăm sóc bệnh nhân và chống dịch bệnh