Coronavirus: François Bricaire, bác sĩ chống hoảng loạn

279

Coronavirus: François Bricaire, bác sĩ chống hoảng loạn

lefigaro.fr, Charles Jaigu, 2020-03-13

Bác sĩ François Bricaire, cựu trưởng phòng các bệnh nhiễm trùng và các bệnh vùng nhiệt đới của bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Paris, chuyên gia bệnh truyền nhiễm là một trong những người rất hiếm hoi lên tiếng chống hoảng loạn và các giả lập nguyên tắc phòng ngừa áp dụng mọi nơi mọi lúc.

Ở lối vào Học viện Y khoa Quốc gia đường Bonaparte, Paris, chúng tôi được khuyên nên rửa tay và được hướng dẫn để lên thư viện tầng một. Tại đây chúng tôi gặp bác sĩ François Bricaire giữa các bức tranh học thuật và tượng bán thân của các bác sĩ nổi danh. Bác sĩ vừa về sau các ngày nghỉ hè ở  Oslo và Bergen. Bác sĩ trả lời liên tục các cuộc phỏng vấn của các bác sĩ dịch tể học, các nhà nhiễm trùng học từ các mặt trận truyền thông gọi về.

Bác sĩ Bricaire thuộc một nhóm nhỏ của những người dám làm giảm bớt “kịch tính.” Với chẩn đoán bình tĩnh và tông giọng điềm tĩnh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm là một trong những người rất hiếm hoi lên tiếng chống hoảng loạn và các giả lập nguyên tắc phòng ngừa áp dụng mọi nơi mọi lúc, như nghị viên Nicolas Dupont-Aignan tố cáo sự không chuẩn bị của nhà cầm quyền hay bà Marine Le Pen đòi đóng cửa biên giới. Bác sĩ đưa mắt nhìn trời, dứt khoát nói: “Thật vô nghĩa.” Bác sĩ tóm tắt: “Các cử chỉ nhỏ hàng ngày như rửa tay là đủ, nhưng không có cái gọi là rủi ro zero.” Các camera-ghi nhiệt tại phi trường mà người Trung quốc cho là hữu dụng ư? “Chỉ cần uống một viên aspirin trước khi máy bay hạ cánh là thoát được… nhiệt độ cao và người Pháp rất giỏi để làm chuyện này.” Không có biện pháp cưỡng bức nào ngăn con Covid-19 lây lan nhanh chóng. Bác sĩ nhận xét: “Cứ liên tục la hoảng thì người dân sẽ không tin vào các cảnh báo quan trọng trong các lần đại dịch tiếp theo.”

Thật không dễ để nói như vậy khi đa số đồng nghiệp của ông đang hết sức thận trọng. Dĩ nhiên con vi-rút mới này có những bất ngờ khó chịu. Nó có thể đột biến. Nhưng cho đến giờ phút này thì không phải như vậy. Bác sĩ gằn mạnh: “Nếu con Covid-19 giống như con Ebola, giết 60% người bị nhiễm thì tôi sẽ không lên tiếng. Ngày thứ sáu vừa qua, có 570.000 người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết (do muỗi đăng-gơ) ở Châu Mỹ La Tinh nhưng không ai quan tâm”.

Vì thế, theo bác sĩ Bricaire thì biện pháp cách ly toàn nước Ý là một biện pháp quá đáng. Bác sĩ cảnh báo: “Các biện pháp cách ly quyết liệt phá hủy nguyên nền kinh tế còn nguy hiểm hơn là sức khỏe của người dân.” Trong thời gian đầu, mọi người hoan nghênh sự huy động của chính quyền Trung quốc, nhưng bây giờ mọi người đã thấy tác hại xấu: phản ứng thái quá của họ đã tạo ra phản xạ phòng ngừa cực đoan trên khắp thế giới. Bác sĩ Bricaire không muốn bị cho là người lạc quan vui tính: “Tôi luôn nói với các sinh viên của tôi, những người chọn chuyên ngành bệnh nhiễm trùng là họ sẽ không bao giờ chán và họ hay bị lầm.” Thật vậy, có rất nhiều yếu tố kết hợp “từ chất lượng của hệ thống y tế đến khí hậu…” mà dự báo thường bị sai.

Trong khi chờ đợi, con vi-rút truyền nhiễm này không giết chết nhiều như vậy. Do đó ngay từ bây giờ chúng ta nên rút tỉa các bài học từ vụ “sập thử nghiệm, crash test“ này cho hệ thống y tế của chúng ta. “Điều này có thể thúc đẩy chúng ta giảm lệ thuộc vào Trung quốc và Á châu nói chung, những nước chính yếu sản xuất thuốc cho chúng ta.” Đây là dịp để nhắc lại tầm quan trọng của việc nghiên cứu bán-công như Viện  Pasteur và nhiều viện khác về vấn đề thuốc chủng, một lãnh vực cần nhiều vốn liếng và thường là lỗ để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo. Các kỹ thuật mới đầy hứa hẹn. Bác sĩ tin tưởng: “Khoa di truyền học và thông minh nhân tạo có thể giúp chúng ta phát hiện trước các vi-rút mới ló ra qua việc phân tích bộ gen các vi-rút đã được biết. Chúng ta hãy hướng về phía trước! Chúng ta đừng khóa kín mình trong tài chánh và phải đầu tư để tìm kiếm các cách phòng ngừa và trị liệu”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Antoine Flahault: “Các biện pháp mạnh ngay lập tức và cho đến mùa hè” 

Coronavirus: “Thiếu thận trọng là giống như thách thức Chúa”