Chúng tôi phỏng vấn người kế vị Đức Phanxicô!

411

Chúng tôi phỏng vấn người kế vị Đức Phanxicô!

famillechretienne.fr, Guilhem Dargnies, 2019-12-13

Linh mục Dòng Tên Marcos Muiño là người thay Đức Phanxicô trong vị trí cha xứ giáo xứ Patriarca San José ở khu phố bình dân Buenos Aires. Từ tháng 2 năm 2019, cha Muiño, 35 tuổi đứng đầu cộng đoàn mà ngày xưa linh mục Jorge Mario Bergoglio đã đứng đầu từ năm 1980 đến năm 1985.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chức linh mục của Đức Phanxicô ngày thứ sáu 13 tháng 12-2019. Báo gia đình Công giáo có bài phỏng vấn linh mục Muiño. 

Xin cha mô tả giáo xứ của cha?  

Đây là giáo xứ ở khu vực bình dân của thủ đô Buenos Aires có 50 000 giáo dân. Giáo xứ rất năng động: có khoảng 1500 người trực tiếp liên hệ với tôi qua các sinh hoạt mục vụ, truyền giáo và xã hội khác nhau. Chúng tôi có nhóm Kinh Thánh, nhóm cầu nguyện, nhóm Đức Mẹ, nhóm truyền giáo và rất nhiều lớp huấn nghệ, nấu ăn, thợ điện, thợ hàn… nhóm kèm học sinh, nhóm căng-tin bình dân. Chúng tôi còn có trung tâm cai nghiện và nhà giúp cho các phụ nữ gặp khó khăn. Đây đó có một số gia đình có thu nhập cao hơn mức trung bình. Nhưng rất tiếc là vẫn còn nhiều người thất nghiệp, nghiệp ngập hoặc lâm vào hoàn cảnh sống bấp bênh. Nạn bạo hành trong gia đình cũng rất mạnh. Chúng tôi gặp khó khăn trong lãnh vực giáo dục và y tế.

Làm thế nào cha Bergoglio ở trong lịch sử của cộng đoàn này?

Cha là người đã thành lập cộng đoàn! Vào thời đó, ngài là Viện trưởng Trung tâm Đại học Maximo, Saint Michel ở ngay bên cạnh nhà thờ giáo xứ. Chúng tôi là móc nối lịch sử: trung tâm đại học nơi đào tạo các sinh viên Dòng Tên, một cơ sở giáo dục mang biểu tượng của Dòng Tên ở Argentina được xây dựng vào những năm 1930, thời đó khu phố chung quanh vẫn còn là vùng nông thôn. Công nhân của các công trường cùng gia đình họ đến lập nghiệp ở đây, dần dần khu phố bình dân thành hình. Dân số gia tăng và các tu sĩ Dòng Tên bắt đầu lên chương trình mục vụ phục vụ giáo dân. Nhiều năm về sau, trong cương vị là bề trên trung tâm, khi đến đây năm 1980, cha Bergoglio đã xây dựng giáo xứ Patriarca San José gần đó.

Ở đây, ngài khám phá ra dưới bàn chân của người nghèo là tấm lòng mộ đạo sốt sắng và một nhận thức về luân lý sâu xa! 

Ngài đã để lại các kỷ niệm nào cho người dân ở đây?

Ở đây giáo dân nhắc đến ngài luôn. Nhất là những người lớn tuổi. Những người đã biết ngài, họ nói ngài đến thăm nhà họ, thăm gia đình, thăm người bệnh. Họ kể những ngày trời mưa, ngài mang ủng cao su đi trên các con hẻm lầy lội. Đó là hình ảnh họ còn giữ trong đầu về ngài.

Có một di sản rất mạnh ngài để lại trong khu phố, đó là việc ngài dấn thân cùng với người dân, có mặt trong đời sống của họ. Khi ngài làm bề trên trung tâm đại học, ngài nhấn mạnh điểm này với các sinh viên để họ đào sâu chủ đề lòng mộ đạo bình dân.

Giáo hoàng đã trải nghiệm các điều gì trong giáo xứ này để có thể xác định đường hướng mục vụ của ngài?

Ở đây, ngài khám phá ra dưới bàn chân của người nghèo là tấm lòng mộ đạo sốt sắng và một nhận thức về luân lý sâu xa! Theo tôi, đó là điều đã đánh động ngài sâu đậm. Điều thách thức ngài, đó là cách những người nghèo nhất biểu lộ chiều kích tôn giáo và có một minh triết mà không thành phần nào khác trong xã hội có. Vì thế, ngài tin chắc người nghèo giữ một hành trang luân lý và tôn giáo sẽ cứu chúng ta.

Đọc nhiều các bài ngài dùng trong các tông huấn hay trong các thư của ngài, tôi hình dung ra khu phố này. Chẳng hạn, khi ngài nói đến lòng mộ đạo và minh triết bình dân, về tầm quan trọng của khó nghèo, về lựa chọn ưu tiên cho người nghèo, trong đầu tôi là hình ảnh các khu phố này. Điều này còn thấy rõ hơn khi ngài nói về bảo vệ sự sống, về Tông huấn Niềm vui Tin Mừng Evangelii Gaudium, về Giáo hội đi ra. Đi đến khu phố. Gặp các gia đình… Lắng nghe những gì người dân sống ở đây. Các đau khổ của họ… Tất cả, ngài đã sống ở đây. 

Cha nói, “người nghèo sẽ cứu Giáo hội”. Đó cũng là lời của Giáo hoàng?

Đúng. Ngài đã nói qua nhiều cách. Chẳng hạn ngài nói, người nghèo đang sống trong hy vọng. Nếu chúng ta đọc đoạn cuối trong thông điệp mới nhất của ngài về Ngày Thế Giới Người nghèo, thậm chí ngài còn đặt câu này làm tựa đề: “Hy vọng của người nghèo sẽ không bao giờ bị thất vọng”. Nhưng tất cả những gì ngài nói trong thông điệp thì hơi giống với những gì chúng tôi sống ở khu phố San José này.

Có khi nào cha đi ủng trong những ngày mưa không?

(Cười) Có chứ! Phải nói là mưa không làm tôi chùn bước. Nhưng phải tưởng tượng bây giờ khu phố đông dân hơn gấp mười lần thời Đức Bergoglio. Vì thế tôi đi bộ trong các con hẻm lầy lội, nhưng tôi cũng đi xe đạp!

Ngày 19 tháng 3 sắp tới, giáo xứ của cha kỷ niệm 40 năm thành lập. Trong bài giảng của cha, cha có liên hệ giữa hình ảnh Thánh Giuse và đường lối mục vụ của Giáo hoàng không?

Đây là cả một đề tài chung quanh chủ đề khiêm tốn: qua việc không đi tìm quyền lực. Nhưng tôi, tôi sẽ nhấn mạnh đến hai điểm sau. Trước hết, giữa sự lo âu của người nghèo – họ không biết mình sẽ có gì ăn, sẽ có việc làm – thì Thiên Chúa luôn mời gọi họ tin tưởng. Có một sự tin tưởng nơi người nghèo mà rõ ràng Thánh Giuse đã trải nghiệm sự lo âu này vì ngài không biết những gì sẽ đến với mình, nhưng ngài tin tưởng trọn vẹn vào Chúa.

Sau đó là Thánh Giuse đã chăm sóc cho Đức Mẹ và Chúa Giêsu, cho đời sống của gia đình. Và trong các khu phố chúng tôi, có một điều rất mạnh ở đây là sự quan tâm đến người khác, đến những người đang đau khổ, những người có hoàn cảnh sống bấp bênh. Thánh Giuse đã bỏ nhà cửa để ra đi, nhưng ngài luôn tin tưởng và Chúa đã không làm ngài thất vọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Hồng y Marc Ouellet vinh danh Đức Phanxicô, “người cha thiêng liêng, người của Chúa” 

Đức Hồng y Stella: “Cầu nguyện cho Giáo hoàng là bổn phận, là điều khẩn thiết của quả tim”

Video Linh mục Dòng Tên Marcos Muiño: