Lời mạnh mẽ của Đức Phanxicô trong quyển sách mới: “Những người mị dân nghĩ mình là Chúa”

269

Lời mạnh mẽ của Đức Phanxicô trong quyển sách mới: “Những người mị dân nghĩ mình là Chúa”

Đức Phanxicô và diễn viên hài người Pháp Philippe Naudin 19-2-2020

ilgiornale.it; Giuseppe Aloisi, 2020-03-02

Quyển sách mới nhất của Đức Phanxicô chứa đựng các suy tư thần học nhưng ngài luôn tấn công các người theo chủ nghĩa mị dân: “Họ chỉ nghĩ cho bản thân họ.”

Đức Phanxicô tiếp tục lặp lại các điểm chính yếu mục vụ của ngài. Trong quyển sách mới nhất của ngài có tên “Tôi tin, chúng tôi tin”, Đức Phanxicô định nghĩa các đặc điểm của người cho mình là tín hữu kitô.

Có một điều răn xác định, đó là điều răn yêu thương. Giúp người khác là điều kiện thiết yếu. Và ai không thể đảm bảo sự giúp đỡ này cho người anh em mình thì không thể được gọi là tín hữu kitô thực sự.

Phản ánh của Đức Phanxicô rất mạnh. Ngài dùng chữ chính xác: “Khi tôi thấy các tín hữu kitô quá sạch sẽ, những người nắm tất cả sự thật về phần họ, những người chính thống với giáo điều nắm trong tay, họ không thể làm bẩn tay để vực ai dậy, họ không muốn mình bị bẩn tay, khi tôi thấy các tín hữu kitô như vậy, tôi nói: “Nhưng bạn không phải là tín hữu kitô, bạn là người hữu thần với nước thánh kitô giáo, bạn chưa phải là tín hữu kitô”. Ngắn gọn, sự cứng nhắc không đồng nghĩa với một đức tin sâu đậm, ngược lại là đàng khác.

Quyển sách là các buổi nói chuyện của Đức Phanxicô trên đài truyền hình TV2000 với Linh mục Marco Pozza, người làm việc trong nhà tù ở Pađua. Nhưng điều răn tình yêu này không phải là chủ đề suy tư duy nhất của Đức Phanxicô. Tầm nhìn của Đức Giáo hoàng Dòng Tên vẫn rất đa dạng, từ chính trị đến thần học: không có gì là tình cờ.

Chẳng hạn về Satan, đây không phải là một phần của trí tưởng tượng hoang tưởng. Nhiều hơn các vị tiền nhiệm của mình, Đức Phanxicô là người đã định danh quỷ trong các bài diễn văn của mình. Về mặt này, ngài khác với Linh mục Bề trên Tổng quyền Dòng Tên Sosa, Linh mục phủ nhận tính cách thể chất của Lucipher. Một vài đoạn trong quyển sách “Tôi tin, chúng tôi tin” được báo Il Corriere della Sera đăng tải. Đức Phanxicô nhấn mạnh, Satan đích thực tồn tại: “Tôi tin có Satan, tôi tin sự tồn tại của nó, nhưng tôi không thích nó. Tôi không nói ‘tôi tin ở nó’, vì tôi biết nó tồn tại, tôi phải đề phòng để không bị nó cám dỗ.” Nhưng thế giới cũng phải tự bảo vệ mình để khỏi bị nguy hiểm. “Cuộc chiến thần thánh” của Đức Phanxicô chống lại quyền tối thượng, theo ngài chủ nghĩa mị dân, đặc biệt quan điểm khép kín với người di cư phải được xét lại.

Ngài nghĩ, một trong các đặc điểm cơ bản của ý thức hệ tối thượng là tính ích kỷ. Quan điểm của Đức Phanxicô rất rõ ràng: “Những người theo chủ nghĩa mị dân là những người chỉ nghĩ cho bản thân mình, chỉ tôn thờ chính họ, tự cho mình là Chúa, họ không nghĩ đến người khác, bỏ mặc người nghèo, giết hoặc bỏ mặc cho chết. Như chúng ta biết, mọi phong trào dân túy đều dựa trên hành động hùng biện của một nhà lãnh đạo, Đức Phanxicô gọi họ là “thầy thượng cả” hay “phát ngôn viên.” Ngài đưa ra tên hai như nhân vật: Hitler và Napoléon. Gần đây Đức Phanxicô quan tâm đến việc lan truyền ý thức hệ này.

Sau đó là phần thần học của quyển sách: từ phán xét chung đến địa ngục và đối thoại với những người đã qua đời. Qua quyển sách này, Đức Phanxicô khẳng định mình là “thần học gia của quần chúng”. Trong tháng 3 ngài sẽ ký một hiệp ước cho nền kinh tế mới ở Assisi. Nhưng sự kiện “Kinh tế Phanxicô” sẽ được dời lại tháng 11 vì coronavirus. Tình trạng khẩn cấp do coronavirus làm thay đổi chương trình trong nhiều tháng tới tuy vậy công việc mục vụ của Đức Giáo hoàng thì không thay đổi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Quyển sách “Tôi tin, chúng tôi tin”, là các buổi nói chuyện của Đức Phanxicô trên đài truyền hình TV2000 với Linh mục Marco Pozza, người làm việc trong nhà tù ở Pađua.