Con người cần các câu chuyện xây dựng, chứ không cần các câu chuyện phá hủy

88

“Con người cần các câu chuyện xây dựng, chứ không cần các câu chuyện phá hủy”

Thông điệp của giáo hoàng cho Ngày Thế Giới Truyền thông Xã hội lần thứ 54

Ngày Thế Giới Truyền thông xã hội ở Lộ Đức

cath.ch, Maurice Page, 2020-01-24

Đức Phanxicô tuyên bố trong thông điệp ngài ký cho Ngày Thế Giới Truyền thông Xã hội: “Con người cần các câu chuyện xây dựng, chứ không cần các câu chuyện phá hủy”. Ngày này sẽ được cử hành vào ngày 24 tháng 5 sắp tới.

Thánh Phanxicô Salê có một ảnh hưởng lớn trên truyền thông công giáo ở Pháp | © Bernard Litzler

Vào ngày Thánh Phanxicô Salê, quan thầy của các nhà báo và nhà văn, Đức Giáo hoàng đã có một thông điệp nói về tầm quan trọng của các hình thức kể chuyện trong đời sống con người. Các hình thức này giúp chúng ta tìm lại gốc rễ và đi đến đàng trước. Ngài giải thích như trên trong một tài liệu được đưa ra ở Rôma gần đền thờ Thánh Gioan Latran.

Đức Phanxicô nói, con người cần “những câu chuyện xây dựng, chứ không cần những câu chuyện phá hủy” để thấy rằng dưới mắt Thiên Chúa, “không ai là nhân vật trên sân khấu thế giới.” Ngược lại, câu chuyện của mỗi người là mở ra để thay đổi và đầy những điều kỳ diệu tuyệt vời. Con người là một sinh vật kể chuyện, vì con người là sinh vật đang trở thành, người khám phá và làm giàu cho chính mình trong bức thảm dệt nên đời sống của mình.

Đức Phanxicô nhắc lại, tuy nhiên không phải tất cả các câu chuyện kể đều tốt, ngài lên án việc thời buổi chúng ta dùng “storytelling” để kể chuyện và tất cả câu chuyện đầu độc, làm cho người nghe nghĩ rằng, để có hạnh phúc, con người luôn cần phải có thêm, chiếm giữ thêm, tiêu thụ thêm. Đức Giáo hoàng kêu gọi chúng ta đẩy lùi những ồn ào, những ngồi lê đôi mách trong đời sống hàng ngày ở thời buổi mà sự giả mạo càng ngày càng trở nên tinh vi và đáng ngại, tạo ra hiện tượng “siêu giả” (deepfake).

“Thư viện” giáo hoàng

Ngược lại con người có Sách Thánh, “Câu chuyện của các câu chuyện” cho chúng ta thấy một Thiên Chúa Đấng Tạo Dựng, đồng thời cũng là người kể chuyện câu chuyện tình yêu cao cả giữa Ngài và nhân loại. Với Chúa Giêsu, người kể chuyện xuống thế làm người, mặc xác phàm và dựng lên lịch sử. Câu chuyện Chúa Kitô không phải là câu chuyện của một “người yêu nước đời xưa” nhưng luôn là câu chuyện thời sự. Khi làm lịch sử, Chúa Giêsu đã cho câu chuyện của mỗi người có thể đến lượt mình, là câu chuyện thiêng liêng được sống trong câu chuyện của Chúa.

Chẳng hạn Đức Phanxicô đã khuyên nên đọc Lời tự thú của Thánh Âugutinô, Chuyện kể người Hành hương của Thánh I-Nhã hay Câu chuyện một tâm hồn của Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu.

Ngài cũng nhắc đến chuyện Anh em nhà Karamazov của Dostoievski, Các người hứa hôn của Manzoni, những quyển sách nói đến cuộc gặp gỡ tự do của Chúa và con người và làm đổi mới từng người. Ngài nói: “Các câu chuyện này cần được chia sẻ, cần được kể để chúng được sống lại ở mọi thời, bằng mọi ngôn ngữ và bằng mọi cách”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: “Báo chí kitô giáo là yếu tố làm dịu trong các cuộc tranh luận quần chúng”