Đức Phanxicô tiếp tư tưởng gia Pháp Edgar Morin

92

Đức Phanxicô tiếp tư tưởng gia Pháp Edgar Morin

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-06-27

Bà đại sứ Pháp tại Tòa Thánh Elisabeth Beton Delègue tháp tùng tư tưởng gia Edgar Morin trong buổi hội kiến với Đức Phanxicô ngày thứ năm 27 tháng 6-2019.

Bà Beton Delègue viết trên tài khoản Twitter: “Chúng tôi rất vui được đón tại Villa Bonapart (trụ sở tòa đại sứ Pháp tại Vatican) triết gia, nhà nhân chủng học, văn sĩ Pháp Edgar Morin, nhà tư tưởng về sự phức tạp. Công việc của ông có ảnh hưởng mạnh đến tư duy đương đại”.

Edgar Nahoum thường được biết dưới tên Edgar Morin sinh ngày 8 tháng 7 năm 1921 tại Paris: ông sẽ mừng 98 tuổi trong mười ngày sắp tới. Ông định nghĩa suy nghĩ của mình là “đồng xây dựng” bằng cách nêu lên: “Nghĩa là tôi nói về sự hợp tác của thế giới bên ngoài và tinh thần của chúng ta để xây dựng hiện thực”.

Sinh ra trong một gia đình do thái “hiện đại và thế tục hóa từ ba thế hệ”, ông là người gốc Salonique (Hy Lạp) – tổ tiên người Ý -, ông tự cho mình là người theo thuyết bất khả tri.

Ông chủ trương “hòa bình và chống phát-xít”, là người kháng chiến, ông có chân trong Đảng xã hội thống nhất (PSU) và Đảng cộng sản Pháp (nhưng sau đó ông đã ra khỏi đảng).

Ông bác bỏ các lời buộc tội của chủ thuyết tương đối hay hư vô: “Đáy của chủ nghĩa hư vô đương đại, tôi vượt lên nó bằng cách cho rằng, nếu không có một nền tảng chắc chắn để phát triển một kiến thức thật sự, thì chúng ta có thể phát triển một kiến thức như một bản giao hưởng”.

Chắc chắn ông có thể tìm ở đây những điểm chung để nói chuyện với Đức Phanxicô qua khái niệm “liên kết” của mình, cho thấy sự “cần thiết phải nối lại những gì đã bị chia tách, ngăn cách, rời rạc, đóng khung, bị phân loại, bị lọc… trong các trường phái tư tưởng, trong các môn học..v.v..”

Nhưng cũng vì ông không sợ phải “đối đầu, bổ sung, cạnh tranh, hợp tác, cả bốn điều trong sự hiệp lực chặt chẽ năng động”.

Ông chủ trương một “thái độ cởi mở”, một “thái độ đối thoại”, ngay cả một “ý thức hoàn vũ”: ông muốn thúc đẩy “tình đoàn kết giữa con người”. Và ông quan tâm về “giáo dục”.

Ông cũng đòi hỏi có một “chính sách văn minh nhằm đặt con người ở trung tâm chính trị”. Đưa con người trở lại trung tâm của chính trị và kinh tế, chúng ta đã nghe điều này ở Đức Phanxicô và các vị tiền nhiệm của ngài.

Từ năm 2012, tư tưởng gia Morin đã công khai ủng hộ nhà lãnh đạo Raoni mà Đức Giáo hoàng vừa tiếp như một cột mốc quan trọng hướng đến thượng hội đồng Amazzonia sắp đến.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch