50 năm chức thánh: Vỉa hè nhỏ giữa lòng dân Chúa

212

50 năm chức thánh: Vỉa hè nhỏ giữa lòng dân Chúa

Mừng 50 năm chức thánh, người công giáo cám ơn Đức Phanxicô đã chuyển lại cho họ tình âu yếm của Chúa

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-12-13

“Người công giáo cám ơn Đức Phanxicô đã chuyển lại cho họ tình âu yếm của Chúa”: ngày thứ sáu 13 tháng 12-2019, Đức Phanxicô kỷ niệm 50 năm chức thánh: 13-12-1969.

Cô Carine C., 32 tuổi: Đức Phanxicô là giáo hoàng đi về hướng “ngoại vi”, chữ quan trọng trong triều giáo hoàng của ngài. “Lời kêu gọi phân định của ngài đã dạy cho tôi phải suy nghĩ thêm về các xác quyết của tôi”, từ khi ngài được bầu chọn, ngài đã giúp tôi ý thức hơn: “Giáo hội là bạn, là chúng ta, là tôi”.

Bà Marie T., 58 tuổi, dấn thân làm việc ở một giáo xứ nông thôn, bà nói lên lòng biết ơn của mình đối với Đức Phanxicô, ngài đã tích cực “làm trong sạch Giáo hội… thanh tẩy Giáo hội khỏi nạn ấu dâm”. Bà mong ngài tiếp tục “tựa vào sức mạnh của bí tích Thánh Thể và cầu nguyện với Đức Mẹ”. Trước và sau mỗi chuyến đi ra nước ngoài, ngài đều đem hoa đến dâng và cầu nguyện với Đức Mẹ ở đền thờ Đức Bà Cả. Lòng kính mến Đức Mẹ của ngài thật sâu đậm.

Cô Thérèse L., 34 tuổi cho rằng, “Đức Phanxicô đã làm cho Giáo hội đi tới rất nhiều, nhất là về đức ái và lời kêu gọi “ngưng phán xét” của ngài. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chức thánh của ngài, cô “cám ơn ngài đã tận hiến cuộc sống của ngài. Cám ơn ngài đã đưa Giáo hội đi trên con đường thánh thiện qua các giúp đỡ cụ thể của ngài, các tông huấn như Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si…”

Với cặp mắt sáng ngời, nữ nghệ sĩ trẻ Marie S. nói: “Người công giáo cám ơn Đức Phanxicô đã chuyển lại cho họ tình âu yếm của Chúa. Tôi thích ý tưởng có một Giáo hoàng hơi ‘ma-lanh’ một chút… chúng tôi cảm thấy mình kết hiệp với Chúa và được Chúa yêu thương, Đấng xem chúng tôi là những người cùng làm việc với Ngài”.

Cô nói tiếp: “Thật là nhẹ nhõm có được ngài hướng dẫn bên cạnh trong cơn bão tố mà chúng ta đi qua… ngài khuyên chúng ta bằng lòng khiêm tốn và đơn sơ của ngài.”

Cô Edith, sinh viên 19 tuổi chúc Đức Phanxicô: “Tiếp tục khuấy động các thành kiến và các nền tảng không vững chắc… và khuấy động người trẻ để người trẻ khuấy động thế giới!”

Linh mục Olivier nhắc lại: “Mừng 50 năm chức thánh trước hết là tạ ơn Chúa cho sự trung thành của ngài! Tạ ơn 50 năm phục vụ: một con người tận hiến cho Chúa để phục vụ người anh em và tận hiến theo Thánh Phêrô”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Hồng y Marc Ouellet vinh danh Đức Phanxicô, “người cha thiêng liêng, người của Chúa” 

Đức Hồng y Stella: “Cầu nguyện cho Giáo hoàng là bổn phận, là điều khẩn thiết của quả tim”